Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Giáo dục - Y tế
Phú Tân triển khai tiêm vắc xin bại liệt (IPV) trong chương trình tiêm chủng mở rộng (24/10/2018)

Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000. Tuy nhiên, bệnh bại liệt vẫn chưa được thanh toán trên quy mô toàn cầu. Thực hiện chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch “Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt ở Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020” bao gồm kế hoạch tiếp tục bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, đáp ứng chống dịch kịp thời khi có vi rút bại liệt hoang dại xâm nhập, triển khai vắc xin bại liệt uống 2 týp (bOPV) bao gồm týp 1 và týp 3 và vắc xin bại liệt tiêm (IPV) trong tiêm chủng mở rộng.


Để giảm thiểu nguy cơ liên quan đến loại bỏ vắc xin bại liệt uống týp 2, các chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) khuyến nghị tất cả các quốc gia triển khai ít nhất một liều vắc xin bại liệt tiêm (IPV) trong tiêm chủng thường xuyên. Việc triển khai vắc xin bại liệt (IPV) giúp giảm được nguy cơ lây nhiễm của bệnh bại liệt nếu tiếp xúc với vi rút bại liệt týp 2, giảm được sự lây truyền của vi rút bại liệt týp 2, tăng cường khả năng miễn dịch đối với vi rút bại liệt týp 1, týp 2 và týp 3.

Theo thông tin từ Dự án Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thì vắc xin bại liệt tiêm (IPV) này được chỉ định tiêm phòng bại liệt cho trẻ dưới 1 tuổi. Trong tháng 6 và 7/2018, vắc xin IPV đã được triển khai trên quy mô nhỏ tại các điểm tiêm chủng thường xuyên của 04 tỉnh: Điện Biên, Phú Yên, Gia Lai, Vĩnh Long với 4.364 trẻ 5 tháng tuổi được tiêm vắc xin này, qua đó không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng và tỷ lệ sốt sau tiêm rất thấp (1,6%). Vắc xin này được hỗ trợ bởi Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) do hãng Sanofi, Pháp sản xuất. Đồng thời, đạt chứng nhận tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam và được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trên thế giới, vắc xin này đã được sử dụng trên 540 triệu liều tại 111 quốc gia. Tại Việt Nam, trước khi được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi, vắc xin này đã được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ tại Việt Nam do các gia đình tự trả phí.

Nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng theo Nghị định của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng. Đồng thời, đạt trên 90% trẻ em 5 tháng tuổi được tiêm 1 mũi vắc xin IPV trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đã triển khai kế hoạch tiêm vắc xin bại liệt (IPV) trong chương trình tiêm chủng mở rộng đến trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thời gian triển khai tiêm vắc xin bại liệt (IPV) trong tháng 10/2018, tại 18 trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch, đối tượng tiêm vắc xin bại liệt (IPV) là trẻ dưới 01 tuổi trong chương trình tiêm chủng thường xuyên. Trung bình toàn huyện Phú Tân có số trẻ 05 tháng tuổi tiêm vắc xin bại liệt (IPV) trung bình trong 01 tháng của huyện là 274 trẻ; Số trẻ 05 tháng tuổi tiêm vắc xin bại liệt (IPV) trong năm 2018 (sinh ra từ ngày 01/4/2018 đến ngày 24/6/2018) là 822 trẻ.

Để triển khai hiệu quả việc tiêm vắc-xin IPV, Trung tâm y tế huyện tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện theo quy định; đảm bảo an toàn tiêm chủng, sẵn sàng cấp cứu, xử trí những tai biến nặng sau tiêm chủng. Trạm y tế các xã, thị trấn triển khai tiêm chủng thường xuyên vắc xin IPV đúng và đủ các quy trình, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đồng thời, phối hợp với địa phương tích cực tuyên truyền về lịch tiêm, đối tượng, sự cần thiết phải tiêm vắc-xin, tính an toàn của vắc xin và hướng dẫn các bà mẹ cách chăm sóc, theo dõi trẻ sau tiêm chủng vắc xin IPV trong tiêm chủng mở rộng trên các phương tiện truyền thông trước và trong buổi tiêm chủng tại các xã, thị trấn./.

Nguồn phát hành :Kim Sang (Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019