Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
Phú Thọ: Thu nhập cao từ nuôi Lươn không bùn (12/04/2019)

Với việc nuôi lươn không bùn, gia đình anh Nguyễn Văn Trãi sinh năm 1980, ngụ tại ấp Phú Mỹ Hạ, xã Phú Thọ, huyện Phú Tân  có lãi trên 300 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi lươn không bùn chiếm ít diện tích, tận dụng được lợi thế có sẵn tại địa phương như nguồn nước, thức ăn cho lươn. Nếu tuân thủ đúng quy tắc “bốn định” (định khối lượng, định chất lượng thức ăn, định vị trí, định thời gian cho ăn) thì lươn lớn rất nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.Sau gần 7 năm thực hiện thí điểm mô hình nuôi lươn không bùn trong bể bạt,bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra triển vọng mới trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản tại địa phương. Anh Nguyễn Văn Trãi cho biết: năm 2012, anh biết nghề nuôi lươn qua mạng Internet, ông mạnh dạn đi học hỏi kinh nghiệm một số hộ đã nuôi lươn không bùn thành công tại một số tỉnh miền Tây. Sau đó, anh tận dụng diện tích nuôi heo cũ để nuôi 2 bồn lươn, thu hoạch đợt  đầu tiên thấy có lời, gia đình anh Trãi tiếp tục mở rộng  mô hình. Đến nay, anh  đã phát triển được hơn 10 bồn nuôi với tổng diện tích gần 200m2.

Theo anh Trãi, việc nuôi lươn trong bể bạt  không khó, mực nước hồ khoảng 30cm đến 40cm, bên trong thả vỉ tre được đan đều nhau, phía trên lắp mái che.Một ngày chỉ cho ăn và thay nước 1 lần. Cách nuôi này giảm công chăm sóc, lại dễ kiểm tra tình trạng sức khoẻ đàn lươn. Lươn giống khoảng 20 con/kg, sau khi nuôi khoảng 7 đến 8 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 4 đến 5 con/kg, có thể xuất bán. Tính ra, 1 tấn lươn giống nuôi ban đầu, tới thời kỳ thu hoạch sẽ cho từ 6 đến 7 tấn lươn thương phẩm. Với giá cả như hiện tại,dao động từ 140ngàn  đến 178 ngàn đồng/kg, mỗi đợt thu hoạch ông có lợi nhuận từ 30 đến 35 triệu đồng / bồn ( với 1.000 con mỗi bồn).

Ông Trần Chí Đính – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thọ cho biết: khu vực ấp Phú Mỹ Hạ  rất thuận tiện cho việc phát triển các mô hình nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi lươn không bùn do lượng thức ăn dể tìm, gần sông nước. Lươn đồng là đối tượng có giá trị dinh dưỡng cao, nhu cầu thị trường rộng lớn. Nếu được ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ sẽ mang lại thu nhập, lợi nhuận khá cho người sản xuất. Mặt khác, nuôi lươn đồng rất nhàn công chăm sóc, thích hợp với các hộ ít đất sản xuất./.

Nguồn phát hành :Nguyễn Thị Kim Quyên
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019