Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG ĐEM LẠI HIỆU QUẢ ĐÁNG PHẤN KHỞI CHO NÔNG DÂN PHÚ LONG (15/03/2019)

Thực hiện chủ trương của huyện Phú Tân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, hơn hai năm gần đây, nông dân xã Phú Long, huyện Phú Tân đã tích cực chuyển đổi từ đất trồng lúa nếp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Đến nay, diện tích chuyển đổi đạt khá cao, theo thống kê, toàn xã có 30 hecta nằm trong vùng quy hoạch chuyên canh trồng cây ăn trái và hơn 18 hecta nông dân tự chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao góp phần tăng thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.Trong vụ Đông xuân năm nay, khoảng 13 hecta trồng cây ăn trái của 27 hộ dân trên địa bàn xã Phú Long đã bắt đầu thu hoạch, hầu hết các nhà nông đều rất phấn khởi, bởi vì năng suất vượt trội và giá bán tương đối ổn định.  Đến thăm vườn táo của gia đình ông Nguyễn Văn Mật, ngụ ấp Long Hậu xã Phú Long, với diện tích khoảng 1.800m2. Sau 10 tháng trồng và chăm sóc thì  đến nay, vườn táo nhà ông Mật đã cho thu hoạch, cứ cách khoảng 2 ngày thì thu hoạch một đợt được 40kg, thương lái lại tận nhà thu mua với giá bán từ 16 – 20 nghìn đồng/kg, ước tính thu hoạch liên tục trong 6 tháng khoảng 3,6 tấn/1.800m2 đem lại nguồn thu khoảng 57 triệu đồng. Chắc có lẽ do hợp thời tiết và thổ nhưỡng nên hầu hết các vườn táo điều cho trái sai quằn nhánh nên ông Mật rất phấn khởi nói: khi thực hiện mô hình trồng táo, nhẹ công chăm sóc ít tốn nhiều chi phí sản xuất hơn so với trồng lúa, thời gian thu hoạch liện tục kéo dài trong 6 tháng, sau đó, cắt ngang gốc, cây táo sẽ đăm nhánh mới và chăm sóc để cho trái đợt tiếp theo. Ông Mật nói thêm: để cho trái táo sạch không nhiễm thuốc trừ sâu đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thì khâu xong hơi đuổi ruồi rất quan trọng, ông Mật thiết kế 1 cái chai nhỏ cắt vài cái lỗ thông hơi, rồi đặt thuốc vào trong lọ, treo lên cành táo, khi đó, ruồi nhọng sẽ không tụ lại, trái táo sẽ cho năng suất và chất lượng cao hơn.Cũng như các hộ dân khác trên địa bàn, những năm trước đây, với diện tích 16.000m2 gia đình anh Nguyễn Hoàng Nam ngụ ấp Phú Tây xã Phú Long chỉ chuyên trồng lúa nếp, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vụ Đông Xuân năm nay, anh Nam đã chuyển sang trồng sen lấy gương, sau hơn 3 tháng gieo trồng, đến nay, vườn sen nhà anh Nam đã cho thu hoạch, cứ khoảng 3 ngày thì đến cử hái, với giá bán bình quân khoảng 40.000 đồng/kg, ước tính thu hoạch liên tục trong 2 tháng, năng suất đem về khoảng 4,5 tấn gương sen, sau khi trừ chi phí thì còn lợi nhuận tương đương khoảng 100 triệu đồng. anh Nguyễn Hoàng Nam ngụ ấp Phú Tây xã Phú Long chia sẽ thêm.

Nếu như trước tết giá gương sen khoảng  42.000 -  43.000đ/kg thì hiện nay giá gương sen được thương lái thu mua tăng từ 52.000-53.000đ/kg. Theo đánh giá của Hội nông dân xã Phú Long: Sen là loại cây dễ trồng, chi phí thấp, lại thích hợp phát triển trên vùng đất phèn, đất trũng thấp. Chính nhờ những điều kiện thuận lợi này mà nghề trồng sen trên địa bàn xã Phú Long  đang phát triển qua đó góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân.

 Anh Nguyễn Phú Vĩnh  - chủ tịch Hội nông dân xã Phú Long cho biết: thực hiện chủ trương của huyện chuyển đổi các vùng đất vườn tạp sang trồng cây ăn trái, địa phương cũng đã tích cực hỗ trợ nông dân tham quan các mô hình  cây ăn trái có hiệu quả ở Chợ Mới, Long An, Hậu Giang, Đồng Tháp. Hầu hết các mô hình trồng cây ăn trái trên địa bàn xã Phú Long đều cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa rất là nhiều, từ đó, bà con nông dân, rất phởi từ đó kích thích các hộ còn lại để chuyển đổi. Mặc dù thực hiện xã lũ trong năm 2018 vừa qua, tuy nhiên xã Phú Long đã chủ động thực hiện đào kênh mương thoát nước, lắp đặt các trạm bơn điện, đảm bảo không có hộ nào ảnh hưởng do lũ, trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện hỗ trợ các hộ dân còn lại mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại giá trị kinh tế góp phần ổn định đời sống kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân./.

Nguồn phát hành :Lê Giàu (Đài TT Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019