Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Giáo dục - Y tế
Phú Tân chủ động phòng chống sốt xuất huyết (09/06/2019)

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, là thời điểm thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết gia tăng. Trước tình hình đó, các địa phương ở huyện Phú Tân đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình hay nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, tránh để xảy ra dịch lớn trên diện rộng, đảm bảo sức khỏe nhân dân.Tại xã Phú Xuân, những ngày qua, ngành chức năng đã thực hiện đồng bộ, nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc phòng tránh dịch sốt xuất huyết, trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tại hộ gia đình, khuyến khích người dân thay đổi hành vi bằng những thói quen đơn giản hàng ngày như: luôn luôn đậy nắp lu sau mỗi lần sử dụng, súc lu, vệ sinh mỗi tuần 1 lần, thả cá vào các bể nước. Bà Ngô Hồng Cẩm Loan – Trưởng trạm y tế xã Phú Xuân, huyện Phú Tân cho biết: Trong quá trình chỉ đạo trạm y tế đưa ra các giải pháp để công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, trạm y tế kết hợp với đoàn thanh niên xuống từng hộ dân để tuyên truyền, vãng gia, vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh, diệt lăng quăng, phòng bệnh cho gia đình. Đối với những hộ chưa ý thức nhiều trong phòng, chống dịch bệnh thì các cộng tác viên nhiệt tình hướng dẫn, thường xuyên xuống hộ gia đình này để tuyên truyền, hướng dẫn, làm thay đổi hành vi của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Là địa bàn có đông dân cư với 1.536 hộ dân, ý thức tự giác về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết ở hộ gia đình vẫn còn nhiều hạn chế. Qua tuyên truyền, vãng gia tại hộ gia đình của cán bộ y tế và hệ thống đài truyền thanh, bà con nhân dân đều nhận ra rằng, những hành động tuy giản đơn nhưng lại là một trong những biện pháp khá hiệu quả trong việc phòng tránh sốt xuất huyết. Bà Phạm Thị Lệ Hằng - ấp Phú Đông, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân cho biết: gia đình tôi có trẻ nhỏ nên tôi luôn ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh, thường xuyên làm vệ sinh môi trường xung quanh, cọ rửa lu khạp, đậy nắp lu không cho muỗi vào đẻ trứng sinh lăng quăng, ngủ mùng,v.v...

Là cộng tác viên y tế thường xuyên tham gia thực hiện công tác tuyên truyền, vãng gia phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết của địa phương, ông Huỳnh Giác Nguyên - Cộng tác viên y tế xã Phú Xuân, huyện Phú Tân chia sẽ: để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, xã đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện nhưng tôi rất tâm đắc nhất là tổ y tế hàng tháng xuống hộ gia đình tuyên truyền, vãng gia. Định kỳ mỗi tháng, tổ y tế đều đến 60 hộ gia đình để khảo sát lăng quăng, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như hướng dẫn bà con thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà, xúc lu, thả cá bảy màu, đậy nắp lu, sau đó tư vấn về bệnh sốt xuất huyết.Nhờ vậy, hầu hết các bà con ở địa phương đều có nhận thức tốt trong phòng bệnh.

Để công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, tránh dịch sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đã ra quân thực hiện 2 đợt chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng; khuyến khích hộ gia đình diệt lăng quăng tại nhà để giảm mật độ sinh sản của muỗi, hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh. Trung tâm y tế  huyện cũng thường xuyên cập nhật phương pháp phát hiện sớm cas bệnh, xử lý ổ dịch nhỏ lẻ tại cộng đồng, trường học … khống chế kịp thời không để dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng trên điạ bàn. Nhờ vậy, tính đến thời điểm này, toàn huyện Phú Tân chỉ ghi nhận 59 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 09% so cùng kỳ năm trước.

Trước dự báo dịch sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, ngành chức năng và bà con nhân dân đã và đang luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động đối phó bằng nhiều biện pháp, đặc biệt là nêu cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết”.

Nguồn phát hành :Huỳnh Thị Kim Sang(Đài TT Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019