Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

TÂN TRUNG HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH “XÃ KHÔNG CÓ TỆ NẠN MA TÚY”

Được triển khai thực hiện từ năm 2013, mô hình “xã không có tệ nạn ma túy” của Công an Tân Trung đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham , qua đó các tệ nạn xã hội- ma túy đã giảm theo hàng năm, đây là những kết quả đáng ghi nhận mà mô hình mang lại.

Xã Tân Trung có 5 ấp với hơn 11 nghìn nhân khẩu, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, kinh tế địa phương phát triển tương đối ổn định. Xong Tân Trung là địa bàn tương đối phức tạp về an ninh trật tự, việc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy làm trong sạch địa bàn tuy đã được tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: phát thư tố giác tội phạm….. nhưng quần chúng nhân dân còn ngần ngại, mặt khác các đối tượng tệ nạn xã hội có nhiều thủ đoạn tin vi, xảo quyệt,khó phát hiện.

Từ những bước đầu được triển khai mô hình “xã không có tệ nạn ma túy”, Công an xã đã đề ra 3 nội dung công tác lớn đó là: Tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống ma tuý; giáo dục tác hại của ma tuý; đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý và công tác quản lý, tổ chức cai nghiện, phòng chống tái nghiện ma tuý. UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình “xã không có tệ nạn ma túy”, phân công, triển khai thực hiện kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên. Để ngăn chặn hiểm họa ma túy, UBND xã chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy; tác hại của ma túy đối với cộng đồng, gia đình và bản thân người nghiện…

Đại úy Võ Thành Trí, Phó Trưởng Công an xã Tân Trung cho biết mô hình “xã không có tệ nạn ma túy” được công an xã Tân Trung nhân rộng, triển khai thực hiện từ năm 2013 đến nay, đây là mô hình mang lại hiệu quả cao và tạo được sức lang tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, giúp đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội tại địa phương; mục tiêu của mô hình là nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong thực hiện có hiệu quả phòng chống tội phạm về ma túy, quản lý chặc chẽ người nghiện trên địa bàn; kiên quyết không để phát sinh các tụ điểm phức tạp về ma túy và người nghiện ma túy mới, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, quản lý người nghiện để hướng tới xây dựng xã không có người nghiện ma túy

Từ khi mô hình bắt đầu được triển khai, Ban chỉ đạo đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, thông qua các tổ chức, đoàn thể ở địa phương để tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội. Công tác tuyên truyền được vận dụng linh hoạt thông qua các hình thức viết tin, bài, biểu dương người tốt, việc tốt trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy… Các tổ chức đoàn thể ở xã đã phát động nhiều phong trào gắn với công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng chống tệ nạn ma túy nói riêng; xây dựng cam kết thực hiện trong hội viên, đoàn viên, học sinh, tích cực tuyên truyền cho con em, gia đình, người thân, những người sinh sống trên địa bàn nói không với ma túy.

Ông Trần Minh Thịnh, Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBMTTQ xã Tân Trung – Phó trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện mô hình “xã không có tệ nạn ma túy” cho biết “Trong những năm qua tình hình ma túy ở địa phương có nhiều diễn biến phức tạp, như chúng ta biết thì ma túy là một trong những nguyên nhân sâu xa của các loại tội phạm như trộm cắp, giết người, hiếp dâm… dẫn đến các vụ án hình sự nghiêm trọng. Trước tình trạng đó, nhân tháng hành động phòng chống ma túy với chủ đề “cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy”, mặt trận tổ quốc xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, các ngành chuyên môn như Công an xã, Trạm y tế, các ấp trên địa bàn xã đã làm tốt công tác tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và nhân dân, nhằm tạo sự chuyển biến trong phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy nhất là đối với thế hệ trẻ”.

Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương trong công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, người chưa thành niên được đặc biệt quan tâm. Tại các trường học, nhà trường thường xuyên phối hợp với các ngành, các cấp, nhất là Đoàn thanh niên trong việc tuyên truyền đến các em học sinh về những tác hại của ma túy, giáo dục các em cách phòng chống ma túy trong học đường, tránh xa các tệ nạn xã hội, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh…

Nhờ làm tốt công tác xây dựng mô hình “xã không có tệ nạn ma túy” trong thòi gian qua, tình hình an ninh trật tự ở xã được ổn định và giữ vững, các vụ việc đều được giải quyết kịp thời, đem đến sự phấn khởi cho quần chúng nhân dân, ông Nguyễn Hoàng Diễm Thụy, người dân ở ấp Trung Hòa, xã Tân Trung cho biết “mô hình “xã không tệ nạn ma túy”, đây là một mô hình rất hay, nhằm tuyên truyền cho người dân nắm được tệ nan ma túy là rất nguy hiểm cho xã hội,đồng thời giáo dục con em không vi phạm tệ nạn ma túy, đây là mô hình tốt cho toàn xã, riêng bản thân tôi mong muốn xã Tân Trung tiếp tục phát triển mô hình này tốt hơn nữa.

Bênh cạnh đó, Công an xã còn công khai số điện thoại, cung cấp thông tin vụ việc xảy ra trên địa bàn thông qua các buổi tuyên truyền, diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân... Đồng thời, thường xuyên phối hợp thực hiện công tác tuần tra, nắm bắt tình hình tại những tụ điểm phức tạp, đẩy lùi các loại tội phạm, đặc biệt là ma tuý ra khỏi địa phương. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an xã đã tổ chức 74 cuộc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức 16 buổi tuyên truyền với 656 lượt người tham dự… Công an xã Tân trung đã mời 9 đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy về thử test, kết quả là 9 đối tượng đều dương tính với chất ma túy đá, qua đó công an xã đã lập hồ sơ đưa 6 đối tượng đi cắt cơn, giải độc tại cơ sở điều trị cắt cơn giải độc tỉnh An Giang, xử lý vi phạm hành chính đối với 2 đối tượng với số tiền là 1,5 triệu đồng và đưa đi cơ sở cai nghiện bắt  buộc theo Nghị đinh 221 của Chính phủ.

Nói về những hiệu quả mô hình “Xã không có tệ nạn ma tuý” mang lại, Đại úy Võ Thành Trí cho biết thêm “Trong thời gian qua khi thực hiện mô hình thì Công an xã cũng đã có phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và các ấp trên địa bàn xã tuyên truyền, vận động, cảm hóa, giáo dục để các đối tượng sau khi cai nghiện trở về địa phương được tái hòa nhập cộng đồng. Mô hình cũng đã giúp cho lực lượng nắm chắc được tình hình tại địa bàn xã, kịp thời phát hiện người nghiện để từ đó triệt xóa và không gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân; mang lại hiệu quả tuyên truyền cao”.

Những năm qua, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, công tác triển khai mô hình “Xã không có tệ nạn ma tuý” trên địa bàn xã Tân Trung đã đạt được nhiều kết quả. Đến nay, công tác vận động, tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma tuý ở xã, đã đi vào chiều sâu; kiềm chế hoạt động của tội phạm ma tuý. Qua đó, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, hoàn thiện tiêu chí số 19 trong xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của Mô hình “Xã không có tệ nạn ma tuý” trên địa bàn xã, Công an xã Tân Trung tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy, phối hợp với UBMTTQ, các ngành chức năng trong xã tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; phát huy vai trò của mặt trận, đoàn thể trong công tác vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy. Chủ động gặp gỡ, tiếp xúc giáo dục, cảm hoá người nghiện ma túy sau khi cai nghiện trở về, gắn với việc thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, góp phần ổn định, chăm lo cuộc sống, giúp họ từ bỏ tham gia hoạt động phạm tội và tệ nạn ma túy./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH