Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Bài viết
SỨC LAN TỎA TỪ VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC Ở HUYỆN PHÚ TÂN (21/12/2018)Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng và toàn xã hội đã có quá trình lịch sử liên tục, lâu dài. Tại Lễ truy điệu Người, trong Điếu văn do đồng chí Lê Duẩn đọc, đã khẳng định: “suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người, bồi dưỡng phẩm chất cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sỹ trung thành với Đảng, với dân, xứng đáng là đồng chí, là học trò của Hồ Chủ tịch”. Và những năm sau đó, khẩu hiệu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã thấm nhuần trong lòng dân tộc… Kể từ đó đến nay, Trung ương Đảng đã ban hành 04 Chỉ Thị về học tập và làm theo Bác, đó là: Chỉ thị số 23,  Ngày 27-3-2003, về “Đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới”, Chỉ thị 06, về tổ chức Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chỉ thị 03, về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và gần đây nhất, Bộ Chính trị (khóa XII) đã ban hành Chỉ thị 05, về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với mục tiêu trọng tâm là Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, tạo động lực quan trọng trong việc đổi mới phong cách, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Đối với Phú Tân, từ rất lâu, việc học và làm theo Bác đã trở thành kim chỉ nam, là sợi chỉ hồng xuyên suốt từ trong nhận thức, đến việc làm của từng tập thể, cũng như của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Hằng năm, căn cứ các chuyên đề, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, gắn với thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các khóa, đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện trong toàn hệ thống chính trị, từ huyện đến cơ sở, xem đây là một nội dung, giải pháp quan trọng góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy duy trì và đưa việc học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ, với các nội dung, hình thức phong phú, đa dạng như: sinh hoạt các Chuyên đề hằng năm; kể những mẫu chuyện về Bác; sinh hoạt bài viết, tác phẩm trong Tập san Thông tin Công tác tư tưởng, Trang Thông tin điện tử Tuyên giáo An Giang; thường xuyên nêu gương “người tốt, việc tốt” để khuyến khích, tạo sức lan tỏa trong học tập và làm theo Bác tại địa phương, đơn vị. Thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, họp cụm… Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã lồng ghép sinh hoạt, tuyên truyền nội dung học tập và làm theo Bác, với thực hiện nhiệm vụ của ngành, đến đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân.

Các đảng bộ trực thuộc duy trì tốt hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với hội thi tuyên truyền viên giỏi, cũng như hội thi Viết về “gương sáng trong học tập và làm theo Bác”. Đặc biệt đã tổ chức thành công Hội thi Kể chuyện về “Gương người tốt, việc tốt” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (năm 2017, 2018). Các Hội thi nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng, các ngành, địa phương, đã góp phần nâng cao nhận thức trong nội bộ và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác trên địa bàn huyện, đồng thời đã khơi dậy những tình cảm tốt đẹp, lòng thành kính đối với Bác Hồ vĩ đại, tôn vinh những giá trị đạo đức trong đời sống xã hội, hướng mọi người tới chân, thiện, mỹ và góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, tình cảm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, cũng như củng cố thêm lòng tin vào Đảng, vào sự nghiệp đổi mới, đồng thời qua đó nhắn nhủ mỗi người tự giác tu dưỡng, rèn luyện theo Bác, cũng như noi theo những tấm gương bình dị mà hết sức cao cả được giới thiệu trong các hội thi, góp phần xây dựng con người mới XHCN, tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... và quan trọng hơn hết, đó là góp phần xây dựng quê hương Phú Tân ngày càng giàu đẹp.

 

Hội thi kể chuyện “gương người tốt, việc tốt”

Hằng năm, có 100% cán bộ, đảng viên nghiêm túc đăng ký làm theo Bác theo hướng dẫn, với nhiều nội dung, như: phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công việc và cuộc sống, gắn bó với nhân dân... qua đó góp phần chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, thông qua việc nêu gương, nhiệt tình, tận tụy với công việc, giữ gìn đạo đức, lối sống lành mạnh và ứng xử hài hòa, tôn trọng quần chúng nhân dân. Từ việc học và làm theo Bác, hiện tượng “hách dịch, xa dân, rời dân” đã cơ bản được khắc phục, qua đó làm cho đảng ngày càng gần dân, sát dân hơn.

Việc học tập và làm theo Bác còn thể hiện qua các mô hình hay, cách làm hiệu quả, nhất là các mô hình thực hành tiết kiệm, do dễ thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực, tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, nên được nhân rộng và lan tỏa sâu rộng. Cụ thể có 31/66 chi đảng bộ thực hiện mô hình tiết kiệm trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức… (từ 5.000đ đến 50.000đ/tháng) để giúp vốn hoặc mua thẻ bảo hiểm y tế, trao học bổng, cất nhà, trợ giúp ốm đau… cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… số tiền đóng góp lên đến hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có các mô hình phối hợp giữa Công an huyện và Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo: “Vận động đồng bào theo đạo Phật giáo Hòa Hảo trên địa bàn huyện tự giác tham gia công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không lấn chiếm hành lang lộ giới, đắp đất bảo vệ 2m lề đường, khu vực nơi cư trú”, cùng các mô hình đóng góp tiền mặt và vật tư để dặm vá, sửa chữa những đoạn đường hư hỏng, xây dựng cầu, đường nông thôn, treo đèn đường, mua xe chuyển bệnh miễn phí, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp… làm bộ mặt nông thôn ngày khang trang, khởi sắc, góp phần quan trọng trong việc xây dựng Nông thôn mới, như ở: Phú Hưng, Phú Bình, Tân Hòa, Phú Lâm, Hiệp Xương, Phú Hiệp, Phú Mỹ, Bình Thạnh Đông…

Các mô hình về nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đổi mới lề lối làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc… mang lại hiệu quả tích cực, tạo được uy tín và nhận được sự đồng thuận cao trong nội bộ và nhân dân, điển hình như đơn vị: Thanh tra huyện, Chi cục Thuế, Phòng Nội vụ, Bộ phận một cửa của huyện và xã, thị trấn… Ngoài ra, các đơn vị, địa phương còn thực hiện các mô hình xây dựng đoàn kết nội bộ, xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa, trường học đạt chuẩn quốc gia…

Nói đến việc học tập và làm theo Bác mà không nhắc đến những gương điển hình, tiên tiến quả thật là một thiếu sót. Đó là những tấm gương tiêu biểu của Ông Ngô Văn Đậu - xã Phú Thành, Ông Nguyễn Văn Bay - xã Phú Hưng, Ông Nguyễn Trung Kết - xã Hiệp Xương, Ông Nguyễn Thành Phơn - xã Phú Lâm… đã hiến hàng ngàn m2 đất làm nghĩa địa nhân dân, đóng góp và vận động đóng góp hàng chục tỷ đồng để: mua xe chuyển bệnh miễn phí, xây dựng cầu bê tông, cầu dây giăng bán kiên cố, tham gia cất mới và sửa chữa hàng trăm căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, sưu tầm thảo dược... để giúp đỡ cho hộ nghèo, hộ khó khăn, đối tượng yếu thế… góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Ngoài những tấm gương tiêu biểu nêu trên, còn nhiều, nhiều nữa những tấm gương giàu lòng nhân ái, với những hành động, việc làm tuy bình dị, nhưng có ý nghĩa cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, giúp ích cho cộng đồng, cho xã hội, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống tương thân, tương ái hết sức tốt đẹp của dân tộc ta.

 

Nhân dân tham gia dặm vá đường giao thông

Có thể nói, việc Học tập và làm theo Bác ở Phú Tân đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục từ trong nội bộ đến quần chúng nhân dân. Theo ông Võ Minh Luân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Tân: “Từ khi được triển khai đến nay, việc học tập và làm theo Bác không chỉ làm chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên… mà còn lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân. Đây là nền tảng quan trọng để việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, lan tỏa rộng khắp, để từng tổ chức, mọi cá nhân xem đây là trách nhiệm của mình mà không ngừng phấn đấu, rèn luyện nhằm phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn”.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục lan tỏa sâu rộng hơn nữa, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục như cơm ăn, áo mặc hằng ngày, Đảng bộ huyện Phú Tân quyết tâm tập trung lãnh đạo, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nghị quyết trung ương 04, 05, 06 (Khóa XII), đồng thời tập trung làm tốt một số nội dung sau:

 

Cửa hàng 0 đồng “Thừa thì cho, thiếu thì nhận”

Một là: Nêu cao vai trò nêu gương của của cán bộ, đảng viên… nhất là người đứng đầu trong học tập và làm theo Bác, tạo lòng tin trong nhân dân.

Hai là: Đổi mới nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác, nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Ba là: Đẩy mạnh việc “làm theo” gương Bác bằng những mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực; kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác…

Bốn là: Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của thành viên Bộ phận giúp việc trong công tác tham mưu, giúp cấp ủy lãnh, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị. 

Năm là: Định kỳ tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát thực hiện Chỉ thị, gắn với việc tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm ở từng địa phương, đơn vị… qua đó góp phần xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng quê hương Phú Tân ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Nguồn phát hành :BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY PHÚ TÂN
Tin đã đưa
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019