Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
Phú Tân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp! (11/03/2019)

Thời gian qua, huyện Phú Tân đã tập trung lãnh chỉ đạo đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Từ đó, ít nhiều nông dân đã thay đổi tư duy, tập quán sản xuất từ truyền thống theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường. Nhất là bà con nông dân đã mạnh dạn áp dụng vào thực tiễn ngày càng nhiều các mô hình ứng dụng công nghệ cao và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khả quan.


Mô hình trồng Dưa Lưới của nông dân Tân Hòa

Khởi đầu cho việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, huyện Phú Tân đã phát triển mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới, với 14 nhà lưới, tổng diện tích 13.300 m2, nông dân cũng thu lợi cao hơn so với phương pháp truyền thống. Với tín hiệu trên, huyện Phú Tân đã chuyển đổi trên 280 hecta sang trồng cây ăn trái và các loại rau, màu áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Đáng kể là mô hình mới triển vọng như: trồng Dưa Lưới theo công nghệ Israel; trồng rau thủy canh; Cam Xoàn, Quýt Đường, Bưởi Da Xanh,v.v....

Tại xã Tân Hòa nông dân Dương Hiếu Thảo phối hợp với nông dân Trần Văn Muôn, ấp Mỹ Hóa 3 đã đầu tư gần 400 triệu đồng, xây dựng hệ thống nhà màng, với tổng diện tích 1.080 m2 để trồng Dưa Lưới theo công nghệ Israel. Sau hơn 80 ngày Dưa Lưới đã đạt chuẩn và đến kỳ thu hoạch, năng suất ước đạt khoảng 4,5 tấn, đặc biệt là đầu ra sản phẩm đã được ký hợp đồng tiêu thụ từ trước, với giá bán khoảng 28 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân thu được lợi nhuận trên 60 triệu đồng. Hai ông cũng dự tính sẽ đầu tư thêm diện tích cho mô hình Dưa Lưới cho vụ mùa sau. Nông dân Dương Hiếu Thảo, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân cho biết: trồng Dưa Lưới công nghệ cao thì đánh giá dưa đạt trên 90%, cũng nhờ ngành chuyên môn của huyện hướng dẫn làm, cùng sự nỗ lực của nhà nông để nghiên cứu làm thêm nên dưa thu hoạch thấy đạt khoảng 4,5 tấn; giá bán ký hợp đồng loại nhất 28.000 đồng/kg nhưng thu hoạch loại nhì không có. Nếu cắt 400 trái chỉ có 2 trái 1,5kg, còn bao nhiêu từ 1,8kg trở lên, đúng với yêu cầu hợp đồng của công ty.Mô hình trồng rau thủy canh của thanh niên Phú Lâm


Còn tại xã Phú Lâm, nhận định được nhu cầu tiêu thụ rau sạch ngày càng cao, cùng với những kiến thức về sản xuất nông nghiệp đã học tại trường Đại Học Nông Lâm, Thành phố Hồ Chí Minh. Hai bạn trẻ Nguyễn Lê Minh và Nguyễn Duy Trung, ấp Phú Hòa, xã Phú Lâm đã mạnh dạn đầu tư 190 triệu đồng xây dựng nhà màng trồng rau thủy canh. Sau khi bắt được tín hiệu khả quan từ khâu kết nối thị trường hai bạn đã mở rộng diện tích trồng lên 200m2, các loại rau chủ yếu là Cải Xanh, Cải Thìa, Xà Lách giống nhập từ nước ngoài. Bạn Nguyễn Duy Trung, xã Phú Lâm, huyện Phú Tân chia sẽ: từ lâu em với bạn em đã suy nghĩ tạo ra sản phẩm rau, củ an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng thì bạn em mới tiến hành thử nghiệm xây mô hình trồng rau nhỏ, mục đích chủ yếu để ăn trong gia đình và lấy kinh nghiệm. Sau khoảng 1 năm nghiên cứu với nhiều lần thất bại, tụi em rút được những kinh nghiệm riêng cho mình và mạnh dạn đầu tư vườn rau này. Trong trại rau hiện tại có 2 loại rau chủ yếu Xà Lách và các loại cải, rau Xà Lách có 6 loại, cải có khoảng 4 loại.

Ông Nguyễn Thành Ân – Chủ tịch Hội Nông Dân huyện Phú Tân cho biết: Sau 2 năm thực hiện, đến nay toàn huyện chuyển đổi gần 300 héc ta, mô hình nào cũng hứa hẹn rất tốt, trong ứng dụng công nghệ cao nông dân nào có quyết tâm thì huyện Phú Tân rất ủng hộ.  

Hướng tới, ngành nông nghiệp huyện Phú Tân tiếp tục hỗ trợ nông dân về vốn, về kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó là củng cố, nâng chất vùng nuôi Cá Nàng Hai ở hai xã Hòa Lạc và Phú Bình, chuyển đổi 2.000 héc ta đất vườn tạp, vùng lõm, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Trong tương lai, Phú Tân sẽ quy hoạch giữ lại khoảng 15.000 hecta trồng lúa, nếp còn lại chuyển sang cây trồng khác, nhưng quan trọng nhất vẫn là chú trọng hiệu quả, chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ tìm đầu ra ổn định để nông dân yên tâm sản xuất./.

Nguồn phát hành :Kim Sang – Lê Giàu (Đài TT Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019