Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
Anh Võ Hữu Nhân xã Phú Xuân thành công với mô hình nuôi dê nhốt chuồng (25/10/2018)

Mô hình nuôi dê nhốt chuồng không phải là một mô hình mới, nhưng cách nuôi như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mới là điều đáng chú ý. Và Anh Võ Hữu Nhân, ngụ ấp Phú Tây, xã Phú Xuân đã thành công với mô hình nuôi dê nhốt chuồng bằng việc phối hợp nguồn thức ăn từ cỏ và xác đậu nành.


Anh Võ Hữu Nhân cho biết: “Ban đầu thấy một vài người bạn nuôi nên bắt nuôi thử vài con, tập cho ăn xát đậu nành thấy phát triển nên nuôi đến nay”

Nếu như lúc mới ban đầu chỉ nuôi thử vài con thì số lượng hiện nay đã lên hàng trăm con, với diện tích chuồng có chiều dài trên 20m2, ngang 2,4m, anh Nhân nuôi trên 100 con dê, trong đó có dê thịt và hơn 20 con dê cái. Nếu như một số hộ cũng chăn nuôi dê nhưng nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ và thức ăn thì đối với anh Nhân mạnh dạn áp dụng nguồn thức ăn mới là xát đậu nành.

Chia sẻ về cách nuôi dê bằng thức ăn là xát đậu nành, anh Nhân thông tin: “Dê ăn tạp và cũng dễ ăn, nhưng tùy theo người nuôi để tìm nguồn thức ăn cho phù hợp và phát triển, thấy xát đậu nành rẻ, cho ăn thức ăn sẽ không lời nhiều. Mỗi ngày cho ăn một cử, bình quân một ngày ăn khoảng 2kg/ngày/con, cỏ cũng cho ăn một ngày một lần; nếu cho ăn xát đậu nành không cho uống nước, vì trong xát đậu nành khi người ta nấu đã có chất nước trong đó, nên đủ lượng mước, dê không cần phải uống nước thêm”.

Theo anh Nhân đánh giá việc chăn nuôi dê kết hợp từ nguồn thức ăn cỏ và xát đậu nành sẽ giúp dê phát triển nhanh, dê mau lớn, mau tăng kg, giá thành cũng rẽ và dễ mua. Tuy nhiên nếu nuôi dê theo nguồn thức ăn này cũng có nhiều lưu ý: “Cho ăn xác đậu nành dê ban đầu bệnh lắm, 10 ngày đầu tập ăn đậu nành thường bị sổ mũi, nhặm mắt, lở miêng, sức thuốc hết sau đó bình thường cho tới bán”.

Cũng theo anh Hữu Nhân, để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả, người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê, đặc biệt là khâu làm chuồng, vì nếu không đúng qui cách khi để thức ăn vào máng, lỡ dê dẫm đạp lên hoặc phân rớt vào máng thức ăn là dê sẽ không ăn nữa. Do đó, chuồng cho dê cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng.

Từ đầu năm đến nay, anh cho xuất bán được vài lần với số lượng trên 100 con, hiện tại một số con trong chuồng cũng gần được bán, theo anh cho biết khi nuôi 4-5 tháng dê nặng từ 30kg trở lên là bán được, nhưng không được bán dưới 30kg hoặc trên 40kg vì giá sẽ rẽ hơn nhiều. Theo anh cho biết, hiện nay giá dê thịt khoảng 90.000đ/kg, thương lái đến tận chuồng thu mua, với giá này mỗi con lời trên 1 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế, sau mỗi lần xuất bán anh đều mua lại con giống đã được người ta nuôi trước 2-3 tháng, nặng khoảng 9kg để về tiếp tục chăm sóc. Bởi theo anh, mua con giống lớn sẽ nhẹ công chăm sóc và thời gian nuôi ngắn hơn so với mua con giống nhỏ, tuy giá hơi cao hơn một chút nhưng sẽ an toàn cho người nuôi.

Mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng không mới, nhưng nếu chúng ta biết cách lựa chọn nuôi ở thời điểm thích hợp thì sẽ đem lại lợi ích kinh tế ổn định. Điều đáng chú ý là không nên thấy giá cao mà ồ ạt, đổ xô nhau nuôi thì lúc đó cung sẽ vượt cầu. Vì vậy, trước khi áp dụng một mô hình chăn nuôi nào đó thì người nông dân cũng cần nên tìm hiểu kỹ, và căn nhắc trước khi quyết định thực hiện để việc chăn nuôi mang lại hiệu quả cao./.

Nguồn phát hành :Kim Yến
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019