Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
Trồng dưa lưới công nghệ Israel lợi nhuận hơn 40 triệu/công (15/03/2019)

Trong những năm qua, nông dân trồng lúa, nếp luôn xảy ra tình trạng “được mùa mất giá và được giá mất mùa” vẫn còn phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và đời sống của người dân. Việc chuyển đổi cây trồng cho nông dân ở những nơi sản xuất lúa, nếp hoặc đất tạp kém hiệu quả sang trồng cây khác có giá trị kinh tế cao đã và đang được UBND huyện Phú Tân (An Giang) quan tâm triển khai rộng rãi cho nhiều nông dân trên địa bàn huyện. Đến nay toàn huyện đã chuyển đổi trên 280 ha ở những nơi sản xuất lúa, nếp hoặc đất tạp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái và các loại rau, màu ứng dụng công nghệ cao.

 

Đơn cử, mô hình trồng rau theo hướng an toàn trong nhà lưới, UBND huyện Phú Tân đã hỗ trợ một lần 30 triệu đồng/1.000m2 cho nông dân tự nguyện đăng ký xây dựng nhà lưới và cam kết duy trì sản xuất tối thiểu 3 năm. Đến nay địa bàn huyện đã có 14 nhà lướitổng diện tích 13.300 m2, hiện các nhà lưới này đang hoạt động và rau phát triển tốt, với giá bán cao hơn giá các sản phẩm rau trồng theo phương pháp truyền thống khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg nên nông dân sản xuất có hiệu quả.

Đặc biệt, mô hình trồng dưa lưới ứng dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt của Israel. Đây là mô hình đầu tiên của huyện Phú Tân được anh Trần Thế Hiển hùn vốn với 3 nông dân ngụ ấp Mỹ Hóa 3, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân đầu tư gần 400 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà màn trồng với tổng diện tích 1.080 m2.

Anh Trần Thế Hiển cho biết, việc bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt hoàn toàn tự động, dẫn đến tận gốc. Hầu hết được quản lý định giờ và cài đặt trên điện thoại di động. Sau gần 80 ngày gieo trồng, anh Hiển đã thu hoạch vụ đầu tiên, với năng suất khoảng 4 tấn, sản phẩm được ký hợp đồng tiêu thụ với giá 28.000đồng/kg. Trừ hết chi phí anh Hiển còn lãi trên 40 triệu đồng. Hiện tại anh Hiển đã xuống giống vụ tiếp theo, dưa đang phát triển tốt.

Việc trồng dưa lưới theo hướng ứng dụng công nghệ cao là hướng đi được đánh giá có tính mới. Canh tác trong nhà màng ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là kiểu canh tác tiên tiến, có nhiều ưu điểm so với canh tác truyền thống như: Trồng được 3-4 vụ trong năm, trồng trái vụ, tiết kiệm nước và ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết.., góp phần tạo ra sản phẩm sạch và an toàn./.

Nguồn phát hành :Hải Nhu
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019