Chị Đào Thị Mai - Gương phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững

Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Phú Hưng đã tích cực vào cuộc, đưa chủ trương, chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Xác định phát triển các mô hình giảm nghèo bền vững là giải pháp quan trọng, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo. Ngay sau khi có Quyết định của UBND huyện về thực hiện mô hình giảm nghèo, UBND xã cùng với các đoàn thể đã khẩn trương rà soát, lựa chọn người có đủ điều kiện, tổ chức họp dân công khai, dân chủ để thống nhất đầu tư, hỗ trợ đúng đối tượng theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân. Qua triển khai, rà soát có 13 đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo có nguy cơ tái nghèo đủ điều kiện tham gia mô hình dịch vụ may công nghiệp tại nhà và mô hình dịch vụ sữa chữa, phun thuốc BVTV... Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 5 triệu đồng tiền vốn để mua máy phun thuốc BVTV, máy phun phân, máy may công nghiệp. Ngoài ra, các hộ cũng được tập huấn các kỹ thuật về vận hành máy, hướng dẫn thực hiện theo đúng quy trình trong mô hình, sát với tình hình thực tế địa phương.

Qua thời gian triển khai thực hiện, mô hình đã đem lại hiệu quả. Trong đó điển hình như chị Đào Thị Mai là hội viên hội phụ nữ  ấp Hưng Thới 2, xã Phú Hưng, thuộc hộ cận nghèo từ năm 2017 đến năm 2019 và mới thoát cận nghèo vào cuối năm 2019, đã có hơn 10 năm gắn bó với nghề may được tham gia mô hình dịch vụ may công nghiệp tại nhà và nhận được hỗ trợ từ mô hình để mua máy vắt sổ, từ đó góp phần giảm thời gian, chi phí từ việc thuê mướn người vắt sổ, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Chị Mai chia sẻ: Nghề may công nghiệp khá dễ, chị em chịu học sẽ dễ dàng làm được. Tuy không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng người thợ may cũng phải khéo tay và tỉ mỉ để tạo ra sản phẩm chất lượng và thẩm mỹĐây là một nghề rất phù hợp cho phụ nữ tại nông thôn, vừa chăm sóc gia đình, vừa có việc làm ổn định, tăng thu nhập kinh tế gia đình”.

Ngoài công việc may gia công, chị Đào Thị Mai thường xuyên tham gia vào các hoạt động của Hội phụ nữ và chính quyền địa phương phát động. Hàng năm, gia đình chị  luôn được công nhận gia đình văn hóa.

Với hiệu quả từ mô hình may gia công, năm 2019, gia đình chị Đào Thị Mai đã thoát cận nghèo. Hiện nay, nghề may công nghiệp của chị hoạt động có hiệu quả. Cuộc sống gia đình chị Đào Thị Mai được nâng lên, nhà cửa khang trang. Có thể nói, chị Mai là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, chịu thương chịu khó, trong lao động sản xuất, biết vươn lên thoát cận nghèo, làm giàu chính đáng. Chị Mai đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ , là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Phát biểu của ông Bùi Duy Nghiệp PCT UBND xã:        Giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhằm nâng cao đời sống người dân, chính vì vậy,  Đảng ủy, UBND xã Phú Hưng luôn xác định việc giảm nghèo là việc làm quan trọng cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị địa phương; huy động mọi nguồn lực, phát huy tối đa mọi nguồn lực để thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, tránh tình trạng tái nghèo trở lại.

Sau thời gian triển khai mô hình đã đem lại hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm cho các hộ nghèo cận nghèo mới thoát nghèo trên địa bàn xã như hộ gia đình tham gia may công nghiệp tại nhà thì có thu nhập từ 2 triệu đồng trên một tháng trở lên. Hầu hết các hộ nghèo, cận nghèo đều phát huy tính chủ động trong lao động, sản xuất đạt hiệu quả cao, đem lại thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững

Có thể nói, việc triển khai chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã đã thật sự đi vào cuộc sống của người dân. Nhiều hộ trong chương trình được đổi mới, tạo thêm động lực để họ phấn đấu vươn lên, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó tạo được niềm tin của người dân đối với Đảng và chính quyền địa phương./.