Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Quốc phòng - An Ninh
Phú Tân nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của nhân dân, từ công tác tuyên truyền! (16/10/2018)

Mỗi vụ cháy xảy ra đều để lại hậu quả hết sức nặng nề, gây thiệt hại về tài sản, thậm chí là tính mạng con người. Vì vậy, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà cần phải bắt đầu từ ý thức, hành vi của mỗi người dân, theo phương châm phòng cháy hơn chữa cháy.Diễu hành hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4-10)

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền trong nhân dân, thông qua các cuộc họp dân, trên phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhưng số vụ cháy vẫn thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là do việc thiếu cảnh giác trong sinh hoạt hằng ngày của một số người dân, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, trang bị công cụ, phương tiện PCCC sơ sài… Do đó, để nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống cháy nổ, hằng năm Công an huyện phối hợp Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ khu vực huyện Phú Tân tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh về công tác đảm bảo an toàn PCCC. Tại mỗi nơi đến đoàn đã tiến hành kiểm tra về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, các điều kiện thoát nạn, điều kiện hoạt động của các thiết bị có liên quan đến cháy nổ, chất lượng hoạt động của hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống báo cháy... Bên cạnh việc kiểm tra, Đoàn còn tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thấy được tầm quan trọng của việc PCCC, khắc phục ngay những thiếu sót, hạn chế, qua đó chủ động xử lý tốt các tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Cùng với đó, Công an huyện còn chủ động tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ trên Cổng thông tin điện tử của huyện, Đài Truyền thanh. Cụ thể viết tin, bài, phản ánh tình hình, các vụ cháy xảy ra trên địa bàn, cũng như tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng chống cháy nổ; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để giúp cho cán bộ, công chức, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và nhân dân nắm vững các văn bản pháp luật để nâng cao nhận thức về nghĩa vụ và trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chữa cháy.

Xác định công tác PCCC tại chỗ giữ vai trò then chốt, huyện phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, quan tâm lãnh, chỉ đạo, thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia PCCC; tiếp tục củng cố, nâng chất các mô hình PCCC có hiệu quả, như mô hình xe ô tô cải tiến chữa cháy của Hội Chữ thập đỏ xã Tân Hòa, xe chữa cháy đẩy tay ở thị trấn Phú Mỹ… Đặc biệt ở xã Phú Lâm và Long Hòa, Ban chỉ đạo xã còn vận động được cán bộ, đảng viên trang bị bình chữa cháy mini trong mỗi gia đình.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, mặc dù đã kiềm chế được sự gia tăng về cháy nổ, song tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Thời gian tới, để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy nổ, cũng như thiệt hại do cháy nổ gây ra, lực lượng chức năng sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra hệ thống PCCC của các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dân cư... trên địa bàn huyện, kịp thời khắc phục những thiếu sót, nhắc nhở, hướng dẫn việc trang bị, thay mới các công cụ phòng cháy an toàn, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng chống cháy nổ, chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy; khuyến cáo người dân không nên thắp nhang thờ cúng quá nhiều, dễ gây ngọn lửa trần, không đốt vàng mã ở những nơi không có khoảng cách đảm bảo an toàn, dễ gây cháy lan; việc nấu nướng phải cẩn thận, trước khi ra khỏi nhà phải tắt các nguồn điện, các hệ thống điện phải có aptomat hay cầu dao để ngăn ngừa các sự cố quá tải về điện như chập mạch, nghẽn mạch gây nổ... Hướng dẫn cách thức để mỗi người dân có thể tự chữa cháy, kỹ năng sử dụng bình chữa cháy…

Có thể nói rằng, công tác phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm không của riêng ai. Để tránh hỏa hoạn, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, điều quan trọng là phải bắt đầu từ ý thức, hành vi của mỗi người dân, trong đó coi việc phòng cháy hơn chữa cháy. Mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ, tích cực tham gia các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC để có thể tự bảo vệ mình trước những hiểm họa khôn lường của “thần lửa”./.                                 

        

Nguồn phát hành :Nguyễn Thị Kiều Trinh
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019