Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
Quỹ hỗ trợ nông dân góp phần thực hiện hiệu quả năm nông nghiệp Phú Tân (20/11/2018)

Cùng với các nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương, tỉnh, những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân được xem là đòn bẩy, tiếp sức nhiều nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Nhờ vậy, nông dân đã mạnh dạng đầu tư các mô hình sản xuất từng bước mang lại hiệu quả, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế xã hội và nhất là góp phần thực hiện hiệu quả “năm nông nghiệp” theo  Nghị quyết Đảng bộ huyện Phú Tân đề ra.Thông qua sự giới thiệu của Hội nông dân xã, gia đình ông Trần Văn Cượng và bà Nguyễn Thị Thảo, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân đã 2 lần được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân huyện để đầu tư, chuyển đổi đất trồng lúa nếp kém hiệu quả sang trồng Dâu Tằm. Lần đầu, gia đình bà được vay 50 triệu từ nguồn quỹ để thực hiện mô hình và mang lại hiệu quả khả quan, thì không lâu sau khi thực hiện đúng nghĩa vụ hoàn trả, bà được vay tiếp 90 triệu để mở rộng mô hình, đầu tư kinh doanh thêm loại hình du lịch sinh thái… hiệu quả mang lại đến thời điểm này rất khả quan. Bà Nguyễn Thị Thảo, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân cho biết: “Lúc trước đất này làm nếp không có hiệu quả nên tôi chuyển sang trồng dâu tằm, nhờ hội nông huyện quan tâm, ủng hộ tinh thần nên tôi cũng mạnh dạn chọn cây dâu để trồng. Trước tôi trồng 4.000 m2, hội nông dân hỗ trợ cho vay vốn 50 triệu đồng, sau này có hiệu quả nên hội nông dân cho vay 90 triệu đồng để tôi nhân rộng thêm mô hình. Mỗi ngày thu hoạch từ 15 kg đến 20kg dâu, giá bán ra thị trường 50.000 đồng/kg.  Trồng dâu tằm mang lại thu nhập cho gia đình hàng ngày, ổn định cuộc sống gia đình.

Cùng với nguồn vốn vay 20 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân huyện, ông Phạm Văn Sấc, ấp Phú Mỹ Thượng, xã Phú Thọ đã cải tạo trên 3.000 m2 đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả để nhân rộng mô hình trồng xoài, nâng tổng diện tích vườn xoài nhà ông lên trên 6.000 m2, với gần 500 cây xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc. Ông Phạm Văn Sấc, xã Phú Thọ, huyện Phú Tân cho biết: “Nhờ hội nông dân xã giới thiệu vay vốn từ quỹ hỗ trợ hội nông dân huyện được 20 triệu đồng, từ nguồn vốn đó cải tạo đất nhân rộng thêm vườn xoài và mua thuốc chăm sóc vườn xoài cũ để cho mùa bội thu.”

 Quỹ hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân huyện Phú Tân hình thành và phát triển từ năm 1995, nguồn vốn từ ngân sách huyện cấp trên 138 triệu đồng mỗi năm. Tính đến thời điểm này, tổng nguồn quỹ Quỹ hỗ trợ nông dân do huyện quản lý được trên 1,8 tỷ đồng, giải ngân cho nông dân vay và tham gia xây dựng phong trào kinh tế hợp tác, sản xuất các mô hình kinh tế trên 01 tỷ 700 triệu đồng. Trong đó, năm 2017, giải ngân 785 triệu đồng, cho 23 hộ dân và 02 tổ hợp tác với 19 thành viên. Cùng với đó, hàng nghàn lượt hộ nông dân của huyện được hỗ trợ vay vốn, mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả. Ông Nguyễn Thành Ân – Chủ tịch hội nông dân huyện Phú Tân cho biết: “Sau nhiều năm xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân, thì nguồn quỹ của huyện và xã được nguồn quỹ 1,8 tỷ, torng đó 3 năm ngân sách huyện hỗ trợ 388 triệu đồng, còn lại của xã quản lý. Quỹ hỗ trợ nông dân mục đích là hỗ trợ tiếp cho nông dân xây dựng các mô hình sản xuất, trồng cây ăn trái có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế của huyện.”

Bên cạnh nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện, Qũy hỗ trợ nông dân Trung ương cũng hỗ trợ 1 tỷ đồng thực hiện dự án trồng cây ăn trái theo hướng an toàn cho 13 hộ dân xã Hòa Lạc và 10 hộ ở xã Phú Lâm. Nguồn quỹ của Tỉnh giải ngân cho 14 hộ xã Bình Thạnh Đông thực hiện dự án trồng cây ăn trái theo hướng an toàn, với số tiền 550 triệu đồng …

Để quỹ Hỗ trợ nông dân trở thành nguồn lực trong phát triển sản xuất, kinh doanh. Ông Nguyễn Thành Ân – Chủ tịch hội nông dân huyện Phú Tân cho biết thêm: “Thời gian tới, hội nông dân huyện tiếp tục quản lý quỹ Hỗ trợ nông dân này bằng cách sẽ tham mưu với ủy ban nhân dân huyện và các ngành, ngân sách phải cấp vào theo đề án. Tiếp tục vận động thêm các nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân thực hiện hiệu quả các mô hình sản xuất để góp vốn vào quỹ hỗ trợ nông dân, thành lập nguồn quỹ hội lớn hơn nữa, từ đó tạo điều kiện cho nhiều nông dân thực hiện các mô hình phát triển kinh tế.”

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã tháo gỡ kịp thời một phần nhu cầu về vốn cho hội viên, nông dân trong việc đầu tư chuyển đổi các mô hình sản xuất kinh tế hiệu quả. Đồng thời, còn tạo việc làm, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, thực hiện tái cơ cấu sản xuất và góp phần thực hiện hiệu quả năm nông nghiệp của huyện đề ra.

Nguồn phát hành :Kim Sang- Nguyễn Thắng
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019