Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

PHÚ TÂN TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CÁC CƠ SỞ HÀNH NGHỀ DƯỢC TƯ NHÂN

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, hầu hết người dân đều chủ động các biện pháp đề phòng nên mua khẩu trang, thuốc sát khuẩn,v.v.... Vì vậy, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế của người dân để phòng bệnh hiện nay tăng cao. Để đảm bảo cung ứng và bình ổn giá các mặt hàng này, Phòng y tế huyện Phú Tân đã và đang phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý các cơ sở hành nghề dược tư nhân và kinh doanh khẩu trang y tế trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi thành lập Ban chỉ đạo huyện về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona, Phòng y tế đã huyện Phú Tân đã phối hợp với Đội quản lý thị trường số 5, công an huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở hành nghề dược tư nhân và cơ sở bán khẩu trang trên địa bàn huyện. Những ngày qua, đoàn đã kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở và cho tất cả cơ sở hành nghề y dược tư nhân ký cam kết niêm yết giá và bán đúng theo niêm yết của các trang thiết bị y tế; không đầu cơ găm hàng bán quá giá quy định để trục lợi. Ông Phạm Phú Văn, trưởng Phòng y tế huyện Phú Tân cho biết: qua kiểm tra các cơ sở đều nắm được chủ trương của Chính phủ cũng như địa phương phải thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và bán đúng giá theo quy định; không găm giá, đầu cơ trục lợi. Ngoài việc kiểm tra, nhắc nhở này, chúng tôi sẻ tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở hành nghề dược tư nhân, đặc biệt xử lý nghiêm tình trạng các quầy thuốc găm giá, bán vượt giá niêm yết,v.v...đúng theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam “xử phạt hành chính và rút giấy phép kinh doanh”.

Nhìn chung qua kiểm tra các cơ sở hành nghề dược tư nhân, các điểm kinh doanh khẩu trang trên địa bàn huyện, đoàn chưa phát hiện trường hợp găm hàng, đầu cơ trục lợi. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều bán hết khẩu trang y tế, thuốc sát trùng,v.v... Ông Nguyễn Bá Lượng, chủ nhà thuốc Tây Thanh Hùng, huyện Phú Tân cho biết: những ngày này, có rất nhiều người tìm đến mua khẩu trang y tế, thuốc sát trùng, nước rửa tay,v.v...do cơ sở không dự trữ sẵn hàng, trong nhà chỉ nhập đủ bán nên trong một ngày đã bán hết, hiện cơ sở không còn khẩu trang và thuốc sát trùng,v.v...để bán. Tuy số lượng người đến mua nhiều nhưng cơ sở chúng tôi đã thực hiện ký cam kết với các ngành chức năng của huyện về kinh doanh các thiết bị y tế phòng dịch bệnh Corona như không tăng giá, không đầu cơ tích trữ khẩu trang y tế.”  

Cùng với kiểm tra, đoàn đã tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Đồng thời, chấp hành ký cam kết không găm hàng, đầu cơ tích trữ, đảm bảo quyến lợi người mua hàng đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, sản phẩm sát khuẩn tay, chân miệng trong thời gian khởi phát dịch bệnh. Dược sĩ Trần Văn Chí, quầy thuốc Tây Yến Thanh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân cho biết thêm: Những ngày qua, nhiều người dân tìm đến mua khẩu trang, nước rửa tay,v.v....để phòng bệnh corona. Tuy nhiên, qua tìm hiểu báo đài, cơ sở nắm được thông tin tình hình dịch bệnh nên chỉ bán khẩu trang cho mỗi người từ 01 đến 02 cái chứ không bán cả hộp, nhằm chia sẻ cho những người dân khác. Giá bán bình thường theo niêm yết, tùy loại khẩu trang có giá từ 30 đến 50.000 đồng/hộp. Mỗi khi nhập được sản phẩm y tế phòng, chống dịch bệnh corona, cơ sở chúng tôi luôn bán đúng giá theo quy định đểm đảm bảo quyền lợi người dân được trang bị thiết bị phòng dịch bệnh cho bản thân.

Để chủ động phòng bệnh cho bản thân bà Mã Thị Phùng Há, xã Long Hòa, huyện Phú Tân cũng đến quầy thuốc tây mua khẩu trang, thuốc sát khuẩn, rửa tay,v.v... Bà Há chia sẻ: Nghe thông tin từ báo đài, tôi cũng biết dịch bệnh Corona nguy hiểm và biện pháp phòng bệnh trước mắt là đeo khẩu trang chỗ đông người và rửa tay thường xuyên. Tôi xuống huyện khám bệnh nên ghé mua khẩu trang tự bảo vệ mình, giá khẩu trang cũng không tăng.

Toàn huyện Phú Tân có 92 cơ sở hành nghề dược tư nhân, nhiều cửa hàng kinh doanh bán lẻ khẩu trang y tế. Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, nhất là UBND huyện về tăng cường kiểm soát, quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh, Phòng y tế huyện Phú Tân tham mưu với UBND huyện xây dựng công văn chỉ đạo cho các ngành tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh và xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở hành nghề dược tư nhân trên địa bàn huyện. Ông Phạm Phú Văn, trưởng Phòng y tế huyện Phú Tân cho biết thêm: Ngoài việc thanh, kiểm tra, Phòng y tế còn chỉ đạo các cơ sở hành nghề dược tư nhân và trạm y tế xã, thị trấn phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc thiết yếu như: kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, kháng viêm, thuốc ho,v.v...và các thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch; không đầu cơ, tích trữ và tăng giá các mặt hàng này. Không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là các khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay nhanh. Thực hiện niêm yết công khai giá bán lẻ thuốc, vật tư y tế và không được cao hơn giá niêm yết. Nghiêm cấm việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá đối với các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn nhanh, quần áo chống dịch, kính bảo hộ,v.v....Đối với Trạm y tế xã, thị trấn cần tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở hành nghề dược tư nhân nhằm tránh tình trạng lợi dụng để tăng giá thuốc, vật tư, thiết bị phòng chống dịch,v.v....Báo cáo về Phòng y tế các cơ sở có hành vi đầu cơ, tích trữ, tăng giá thuốc và trang thiết bị thiết yếu,v.v....phục vụ công tác phòng, chống dịch nhất là khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay nhanh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Với sự vào cuộc của các ngành chức năng cùng nhiều giải pháp thiết thực tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao ý thức đối với các cơ sở hành nghề dược tư nhân trên địa bàn huyện. Tin rằng các cơ sở chấp hành tốt việc cam kết niêm yết giá và bán đúng theo niêm yết của các trang thiết bị y tế; không đầu cơ găm hàng bán quá giá quy định để trục lợi, đảm bảo cung ứng bảo vệ sức khỏe người dân./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH