Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

PHÚ TÂN: NGƯỜI TRỒNG HOA CHUẨN BỊ PHỤC VỤ THỊ TRƯỜNG HOA TẾT

Phú Tân tuy không có làng hoa hay vùng tập trung trồng hoa như một số địa phương khác mà thường trồng rải rác ở các xã, thị trấn trong huyện. Như mọi năm, vào thời điểm này, các hộ dân trồng hoa ở huyện Phú Tân đang tất bật xuống giống, chăm sóc hoa để có những sản phẩm đạt chất lượng phục vụ thị trường và nhu cầu chơi Tết của người dân.

Những ngày này, trên những cánh đồng ở huyện cù lao Phú Tân không khí lao động sản xuất của bà con nông dân khá nhộn nhịp. Nhất là dọc theo con lộ từ xã Tân Hòa về Năng Gù hay khu vực gần Phà Thuận Giang, thuộc xã Tân Trung, về đêm sáng rực bởi những ánh đèn chong cho hoa phát triển, tạo nên một khung cảnh vừa lạ mắt thu hút cả những bạn trẻ đến chụp ảnh. Theo kinh nghiệm nhận biết, chỉ cần quan sát nơi nào thắp sáng đèn thâu đêm là biết chỗ đó trồng cúc pha lê – loại hoa Tết được ưa chuộng nhất nhì trên thị trường và có giá bán ổn định trong những năm gần đây. Phương pháp thắp đèn sáng là kỹ thuật bắt buộc được nông dân chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp cây nở hoa đúng dịp Tết. Với bóng đèn huỳnh quang loại nhỏ, mỗi nơi trồng tùy quy mô sử dụng vài chục đến hàng trăm bóng đèn thắp sáng.

Ở khu vực gần Phà Thuận Giang có nhiều nền đất trống, nhiều hộ dân đã đến thuê đất trồng hoa tăng thu nhập vụ cuối năm. Năm nay, các hộ trồng khoảng 50.000 chậu. Với các hộ dân, công việc này đã được duy trì từ nhiều năm nay, trở thành một trong những vụ làm ăn chính trong năm, cho thu nhập cao. Gia đình anh Trần Đắc Thắng, xã Tân Trung, huyện Phú Tân có hơn 8 năm thâm niên trong nghề trồng hoa Tết, năm nay, gia đình anh Thắng đầu tư trồng 5.000 chậu cúc pha lê, cát tường, hướng dương, hoa lài chín tầng, v.v… Anh Thắng cho biết, thời điểm xuống giống hoa thường bắt đầu từ đầu tháng 8 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tùy loại hoa mà thời điểm xuống giống sớm, muộn khác nhau và phải chuẩn bị phân bón, cây giống... từ những tháng trước. Anh Trần Đắc Thắng, xã Tân Trung cho biết thêm: “Theo thời tiết năm nay cảm thấy khó làm hơn mọi năm, vì một số hộ trồng hoa lấy cây giống từ Đà Lạt về thì bị đốm đen, còn cây giống lấy từ Sở khoa học công nghệ về trồng thì bị điếc nên không đâm chồi. Nếu có kinh nghiệm trong nghề có thể trị được.”

Học hỏi kinh nghiệp từ các hộ xung quanh và tại nơi mua giống, vụ hoa tết năm 2018, gia đình ông Thái Hiền Luận, xã Tân Trung bắt đầu trồng hoa bán tết. Ban đầu do chưa đủ kinh nghiệm nên ông Luận chỉ trồng hoa vạn thọ, bởi đây là loại hoa dễ chăm sóc, ngắn ngày và cho thu nhập khá. Tiếp nối thành công ở vụ thu hoạch hoa Tết năm trước, năm nay, theo nhu cầu của khách hàng, ông Luận đầu tư trồng hơn 600 chậu cúc pha lê, một loại giống hoa mới có tiềm năng cao về kinh tế. Việc chăm sóc đang được gia đình ông theo dõi chăm chút từng ngày với hy vọng cây sinh trưởng tốt, giá cả khả quan. Ông Thái Hiền Luận, xã Tân Trung cho biết: “bây giờ lớn tuổi không làm thuê được nên vợ chồng tôi chuyển sang trồng hoa bán tết nuôi sống 2 vợ chồng. Năm trước tôi chỉ trồng bông vạn thọ, vì dễ trồng, ngắn ngày va chi phí đầu tư ít. Năm nay tôi học hỏi kinh nghiệm các hộ xung quanh trồng cúc, cách làm khó hơn, một chậu cúc chỉ lấy 2 bông, hoa nở đẹp và được khách hàng ưa chuộng.”

Mùa hoa tết năm nay, nông dân vẫn trồng các loại hoa quen thuộc mà người tiêu dùng ưa thích, giá cả bình dân như: cúc Pha lê, cúc Đài Loan, Tiger, mào gà, hướng dương… Trong đó, cúc pha lê là loại hoa được nhiều người ưa chuộng bởi số lượng cho hoa mỗi chậu rất nhiều, hoa to và màu vàng, theo tâm niệm nhiều may mắn vào dịp đầu năm, hoa nở kéo dài đến gần 1 tháng mới tàn, rất xứng đáng với túi tiền người mua để chưng trong dịp Tết. Ngoài ra, đây cũng là loại hoa đòi hỏi nhiều công chăm sóc, với thời gian từ lúc xuống giống đến lúc cho hoa là 4 tháng tuổi. Anh Trần Đắc Thắng, xã Tân Trung cho biết thêm: cúc pha lê thời gian chưng lâu tàn hơn những loại hoa khác. Cúc pha lê không nở sớm cũng không trễ nên bắt đầu trồng được vài tuần tuổi thì thấp đèn cho đến 25/11 rút đèn là 10 ngày sau nó có nụ và nở ngay vào dịp tết.

Hiện nay, các loại hoa đang trong giai đoạn phát triển tốt, thời tiết cũng khá thuận lợi, đó là tín hiệu vui của nhiều hộ dân trồng hoa nơi đây. Tuy có khó khăn vất vả nhưng mong muốn của người trồng hoa là thời tiết từ đây đến cuối năm thuận lợi, có thể cung ứng ra thị trường nhiều loại hoa có chất lượng cao, giá cả ổn định để yên tâm sống với nghề và có điều kiện phát triển kinh tế./.