Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Văn hoá - Xã hội
TỔ CẤT NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT, NHÀ TÌNH THƯƠNG XÃ PHÚ AN: TẠO NƠI AN CƯ CHO NGƯỜI NGHÈO (09/06/2019)

( Thành viên “Tổ cất nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương” xã Phú An cưa cây chuẩn bị cất căn nhà mới cho hộ nghèo ở tỉnh Đồng Tháp)            Những tấm lòng thiện nguyện của các thành viên trong “Tổ cất nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương” (TCNĐĐK - NTT) ở xã Phú An, huyện Phú Tân đã vận động các thành viên, mạnh thường quân trong và ngoài xã cất mới và sửa chữa hàng trăm căn nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Sáng sớm, chúng tôi có mặt tại “Tổ cất nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương”, cũng là thời điểm các thành viên của Tổ đang làm việc tất bật, mỗi người đảm nhiệm công việc khác nhau như: cưa gỗ, bàu ván, khoan... Công việc tuy cực nhọc nhưng ai nấy đều tỏ ra vui vẻ, bởi họ nghĩ làm được việc thiện cho xã hội là tìm được niềm vui. Tổ đã đi vào hoạt động từ năm 2008, đến năm 2011 tổ được Ủy ban nhân dân xã ra quyết định thành lập, với 25 thành viên làm nồng cốt, trong đó có 02 thợ có tay nghề, 01 thợ cất nhà, 01 thợ cưa cây,  mức đóng mỗi thành viên 50 ngàn đồng/tháng; ngoài ra khi đến mùa thu hoạch lúa, nếp các thành viên còn tham gia đóng góp thêm từ 1 - 2 triệu đồng tùy vào khả năng của mỗi người. Cuộc sống gia đình của các thành viên cũng tạm ổn định. Điều đặc biệt, ở họ có chung tấm lòng thiện nguyện hướng đến đời sống khó khăn của người dân. “Trước đây, thấy bà con địa phương có nhà ở bị xiêu vẹo, dột nát, từ đó, anh em rủ nhau thành lập Tổ để giúp đỡ cho bà con nghèo. Anh em nhận thấy việc làm này có ý nghĩa, nên ai cũng thấy phấn khởi” - ông Đặng Sỹ Hiền – Tổ trưởng cất nhà từ thiện xã kể.

            Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, TCNĐĐK - NTT gặp nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị cất nhà. Mỗi khi dự định cất một căn nhà cho hộ nghèo thì phải mượn máy để cưa cây. Thời điểm mới đi vào hoạt động, năm 2008, Tổ chỉ cất được 11 căn nhà/năm (mỗi căn trị giá khoảng 25 triệu đồng, trong đó Tổ cất nhà hỗ trợ khung cây và ngày công lao động trị giá 20 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp thêm để hoàn chỉnh căn nhà). Tổ hoạt động được một thời gian cho thấy hiệu quả mang lại rất khả quan, kịp thời giúp đỡ nhiều gia đình nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình an tâm lao động sản xuất, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

            Dần về sau, Tổ cất nhà đã được nhiều người biết đến như một “địa chỉ” và được nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ tiền, hiện vật. Nhờ đó, Trung bình mỗi năm, Tổ cất nhà có điều kiện cất mới và sửa chữa được khoảng 20 căn/năm, mỗi căn trị giá từ 25 triệu đồng.

            Hằng năm, TCNĐĐK - NTT phối hợp với chính quyền địa phương và Hội đoàn thể xã khảo sát các hộ có nhà dột nát, xiêu vẹo. Sau đó, lên phương án tiến hành cất mới,  với phương châm “Hoàn thành càng sớm càng tốt”, để kịp thời bàn giao cho hộ dân đang gặp khó khăn sớm có chỗ ở ổn định.

            Nhiều hộ gia đình nghèo trước đây, căn nhà nhỏ hẹp, bị dột nát, có thể sập bất cứ lúc nào. Khi được Tổ cất nhà biết đến giúp đỡ cất mới hoàn thành căn nhà an toàn, khang trang, thì họ rất vui mừng, yên tâm lao động sản xuất, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Hy vọng những tấm lòng thiện nguyện như các thành viên trong  “Tổ cất nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương” xã Phú An sẽ ngày càng được nhân rộng. Bởi trong xã hội còn lắm những gia đình còn gặp nhiều khó khăn cần được sự thấu hiểu và sẻ chia của mọi người. Với tinh thần tương thân tương ái, những ngôi nhà vững chắc, ấm áp nghĩa tình sẽ mãi không phai với thời gian, góp phần giúp đỡ nhiều gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được “an cư lạc nghiệp”.

            Từ khi được thành lập đến nay, TCNĐĐK, NTT đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã cất mới 106 căn nhà tình thương, 6 căn nhà đại đoàn kết và sửa chữa 02 căn nhà cho hộ khó khăn, trị giá gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổ tham gia giúp đỡ cho trên 600 lượt hộ gặp khó khăn với số tiền trên 214 triệu đồng -  ông Hiền cho biết.

             Đồng chí Huỳnh Duy Phương  - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú An cho biết: “Thời gian qua, hoạt động của TCNĐĐ, NTT trên địa bàn xã có nhiều tích cực trong việc xem xét, cất nhà cho hộ nghèo ở địa phương, sự phối hợp giữa Tổ và chính quyền địa phương rất tốt, người dân được hỗ trợ nhà đã từng bước vươn lên thoát nghèo”.

            Nhiều phần việc đóng góp của TCNĐĐK, NTT đã mang lại ý nghĩa thiết thực trong cộng đồng xã hội và có sức lan tỏa sâu rộng, từ đó trở thành điểm tựa đáng tin cậy cho những hộ gia đình khó khăn.

            Đồng chí Huỳnh Duy Phương  - Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú An cho biết thêm: “TCNĐĐK, NTT cùng với chính quyền địa phương thực hiện rất nhiều phần việc quan trọng, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã phối hợp với Tổ cất nhà tiếp tục rà soát lại hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở để vận động các mạnh thường quân hỗ trợ sửa chữa, cất mới nhà ở cho người dân”.

Nguồn phát hành :Huỳnh Bảo Trị
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019