Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
NHỮNG VIỆC LÀM THEO THỜI VỤ GIÚP LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC THU NHẬP (02/10/2019)

Ngày nay, nông dân làm nếp, lúa có sự hỗ trợ tích cực của máy móc, trang thiết bị hiện đại, thế nhưng, khâu dặm lúa thì vẫn phải làm thủ công. Bởi, chưa có loại máy móc nào thay thế cách làm thủ công truyền thống cho công việc cần sự khéo léo, tỉ mỉ này.Với xã Phú Xuân hay Phú Thành thì nông nghiệp vẫn là thế mạnh trong phát triển kinh tế xã hội của xã. Do đó, hình ảnh những người nông dân với công việc cấy dặm hay phun xịt thuốc, sạ phân trên những cánh đồng trở nên quen thuộc, không xa lạ với mọi người. Như đến hẹn lại lên, bắt đầu sản xuất vụ mùa mới, sau khi gieo sạ khoảng 20-25 ngày, trà lúa, nếp bước vào giai đoạn cấy dặm. Đây là công đoạn quan trọng, giúp lúa, nếp đều hơn, những trổ thưa sẽ được cấy thêm cho đều đặn. Cũng chính khâu quan trọng này mà không có loại máy móc nào thay thể phương pháp thủ công truyền thống, nhờ đó mà một số lao động nông thôn có việc làm tạo thêm thu nhập.

             Cô Lê Thị Mai, ngụ xã Phú xuân cho biết: “công việc này dì làm xuyên suốt luôn, ai kêu đi đâu mình đi đó, đồng nào cũng đi, 5h30 đến 11h30 trưa được 100.000đ, nếu tăng ca một tiếng 20.000đ, tăng mấy tiếng thì tính mấy tiếng”.

            Đa phần những người làm công việc cấy dặm thuê là phụ nữ, với độ tuổi khác nhau, nhưng các chị có chung sự nhanh lẹ và kiên nhẫn. Nếu như trước đây mỗi khi tới mùa dặm lúa, từ tờ mờ sáng nhiều người đã có mặt trên khắp các cánh đồng. Trong quá trình dặm, mọi người phải cúi gập người cả buổi để nhổ và cấy lúa. Có thời gian, người nông dân áp dụng phương pháp “mạ ném”, tức là ném cả bụi lúa gốc dính đất vào những chỗ trống trên ruộng. Tuy nhiên, phương pháp này không được phổ biến bởi có nhiều nhược điểm, hạn chế.

            Những năm gần đây, cây cuốc dặm lúa (nhiều nơi gọi là cây móc) được nông dân trong xã sử dụng rộng rãi và được xem như công cụ cấy dặm hiệu quả. Nguồn gốc, xuất xứ của loại nông cụ này đến nay vẫn chưa ai biết chính xác, nhưng có điều chắc chắn rằng đó là một “sáng kiến lớn” của người nông dân. Cuốc (móc) dặm lúa có cấu tạo đơn giản, giống như cây cuốc chĩa thu nhỏ, cán cầm dài chừng hơn 2m. Lưỡi cuốc dặm làm bằng thép cứng có ba chia, đầu mỗi chia vừa nhọn, vừa hơi dẹp ở mũi giúp cho việc cuốc cây lúa để dặm được dễ dàng. Anh Lê Văn Sang, ngụ xã Hiệp Xương, kinh tế chính của gia đình dựa vào làm ruộng, tận dụng thời gian nhàn rỗi khi đất ruộng xả lũ nghỉ ngơi, anh Lê Văn Sang đi cấy, dặm thuê, mỗi ngày cũng được 100.000đ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình,  anh cho biết: “thời gian xả đê mình đi kiếm đồng nào không xả đê mình làm”

            Khi sử dụng cây cuốc (móc) để cấy lúa, người nông dân có thể đứng thẳng để cuốc lúa ở những chỗ dày dặm vào chỗ thưa. Do đặc điểm cán cuốc dài nên người dặm ít di chuyển, chỉ cần đứng một chỗ đưa cuốc đến nơi có lúa dày rồi “bốc” lúa đưa đến chỗ trống, chỗ lúa mọc thưa. Anh Lê Văn Sang chia sẻ thêm về công việc cấy, dặm: cấy tay thì không bị lệch, cây mốc thì lệch nhưng thẩy xa được, cấy tay đi chỗ nào cấy chỗ nấy, cây mốc thẩy xa tuốt đằng kia được, nếu cấy tay thì phải đi tuốt lại chỗ đó mới cấy được”.

Với Cô Trần Thị Diễm, ngụ xã Phú Hưng, đã tham gia công việc này hơn 10 năm nay, dù đã lớn tuổi nhưng cô vẫn nhanh nhẹn với các động tác thực hiện quen thuộc, cô cho biết: “giờ lớn tuổi rồi nên không ai mướn, phải như mấy trẻ thì vô công ty làm ổn định hơn, nên làm công việc này; với lại thấy ở quê buôn bán nhiều khi cũng không có lời nhiêu nên thấy mần này có thể được hơn; mần công việc này cũng tạm ổn”.

            Công việc cấy dặm đã giúp cho một số lao động ở nông thôn có việc làm tạo thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày của gia đình, tuy không dư giả như các công việc khác, nhưng cũng đỡ phần nào cho chi phí sinh hoạt hàng ngày của các gia đình. Dẫu công việc có vất vả, có những khi mưa dầm, nắng gắt những người làm công việc này vẫn miệt mài, chăm chỉ và đều tay để thực hiện công việc, nhưng lại thấy vui vì có việc làm tại quê nhà./.

Nguồn phát hành :Kim Yến –Hoàng Vũ
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019