Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
NÔNG DÂN XÃ PHÚ LÂM TẤT BẬT VÀO VỤ HOA TẾT! (08/01/2019)

Thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa tết ở xã Phú Lâm, huyện Phú Tân đang tập trung chăm sóc các loại hoa, từ khâu tưới nước, bón phân, tỉa cành, tỉa lá. Hầu hết được thực hiện bằng thủ công và theo kinh nghiệm để cho ra các chậu hoa có màu sắc đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường Hoa Tết Nguyên đán sắp tới.Chăm Hoa Tết của nông dân xã Phú Lâm
Đến thời điểm hiện tại, người trồng hoa rất phấn khởi vì thời tiết thuận lợi, các loại hoa kiểng đang phát triển tốt. Những vườn hoa đều đã sẵn sàng bung hàng chất lượng tốt nhất phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Anh Nguyễn Văn Lợi ở ngụ ấp Phú Lợi, xã Phú Lâm, có kinh nghiệm trên 16 năm trồng hoa Tết, bộc bạch: Tận dụng  diện tích đất vườn tạp anh đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, kết hợp với trồng hoa Tết, không ngại khó khăn mỗi năm anh Nguyễn Văn Lợi trồng khoảng 2.400 chậu hoa cúc Tiger, Ban Mai, Đài Loan và hoa Vạn Thọ. Từ đó, mang về cho thu nhập khấm khá cho gia đình sau mỗi vụ Hoa Tết.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trồng hoa Tết, Anh Nguyễn Văn Lợi chia sẽ: đầu tiên vô phân rơm vào chậu được khoảng 10 ngày, sau để lên giàn và tưới nước cho nhã hết chất phèn, đến khoảng cuối tháng 8 âm lịch bắt đầu mua cây giống về để vào chậu, tiến hành chăm sóc, cắt ngọn, cho ra tàn nhiều, lưu ý còn 1 tháng nữa đến Tết thì lãi chèo để cho hoa ra đúng vào dịp Tết. Đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc, bắt sâu, phun thuốc kích rễ, kích cành và sưởi ấm để hoa nở đúng dịp tết Nguyên Đán sắp tới. Năm nay, mặc dù thời tiết tương đối thuận lợi cho hoa phát triển, nhưng vì chất lượng cây giống ban đầu không đạt như mong muốn nên cho ra cành bé hơn so với năm trước, nhưng với sự đầu tư kỹ lưỡng, hoa của vườn nhà anh Lợi phát triển đồng đều, đảm bảo hơn một số hộ gia đình khác. 

Anh Lợi nói thêm “Hoa cúc vô chậu thì sao phải nở đúng dịp tết, bông to, đẹp thì được các bạn hàng ưa chuộng, đặc biệt là cúc Tiger và cúc Đài Loan được bán chạy nhất vì màu vàng rực rỡ”. Nếu như trước đây chỉ có 1 vài hộ, thì đến nay số lượng các hộ dân trồng hoa tết trên địa bàn xã tăng lên đáng kể, vì trồng hoa có thu nhập cao hơn các cây trồng khác nên bà con rất phấn khởi.

Theo ông Trần Bảo Vàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lâm cho biết:  đối với địa phương cũng quan tâm để hỗ trợ cho các hộ trồng hoa Tết vay vốn theo nghị định 146 để sử dụng vốn để trồng hoa. Theo nhận định, giá hoa Tết năm tay có phần cao hơn so với năm trước, qua đây, cũng góp phần cải thiện thu nhập gia đình.  Hiện toàn xã Phú Lâm có hơn 25 hộ dân trồng hoa Tết. Ngoài hoa cúc, người dân còn trồng hoa Vạn Thọ, hoa Màu Gà v.v… để phục vụ Tết.  Nhu cầu hoa Tết trên địa bàn xã rất lớn, hầu hết các nhà vườn trồng hoa đều có thương lái đến tận vườn thu mua, không lo ế hàng.    

Hầu hết các hộ trồng hoa đánh giá thời điểm này, khâu chăm sóc hoa rất quan trọng, tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng để chăm sóc sao cho hoa nở đúng dịp Tết. Đối với những loài hoa Cúc, phải thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng, thường xuyên bấm ngọn để cây phát triển nhiều nhánh. Quan sát cách bà con trồng và chăm sóc hoa mới thấy hết được sự khéo léo của họ. Công việc trồng hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó và khá vất vả. Nhưng bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân khi trồng và chăm hoa chính là những giá trị kinh tế mang lại./.

Nguồn phát hành :Lê Giàu – Kim Sang (Đài TT Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019