Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

TUỔI TRẺ LONG HÒA THỰC HIỆN THÍ ĐIỂM LẮP ĐÈN ĐƯỜNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI - THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG, GÓP ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời thực hiện phong trào "Dân vận khéo" năm 2020, Xã đoàn Long Hòa, huyện Phú Tân được giao phụ trách chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Với phần việc là thực hiện Mô hình lắp đèn chiếu sáng công cộng bằng điện năng lượng mặt trời. Qua gần một tháng thực hiện và đưa vào sử dụng, mô hình nhận được sự ủng hộ tích cực của nhân dân.

            Mô hình lắp đèn chiếu sáng bằng điện năng lượng mặt trời đã được Xã đoàn Long Hòa thí điểm thực hiện từ tháng 7/2020 với 20 trụ điện và 20 bóng đèn, có công suất mỗi bóng đèn 100W, đã góp phần chiếu sáng dọc tuyến kênh K5 thuộc ấp Long Thạnh 02, xã Long Hòa giáp xã Phú Long với chiều dài 01 km, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng của nhiều hộ dân sinh sống nơi đây.

            Là người dân sinh sống tại đây nhiều năm, tuyến đường nơi đây cũng không có ánh sáng, khi nghe Tuổi trẻ xã Long Hòa vận động tiền để thực hiện mô hình lắp đèn chiếu sáng công cộng bằng điện năng lượng mặt trời ông Nguyễn Hữu Nhàn - ấp Long Thạnh 02, xã Long Hòa, huyện Phú Tân mạnh dạn quyên góp tiền để cùng nhau thực hiện Mô hình này, qua gần 01 tháng thực hiện thấy tuyến đường này sáng, ông Nguyễn Hữu Nhàn vui vẻ cho biết: “Tôi thấy ban đầu thì ánh sáng cũng đầy đủ, người dân đi lại thuận tiện, với lại những ngày mà ở đây mưa thì đèn vẫn cháy bình thường, thời gian bắt đầu cháy từ 6h30’ tới hơn 05h sáng hôm sau mới tắt. Trong cơn bão số 2 vừa rồi thì tôi tưởng đâu là đèn không cháy, vì không có ánh nắng, do đèn không đủ năng lượng nhưng mà tôi thấy cháy cũng bình thường không có bị gián đoạn. Theo tôi thấy trước mắt là có hiệu quả, nhưng không biết thời gian về sau nó có bền không tại vì nó còn mới mẻ, nếu mà sau này có kinh phí nữa thì mong là chính quyền địa phương lắp đặt xen vô cho sáng đều hơn nữa, chứ bây giờ còn hơi thưa”.

(Ông Nguyễn Hữu Nhàn - Người dân ấp Long Thạnh 02 (đứng giữa) cùng trò chuyện với mọi người vào ban đêm)

            “Nhờ có ánh sáng từ đèn năng lượng mặt trời đã tạo mỹ quan đường sá và giúp người dân đi lại thuận tiện; từ khi lắp đặt đèn thì tình hình tệ nạn xã hội, vi phạm trật tự an toàn giao thông giảm đáng kể. Do đó Ban nhân ấp tiếp tục vận động bà con đóng góp làm đèn năng lượng mặt trời ở những đoạn chưa có đèn đường trên địa bàn của Ấp". Ông Trần Văn Kha - Phó Ban nhân ấp Long Thạnh 02, xã Long Hòa, huyện Phú Tân, khẳng định.

            Để lắp đặt một hệ thống chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời, Ban Chấp hành Đoàn xã Long Hòa đã tính toán kỹ mức đầu tư. Với chi phí khoảng 1,5 triệu đồng, hệ thống đèn được thiết kế bài bản với một trụ sắt, một tấm năng lượng mặt trời và bóng đèn. Trong đó, bóng đèn và tấm năng lượng hơn 800 ngàn đồng, được các công ty cung cấp đèn bảo hành trong 02 năm và trụ sắt 700 ngàn đồng... Với khả năng tích năng lượng ban ngày, khi đêm xuống mỗi đèn năng lượng mặt trời có thể phát ánh sáng trong khoảng từ 10-12 giờ. Nói về hiệu quả, cũng như công tác triển khai, anh Cao Đình Hiệp - Bí thư Xã đoàn Long Hòa, huyện Phú Tân, cho biết: “Trên đoạn đường ấp Long Thạnh 02 còn những đoạn thiếu ánh sáng vào ban đêm, nên tình hình an ninh trật tự, giao thông đi lại khó khăn, từ tình hình đó nên trong chiến dịch mùa hè tình nguyện năm 2020, Xã đoàn đã tham mưu Đảng ủy và phối hợp cùng Ban nhân dân ấp Long Thạnh 02 ra dân xin ý kiến để xã hội hóa lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, thì được bà con đồng tình ủng hộ, đến nay đã thực hiện xong, với chiều dài 01 km. Qua đó, bà con rất vui và phấn khởi, tạo được ánh sáng về ban đêm; kéo giảm tình hình mất an ninh trật tự, an toàn giao thông; qua đây thì cũng góp phần tiết kiệm được một phần kinh phí của  con, giảm ô nhiễm môi trường. Hướng tới Xã đoàn sẽ tiếp tục phối hợp Ban nhân dân ấp vận động xã hội hóa lắp đặt những đoạn còn lại, làm sao góp phần cho xã Long Hòa từng bước hoàn thành lộ trình xây dựng Nông thôn mới”.

           Theo tính toán của ngành Điện, với 20 trụ điện, các bóng đèn 100W, thắp sáng 11 giờ và mức giá điện hiện nay khoảng 2,7 nghìn đồng/KWh, nếu sử dụng điện lưới sẽ tốn khoảng 280 ngàn đồng/tháng. Trong khi đó, nếu sử dụng điện năng lượng mặt trời, người dân chỉ đầu tư ban đầu một lần mà hàng tháng không phải trả tiền điện.

            Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng mô hình chiếu sáng công cộng bằng đèn năng lượng mặt trời của Xã đoàn Long Hòa đã phát huy hiệu quả tích cực, vừa tiết kiệm chi phí điện năng vừa thân thiện với môi trường, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Cùng với các nhiệm vụ của tổ chức Đoàn, hoạt động này đã thể hiện sự sáng tạo của Tuổi trẻ xã Long Hòa trong vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH