Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
HIỆU QUẢ TRONG VIỆC VẬN ĐỘNG NÔNG DÂN CHUYỂN ĐỔI ĐẤT VƯỜN TẠP, TRỒNG LÚA NẾP KÉM HIỆU QUẢ SANG MÔ HÌNH SẢN XUẤT ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO Ở XÃ TÂN HÒA! (07/05/2019)

Để tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển kinh tế trong thời hội nhập, những năm qua Hội nông dân các cấp của huyện Phú Tân thường xuyên quan tâm mở các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, qua đó đã trang bị kiến thức cho bà con nông dân áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mang liệu quả kinh tế ổn định.Mô hình trồng Dưa Lưới trong nhá màng ở xã Tân Hòa

Trong nhiều năm qua, nông dân ở các địa phương trên địa bàn huyện Phú Tân chỉ trồng lúa, nếp là chính, tuy nhiên một số nông dân nhận ra sự bấp bênh về giá cả đầu ra trong sản xuất, vì vậy sau khi dự các lớp tập huấn do Hội nông dân các cấp tổ chức, bà con nông dân đã mạnh dạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa canh khép kính, bên cạnh đó nhà nước quan tâm hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ tín dụng, đa dạng hóa cây trồng đã góp phần tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Là một xã thuần nông có diện tích nông nghiệp khá lớn, cùng với cấp ủy, chính quyền, Hội nông dân xã Tân Hòa rất quan tâm, tạo điều kiện để nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, những mô hình phù hợp để khai thác đất đai có hiệu quả cao. Nói về công tác triển khai tuyên truyền vận động về chủ trương chuyển đổi cây trồng trên địa bàn xã, ông Lê Tấn Tài – Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Hòa cho biết: “Hưởng ứng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thì Hội nông dân xã cũng xây dựng kế hoạch, tổ chức ra dân tuyên truyền vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập, qua đó bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa nếp kém hiệu quả hoặc là đất vườn tạp sang trồng cây ăn trái cũng như là những loại cây có thu nhập cao. Đặc biệt là mô hình nhà màng trồng dưa lưới của chú Dương Hiếu Thảo, bước đầu đã mang lại hiệu quả rất khả quan.


(Bí thư huyện ủy Phú Tân Lâm Phước Trung (người mặt áo đỏ) đánh giá cao mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ cao của Nông dân Dương Hiếu Thảo (bên trái), Bí thư huyện ủy Phú Tân cũng yêu cầu các cấp Hội nông dân cần tiếp tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nông dân học hỏi mô hình của anh Thảo, vì đây là mô hình trồng dưa sạch, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao)


Từ khi được xây dựng đê bao khép kính hoàn chỉnh, không còn bị lũ lụt, hằng năm nhiều nông dân xã Tân Hòa đã nhận thức ra cơ hội đã đến với nông dân, nên quyết định đi tìm tòi học hỏi kinh nghiệm làm đa canh ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh và tham gia tập huấn do các cấp Hội nông dân tổ chức, sau đó mạnh dạng cải tạo từ đất trồng lúa, nếp kèm hiệu quả sang trồng cây ăn trái, gần đây là áp dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hiệu quả hơn rất nhiều so với trồng lúa, nếp.

Thông qua công tác vận động tuyên truyền của Hội nông dân các cấp, kết hợp với sự hỗ trợ kỹ thuật của ngành nông nghiệp huyện Phú Tân, gia đình ông Dương Hiếu Thảo phối hợp với ông Trần Văn Muôn, ngụ ấp Mỹ Hóa 03, xã Tân Hòa đã đầu tư gần 400 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà màng để trồng dưa lưới, đây là mô hình trồng dưa lưới đầu  tiên của huyện Phú Tân ứng dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt của Israel. Nhà màng trồng dưa lưới được thiết kế bằng dàn khung sắt thép, bao quanh là cước tấm mỏng, phía trên được che bằng nilong loại đặt biệt, với tổng diện tích 1000m2, phía trong có cáp treo hệ thống điều khiển tự động theo công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel. Việc bón phân kết hợp với tưới nhỏ giọt hoàn toàn tự động đến tận góc dưa, hầu hết đều được định giờ đã cài đặt trên điện thoại di động. Nói về hiệu quả của Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, Ông Dương Hiếu Thảo, cho biết như sau: “Bây giờ thấy mô hình Nông Nghiệp Kỹ Thuật Cao trồng để hạn chế sâu bệnh hại, vừa giúp cho người tiêu dùng ăn đồ sạch. Bên cạnh thì hệ thông tưới nước nhỏ giọt SCM thì Tôi thấy rất hiệu quả. Nó không có thừa dinh dưỡng, hạn chế nhân công, tôi vô đó làm thì cũng không bị ảnh hưởng do tác hại của thuốc, với lại thấy giá cả thì cũng ổn định nữa, như vụ vừa rồi, tính ra trừ các chi phí thì còn lãi được 50 triệu đồng. Cũng nhờ các cấp chính quyền địa phương từ ấp, xã, Huyện thường xuyên đến hướng dẫn Kỹ thuật cho tôi làm. Theo tôi thấy, trồng dưa lưới trong nhà màng này chắc không có ảnh hưởng thời tiết hơn làm ở ngoài.

Còn ông Lê Phước Thảo – Trưởng ban nhân dân ấp Mỹ Hóa 03, thông tin thêm: “Về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn ấp nói riêng, xã nói chung và huyện mình cũng có phần khả quan hơn trước rất nhiều. Như là công tác tuyên truyền vận động của các đoàn thể cũng như là Hội nông dân vận động bà con chuyển đổi những vùng đất kém hiệu quả chuyển lên trồng cây ăn trái, về vật nuôi thì chọn nuôi những con gì có hiệu quả về kinh tế. Còn đối với mô hình của chú sáu Thảo về công nghệ cao này, cũng là mô hình mới đối với xã. Bước đầu thu hoạch thì cũng rất khả quan. Nhờ cái mô hình này mà đã giúp cho bà con nơi đây có thêm công ăn, việc làm.”


(Chủ tịch Hội nông dân tỉnh An Giang Châu Văn Ly, trong chuyến về công tác tại huyện Phú Tân ghé thăm mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của nông dân Dương Hiếu Thảo)

 

Sau vụ đầu tiên, mới đây mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của gia định ông Thảo và ông Muôn đã cho thu hoạch, năng suất trên 04 tấn, toàn bộ đầu ra sản phẩm đã được ký hợp đồng bao tiêu, với giá bán khoảng 28 nghìn đồng/kg, nên ông Thảo rất an tâm sản xuất, cho thấy việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp tránh mưa, vừa ngăn con trùng xâm nhập, giảm chi phí sản xuất. Ông Thảo cho biết: dù vốn đầu tư ban đầu lớn, nhưng bù lại năng xuất, chất lượng vượt trội, lợi nhuận thu được cao, khả năng thu hồi vốn nhanh, mặc khác thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn nên có thể trồng từ 3 đến 4 vụ/năm, quan trọng nhất là đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, mở ra hướng sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững.

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Lê Tấn Tài – Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Hòa thông tin thêm: “Trong thời gian tới, Hi sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền vận động, đặc biệt là tổ chức cho bà con nông dân tham quan các mô hình chuyển đổi có hiệu quả ở trong và ngoài địa bàn, để người dân mạnh dạn chuyển đổi, đồng thời vận động các nguồn hỗ trợ từ cấp trên, như là các ngân hàng Nông nghiệp, ngân hàng chính sách, Quỹ hỗ trợ nông dân để người dân có vốn, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm mang lại hiệu quả cao hơn.

Thông qua việc áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng ứng dụng công nghệ cao của nông dân ở xã Tân Hòa, đã chứng minh được vai trò của Hội nông dân các cấp trong việc vận động, tuyên truyền để nông dân chuyển đổi tập quán canh tác. Tin rằng, từ mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế sẽ là động lực để nông dân các xã, thị trấn trong huyện Phú Tân học hỏi, áp dụng, nhân rộng để phát triển kinh tế ngày một cao hơn trong thời gian tới./.

Nguồn phát hành :Nguyễn Thắng (Đài TT Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019