HIỆU QUẢ TỪ PHONG TRÀO HỖ TRỢ PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP

Thực hiện phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa đã triển khai nhiều hoạt động giúp hội viên hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp khả thi, phát triển kinh tế gia đình. Trong số các hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, thì hoạt động hỗ trợ vay vốn được đánh giá là nổi bật nhất, qua đó giúp đỡ hội viên tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất.

Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Huệ, sinh năm 1974, ngụ Mỹ Hóa 2, xã Tân Hòa, nhờ được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã bảo lãnh vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để khởi nghiệp từ nghề se nhang. Với những kiến thức học hỏi được từ anh, chị, em đi trước, chị đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật làm nhang để tạo ra những sản phẩm tốt, chất lượng cung cấp ra thị trường.

Chị Huệ chia sẻ “Lúc đầu gia đình vay vốn chăn nuôi, sau này nhờ Hội Liên hiệp Phụ nữ hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế được 30 triệu, từ nguồn vốn này tôi đầu tư mua trang thiết bị, máy móc để làm nhang. Nhờ sự giúp đỡ cả anh em trong nhà, nên đầu ra sản phẩm cũng ổn định, có đồng ra đồng vô, xoay trở cho cuộc sống, kinh tế gia đình cũng ổn định hơn trước rất nhiều”.

Với kinh nghiệm 7 năm trong nghề, các sản phẩm nhang của gia đình chị Huệ làm ra được thị trường ưa chuộng. Đến nay, trung bình mỗi ngày gia đình của chị sản xuất từ 70 - 100 ký nhang thành phẩm ra thị trường, thu nhập bình quân hàng tháng hơn 6 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập đó đã góp phần ổn định thu nhập cho gia đình rất nhiều. Chị Huệ cho biết thêm “Gia đình cũng có làm ruộng, xong thu nhập vô không nhiều, nhờ nghề làm nhang này mình có thêm nguồn thu để trang trải cho chi phí hằng ngày trong gia đình, nhờ đó tiền từ làm ruộng mình còn dư ra. Những ngày thời tiết mà tốt, một ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng, rồi tiền đó một phần mình cũng dành ra để nuôi cho mấy đứa cháu nó ăn học, cho nó đừng liêu lỏng, ham chơi, để tốt cho tương lai của nó sau này”.

Đánh giá về hiệu quả từ mô hình khởi nghiệp của chị Huệ, chị Phạm Thị Cẩm Giềng - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã cho biết: “Chị Nguyễn Thị Huệ là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa, đây là một gương phụ nữ điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, chị luôn cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực học tập lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thấy được điều đó, Hội đã tạo điều kiện cho gia đình chị Huệ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm ăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội nhằm chăm lo cho phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, chịu khó, chí thú làm ăn, đồng thời góp phần cùng địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng nông thôn mới”.

Có thể nói chị Nguyễn Thị Huệ là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả mà chị Huệ đạt được thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.