Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Thông tin sự kiện
PHỎNG VẤN ĐỒNG CHÍ PHAN VĂN TA – CHỦ TỊCH UBND XÃ HIỆP XƯƠNG, HUYỆN PHÚ TÂN VỀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI (22/01/2019)

Lời tựa: Là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế ở xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân còn nhiều khó khăn. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 6/20 tiêu chí và 32/59 chỉ tiêu. Nắm rõ những khó khăn địa phương, lãnh đạo xã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”,  “Làm kinh tế giỏi”… được phát động sôi nổi ở các thôn. Phong trào Chung sức xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia. Nhân dịp xã Hiệp Xương được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận Xã Nông thôn mới, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Ta – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hiệp Xương về vấn đề này. Sau đây là nội dung trao đổi:

 

Ảnh: Ông Phan Văn Ta – Chủ tịch UBND xã Hiệp Xương

Hỏi: Thưa đồng chí, sau 8 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Hiệp Xương đã về đích vào cuối năm 2018. Để đạt được thành quả này có thể nói vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy là rất quan trọng, vậy đồng chí có thể chia sẻ về cách làm và kinh nghiệm, về công tác này?

Trả lời: Đầu năm 2011, xã Hiệp Xương bắt đầu xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm rất thấp. Là địa phương có nhiều kênh rạch, các cầu bắc ngang kênh đều bằng gỗ, đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng, chỉ dành cho người đi bộ và phương tiện thô sơ, xe máy không lưu thông được; đường sá thì chỉ là đường đất, có đoạn bị ngắt khúc do lũ cuốn trôi hồi năm 2000 – 2001, chưa được khôi phục hoàn chỉnh. Thế mà chỉ sau 8 năm, xã Hiệp Xương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Sau 8 năm triển khai thực hiện, xã Hiệp Xương đã huy động 170 tỷ đồng XDNTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 17 tỷ đồng. Điểm nhấn trong XDNTM ở Hiệp Xương là xã sớm hoàn thành các cây cầu liên ấp, liên xã giúp người dân giao thương thuận tiện, thu nhập người dân tăng lên. Đến cuối năm 2015, toàn bộ hệ thống cầu trên toàn xã đã hoàn thành kiên cố, tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng (15 cây cầu, trong đó có 3 cây cầu bê-tông, còn lại là cầu dây giăng). Các trục lộ chính được đầu tư nhựa hóa đồng bộ, thuận tiện cho việc đi lại, mua, bán của bà con trong và ngoài địa phương.… Có được những thành quả trên, bên cạnh được sự quan tâm lãnh đạo của tỉnh và huyện, còn là quyết tâm rất cao của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Hiệp Xương thực hiện. Trong đó vai trò lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ là rất quan trọng. Để triển khai đề án nông thôn mới, Đảng ủy đã xây dựng Nghị quyết, lãnh đạo triển khai sâu rộng trong hệ thống chính trị, lãnh đạo cho nhân dân góp ý các tiêu chí; kế hoạch phân công, phân kỳ thực hiện cho từng giai đoạn để chính quyền và các đoàn thể chính trị có kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp. Nhiều đảng viên gương mẫu trực tiếp tham gia trong phát triển sản xuất và trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là hiến đất làm đường giao thông nông thôn, từ đó đã tác động rất lớn trong giáo dục thuyết phục nhân dân làm theo.

Các tổ chức đoàn thể đã triển khai và nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo, thu nhập và đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Đến cuối năm 2018, số hộ nghèo đa chiều giảm còn 68/2.128 hộ, đạt tỷ lệ 3,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu 400 ngàn đồng (tăng 28,3 triệu so năm 2011); tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 98,08%; xã không còn nhà tạm, nhà dột nát.

 

Hỏi: Như đồng chí cho biết thì hiện nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí của xã nông thôn mới. Trong đó vai trò của quần chúng nhân dân hết sức quan trọng, cùng chung tay góp sức thực hiện hiệu quả các tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đây, đồng chí có thể cho biết cách làm cụ thể, cũng như kinh nghiệm hay trong huy động nhân dân cùng thực hiện?

Trả lời: Với phương châm: Dân biết, dân bàn, dân thực hiện và dân thụ hưởng, nên ngay khi xây dựng đề án nông thôn mới, Đảng ủy chỉ đạo UBND xã lấy ý kiến đóng góp của nhân dân rộng rãi về những định hướng, mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Khi đề án chính thức được phê duyệt, Ban quản lý nông thôn mới của xã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể. Trên cơ sở đó từng ấp, các đoàn thể đã triển khai cho đoàn viên hội viên, nhất là họp tổ nhân dân thông báo chủ trương để từng hộ dân biết và thực hiện. Nhân dân hiểu rõ xây dựng nông thôn mới chính là đem lại lợi ích cho quê hương và cho bản thân gia đình mình, vì vậy hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện các định hướng của xã, ấp đề ra.

Quan điểm chỉ đạo của xã là chỉ cần người dân hiểu được những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước là xây dựng nông thôn mới chính là để phục vụ cho người dân nông thôn; người dân chính là chủ thể, là người thực hiện với sự hỗ trợ của Nhà nước và cũng là người hưởng thụ thì coi như đã thành công một nửa. Do đó Ban Quản lý từ xã đến ấp đã tuyên truyền tích cực đến nhân dân và xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình của xã, của từng ấp khi thực hiện. Do đó, tất cả các tuyến đường khi triển khai đều lập dự toán công khai, được đem ra bàn bạc trước dân và người dân được kiểm tra giám sát. Đồng thời xã cũng tổ chức thực hiện làm điểm tại một số tuyến đường để từ đó bà con thấy được hiệu quả nên đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Từ đó phong trào làm đường giao thông nông thôn, phong trào hiến đất làm đường, làm nghĩa địa, đóng góp tiền, công sức làm đường cũng được lan tỏa mạnh mẽ trở thành phong trào phát triển rộng khắp trong toàn xã.

Phát huy thế mạnh SX nông nghiệp, kinh tế - xã hội địa phương vượt qua khó khăn và phát triển ngày càng hoàn thiện hơn, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo vận động nông dân đẩy mạnh phát triển SX, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, XD nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả.

Lĩnh vực trồng trọt nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và tăng hệ số sử dụng đất đạt gần 3 lần/năm. Người dân chuyển đổi cơ cấu từ đất trồng nếp kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm, cây ăn trái được trên 15ha. Nhiều mô hình SX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu khẳng định hiệu quả kinh tế như: trồng rau an toàn trong nhà lưới, trồng rau muống lấy hạt, đậu bắp lấy hạt, đậu nành rau...

 

Ảnh: Ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang (người thứ hai từ phải sang) trong một lần về kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí ở xã Hiệp Xương

Hỏi: Thưa đồng chí, những kết quả xã Hiệp Xương đã đạt được là điều rất đáng trân trọng, tuy nhiên trước tình hình hiện nay thì đòi hỏi địa phương cần phải nỗ lực nhiều hơn để nâng chất các tiêu chí đã đạt được. Như vậy thì trong thời gian tới, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân cũng như Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp gì để các ấp xây dựng thành công mô hình nông thôn mới một cách bền vững, thưa đồng chí?

Trả lời: Đến cuối năm 2018, xã Hiệp Xương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, kết quả đó là rất đáng được trân trọng, thể hiện được sự thống nhất quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân đã nỗ lực thực hiện. Trong giai đoạn mới từ 2019 và những năm tiếp theo, xã Hiệp Xương cần phấn đấu nhiều hơn để nâng chất các tiêu chí nông thôn mới cao hơn và thật sự bền vững.

Đúc kết từ kinh nghiệm đã làm, Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo UBND và Ban quản lý nông thôn mới có những giải pháp đồng bộ hơn, trong đó tập trung những giải pháp sau:

Cần củng cố nhân sự của Ban quản lý, Ban vận động cho phù hợp, phát huy tốt yêu cầu nhiệm vụ mới. Đối với các tiêu chí về kinh tế sẽ chú trọng hướng dẫn nhân dân tiếp tục chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp xanh – sạch – an toàn, chọn lọc những mô hình có hiệu quả cao. Đồng thời tạo điều kiện, khuyến khích phát triển ngành nghề truyền thống, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, để chuyển dịch kinh tế dần sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Xã tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp về đầu tư và liên kết với nông dân trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm, để giải quyết việc làm cho người lao động của địa phương. Việc đào tạo nghề và các vấn đề an sinh xã hội khác cần được quan tâm như tăng cường về giáo dục - đào tạo, y tế, thực hiện giảm nghèo bền vững, phát huy giá trị truyền thống về văn hóa tinh thần, đảm bảo tốt an ninh trật tự - xã hội, để không ngừng nâng cao toàn diện đời sống của nhân dân cả vật chất và tinh thần. Phấn đấu đến năm 2020 xã Hiệp Xương có mức thu nhập bình quân đầu người 60 triệu đồng/năm, cải tạo cảnh quan môi trường, nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật nông thôn khởi sắc hơn, thu dần cách biệt giữa nông thôn và thành thị.

Với những tiền đề thuận lợi đã có, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp trên và bằng sự quyết tâm cao của Đảng bộ, nhân dân xã Hiệp Xương, trong thời gian tới chúng tôi tin tưởng sẽ đạt được thành quả mới, mô hình “nông thôn mới nâng cao” thật sự bền vững.

Xin chân thành cảm ơn đồng chí.

Nguồn phát hành :Văn Hai (thực hiện)
Tin đã đưa
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019