Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

Nông dân Phú Tân chủ động phát triển kinh tế vườn

Phú Tân là huyện nông nghiệp, đất đai màu mỡ, phì nhiêu, thuận lợi cho phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái, đặc biệt là cây có múi. Nhận thấy lợi thế trên, Huyện ủy Phú Tân đã mạnh dạn Ban hành Nghị quyết số 11 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2019 - 2020 bước đầu đã mang lại hiệu quả. Đồng thời được đông đảo người dân ủng hộ và mạnh dạn tiến hành cải tạo đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn trái như: cam, bưởi, chanh, nhãn, xoài…, cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Theo đó, trong 10 tháng đầu năm toàn huyện đã chuyển được trên 80,63 hecta, tăng 356,53 hecta.

(Nông dân Lê Văn Súa, xã Phú Thọ)

Nhận thức được điều đó, Nông dân Lê Văn Súa, xã Phú Thọ, đã mạnh dạn chuyển 5hecta đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chanh tư quý, bước đầu cho năng suất cũng như lợi nhuận cao so trồng lúa, nếp. "Ông Súa cho biết: sau một lần đi tỉnh Đồng Tháp ông đã hỏi kinh nghiệm từ một người bạn và nhận thấy giống chanh Tứ Quý dễ trồng, dễ chăm sóc, cho hiệu quả kinh tế cao nên ông đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng chanh tứ quý. Sau hơn 10 tháng trồng, chanh cho thu hoạch vụ đầu tiên. Mỗi đợt thu hoạch từ 1.000 kg đến 1.500kg /20 ngày, với giá bán cho thương lái dao động từ  10.000 - 22.000 đồng /kg, sau khi trừ chi phí ông thu lãi từ 55- 60 triệu đồng/năm."

(Nông dân Trần Văn Em - ở xã Hòa Lạc)

Hay như trường hợp của nông dân Trần Văn Em, ở xã Hòa Lạc, ông là người tiên phong trong việc chuyển đổi 05 công đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng nhãn Ido, với 120 gốc nhãn, vụ đầu tiên ông xử lý thử nghiệm cho ra trái được 98 gốc và thu hoạch được 1,7 tấn nhãn, với giá bán dao động từ 20.000 đến 35.000 đồng/kg, trừ chi phí vụ đầu ông lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhằm giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, công tác khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, luôn được huyện chú trọng triển khai thực hiện như tổ chức 11 lớp kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn theo tiêu chuẩn ViệtGap, tổ chức cho 184 nông dân tham quan học tập kinh nghiệm tại một địa phương trong và ngoài huyện; ngoài ra quỹ hỗ trợ nông dân huyện cũng đã phát vay 161 hộ, số tiền trên 04 tỷ đồng.

Theo Nghị quyết số 11, thì từ nay đến năm 2020, huyện sẽ phấn đấu có ít nhất 1-2 vùng chuyên canh cây ăn trái gắn du lịch miệt vườn - tâm linh. Duy trì mở rộng từ 2.500-3.000ha, có 10ha/năm sản xuất lúa sạch/hữu cơ… theo đơn hàng doanh nghiệp.