Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

Phú Tân tăng cường vận động nhân dân phát hiện người nhập cảnh trái phép

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tình trạng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, các cơ quan đơn vị và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Tân đã và đang tích cực thực hiện nghiêm công văn của UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn từ nay đến Tết Nguyên đán.

Long Hoà là xã đầu nguồn của huyện Phú Tân, tiếp giáp thị xã Tân Châu và Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, 2 địa phương này lại giáp với Campuchia. Thực hiện công văn chỉ đạo của UBND tỉnh và huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 xã Long Hoà đã triển khai ngay các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã. Ông Lâm Thành Pha, Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Long Hoà cho biết: Xã tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, vận động tất cả cán bộ, đảng viên, nhân viên và nhân dân cài đặt ứng dụng Bluzon. Yêu cầu các cán bộ, đảng viên ứng dụng Zalo vào việc giám sát, khai báo nhanh tình hình dịch bệnh địa bàn xung quanh. Đặc biệt, chỉ đạo cho 2 lực lượng công an và quân sự nắm chắt tình hình tạm trú, tạm vắng ở địa phương để phục vụ ban chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

            Cùng với đó, các ban ấp, thành viên tổ tự quản còn xuống tận địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, báo ngay cho chính quyền địa phương. Theo đó, ý thức của người dân được nâng lên, khi có người lạ hay người nhập cảnh từ Campuchia về là người dân nhanh chống điện thoại báo cáo cho ban chỉ đạo. Ông Đinh Văn Mến, xã Long Hoà cho biết: Nếu phát hiện có người lạ mặt từ nơi khác về tôi báo cáo cho chính quyền địa phương hay. Mới đây, có một trường hợp đi làm ăn xa về tôi đã báo cho công an xã kịp thời xuống nắm tình hình, khai báo y tế. Qua đó, góp phần chung tay cùng địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe bà con nhân dân.

Còn bà Nguyễn Thị Hữu, xã Long Hoà cho biết thêm: Tôi đi làm ở Campuchia, do bị bệnh tim nên trở về địa phương trị bệnh. Tuy nhiên, khi về nước tôi thực hiện nghiêm việc cách ly 14 ngày, sau khi hoàn thành cách ly về nhà tôi  khai báo y tế ở địa phương, cách ly tại nhà theo hướng dẫn và tuân thủ đeo khẩu trang khi ra đường, không đến nơi đông người,v.v…..

            Còn tại xã Phú Thạnh, công tác phòng, chống dịch covid-19 cũng được ban chỉ đạo xã tăng cường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, ngành y tế thường xuyên tuyên truyền, vãng gia, khuyến cáo tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh và người dân không được chủ quan, lơ là, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đồng thời thực hiện nghiêm giải pháp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bà Nhan Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh cho biết: Ban chỉ đạo xã tăng cường vận động gia đình có thân nhân từ Camphuchia về phải khai báo y tế, nếu có về quê ăn tết phải thông qua đường chính ngạch, thực hiện cách ly 14 ngày.

Ông Đinh Văn Kỳ, xã Phú Thạnh chia sẻ: Qua theo dõi thông tin báo đài tôi thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bản thân cũng lo lắng nhưng không lơ là, chủ quan và thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch khử khuẩn, đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế đến nơi đông người. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương báo cáo người đi từ nước ngoài về,…..

            Đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phú Tân đang được triển khai thực hiện khá tốt, không còn trường hợp nào cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết nguyên đán,việc đi lại, nhu cầu về quê của người dân đi làm ăn xa là rất lớn, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới có thể gia tăng. Chính vì vậy, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân không được lơ là, chủ quan và thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Từng gia đình, từng khu dân cư, địa bàn ấp, từng người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, thông báo ngay khi phát hiện các trường hợp từ nơi khác về địa phương cư trú, để người dân được đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH