Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Quốc phòng - An Ninh
Phú Tân tập trung công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. (13/10/2018)

Với diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão năm nay, huyện Phú Tân đã triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến các xã, thị trấn từ rất sớm, hạn chế đến mức thấp nhất tác hại nếu có thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mọi tình huống.Đội cứu hộ Vàm Nao tham gia diễn tập cứu hộ trên sông.


Tại xã Tân Trung, vào cuối tháng 9 vừa qua đã diễn ra cuộc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn. Đây được xem là cuộc diễn tập “mẫu” để ban ngành, đoàn thể, các xã thị trấn trong huyện học tập rút kinh nghiệm, bổ sung kế hoạch, điều chỉnh các tình huống sát thực tế vào phương án để xử trí đúng, trúng nội dung kế hoạch cũng như vận dụng vào công tác ứng phó với lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tại địa phương. Cuộc diễn tập là một trong rất nhiều nội dung quan trọng của kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Tân năm 2018. Nói về mục đích ý nghĩa của cuộc diễn tập, Thượng tá Huỳnh Thanh Tú - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Tân cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh, năm 2018 trên địa bàn huyện Phú Tân có 06 xã tổ chức diễn tập, trong đó có 05 xã diễn tập chiến đấu phòng thủ, 01 xã diễn tập Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn là xã Tân Trung, thông qua diễn tập nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện phương châm 04 tại chổ. Qua diễn tập lần này đối với Huyện ủy, UBND huyện tin tưởng rằng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của các địa phương nêu cao được tinh thần trách nhiệm, vai trò lãnh đạo điều hành, xử tốt các tình huống phòng chống thiên tai xảy ra ở địa phương và đây cũng là bài học kinh nghiệm cho diễn tập những năm tiếp theo của các địa phương còn lại trên địa bàn toàn huyện”.

Diễn tập được tiến hành theo nội dung, chuyển địa phương, lực lượng vũ trang vào tình huống có thiên tai, tổ chức chuẩn bị phòng chống thiên tai và tìm cứu nạn;  thực hành xử trí các tình huống có thiên tai, thực hành sơ tán người dân đến nơi an toàn, tránh giông gió bão lũ theo phương chăm cứu người trước, cứu tài sản sau; thực hành cứu hộ cứu nạn xử trí chìm xuồng trên sông. Đảm bảo yêu cầu vận hành theo cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan, ban, ngành làm tham mưu trong đó cơ quan Quân sự làm nòng cốt”. Đây đều là những kỹ năng quan trọng, giúp mỗi thành viên thực hành, nâng cao hơn nữa năng lực trong công tác phối hợp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một cách hiệu quả nhất. Ông Phạm Ngọc Bé - Chủ tịch Hội chữ thập đõ xã Tân Trung tâm sự:“Hàng năm những mùa mưa lũ do 02 dòng sông là sông Tiền và sông Hậu cộng với sức ép của sông Vàm Nao nước xoáy rất mạnh nên địa phương vận động thành lập chốt cứu hộ, cứu nạn, chốt này có từ 08 thành viên trở lên và túc trực 24/24 để giúp đỡ những xuồng, ghe đi ngang không may gặp nạn. Thông qua đợt diễn tập lần nay, giúp chúng tôi có thêm kinh nghiệm, thành thạo trong việc cứu người và tài sản của những người bị nạn, kinh nghiệm trong việc sơ cấp cứu ban đầu…Diễn tập sơ cấp cứu ban đầu


Song song với cuộc diễn tập để các địa phương, đơn vị học tập rút kinh nghiệm. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Tân tập trung thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” nhằm nâng cao năng lực xử lý tình huống, ứng phó tốt với thiên tai, sự cố, đồng thời đảm bảo công tác tìm kiếm cứu nạn có hiệu quả. Ông Nguyễn Quốc Bảo, Bí thư đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Trung cho biết thêm: “xã Tân Trung hiện có 05 ấp, xã đã thành lập 05 đội thanh niên xung kích để cùng tham gia tuần tra, kiểm soát các tuyến đê, đồng thời tham gia cứu giúp những hộ gia đình không may gặp tai nạn do giông lốc gây ra, đặc biệt trên địa bàn Ấp Vàm Nao, ngoài đội xung kích này, thì xã Tân Trung còn thành lập thêm Đội cứu hộ, nhiều năm qua Đội cứu hộ này hoạt động rất là tốt, giúp đỡ nhiều phương tiên không may gặp nạn vào mùa mưa lũ, đồng thời, địa phương cũng thường xuyên đã hỗ trợ các phương tiện như phao cứu hộ, cứu sinh, tắc ráng, nhiên liệu… để giúp đội cứu hộ Vàm Nao hoạt động có hiệu quảDiễn tập sơ cấp cứu ban đầu.


Nhờ chủ động các phương án đối phó nên thời gian qua huyện chỉ ghi nhận 19 điểm sạt lở kênh, rạch và 1 điểm sạt lở bờ sông tại xã Hòa Lạc làm ảnh hưởng đến 03 hộ dân. Huyện đã nhanh chóng bố trí người dân đến nơi ở an toàn, đồng thời chi hỗ trợ theo QĐ 1776/QĐ-TTg với tổng số tiền 100 triệu đồng để người dân ổn định đời sống. Mưa lớn, kèm theo dông lốc thời gian vừa qua cũng đã gây ra tình trạng ngập, đổ ngã một số diện tích sản xuất nông nghiệp, nhưng nhờ công tác bơm tiêu chống úng kịp thời nên thiệt hại không đáng kể.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng đã lên kế hoạch bố trí 53 chốt, với gần 600 thành viên tham gia công tác cứu hộ cứu nạn, trang bị 19 chiếc tắc ráng, 12 chiếc phà, 16 chiếc ghe, gần 100 áo phao cứu sinh phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình mưa bão để kịp thời nắm thông tin và thông báo đến người dân, thường xuyên kiểm tra các trạm bơm tiêu tránh nguy cơ ngập úng nhằm đảm bảo sản xuất, các khu vực cảnh báo sạt lở…  Với tinh thần tập trung, Phú Tân sẽ nỗ lực để công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn phát hành :Nguyễn Thắng (Đài TT Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019