Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

Tân Hòa tất bật làm nhang chuẩn bị cho mùa tết Canh Tý 2020

Thắp nhang là một nét tín ngưỡng có từ lâu đời của người Việt Nam. Với tín ngưỡng nầy, nghề làm nhang đã ra đời ở khắp mọi nơi. Riêng tại xã Tân Hòa, huyện Phú Tân hiện có 04 hộ làm nghề truyền thống này. Hiện nay, do nhu cầu thị trường tiêu thụ vào dịp tết tăng cao, các hộ làm nhang đang tất bật chuẩn bị thành phẩm cho mùa tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đến với ấp Hậu Giang 1, nơi tập trung nhiều hộ sản xuất nhang, đã tranh thủ trời nắng để đem nhang ra phơi tạo thành những hình ảnh đặc trưng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp khi đến khu vực này. Cô Nguyễn Thị Đua một hộ gia đình có thâm niên gần 10 năm nghề cho biết: “Nguyên lệu chính để làm ra một cây nhang thành phẩm gồm: tăm, bột nhang và keo,… được cô lấy từ thành phố Hồ Chí Minh mang về. Tăm tre sau khi được đem về nhà cô phải nhuộm đỏ một phần và phơi khô. Đối với bột nhang được cô rưới nước và keo rồi cho vào máy trộn đều, sau đó bỏ cả tăm và bột vào từng bộ phận của máy làm nhang vận hành. Cô Đua chỉ việc ngồi đợi cho nhang ra thành phẩm rồi đem nhang ra phơi trên các vỉ tre trước nhà”.

Khi xưa cây nhang được làm hoàn toàn bằng thủ công, từ khâu chẻ tăm tre, trộn bột và se nhang,… Để hoàn thành một cây nhang, người làm phải mất nhiều thời gian, công sức, sau đó máy se nhang được ra đời. Chiếc máy này giúp cho người lao động bớt vất vả các công đoạn làm ra cây nhang. Đến nay, do nhu cầu người tiêu dùng đốt nhang đẹp có hương thơm như hương trầm, hương quế nên đòi hỏi người làm nhang phải biết các kỷ thuật chế biến để khi cây được làm ra phải hoàn hảo, đảm bảo đẹp tròn đều, mùi hương thơm không gây hại sức khỏe. Do đó, việc pha trộn và kỹ thuật phơi nhang cũng là bí quyết để tạo nên sản phẩm chất lượng. Nếu pha trộn bột nhang không đúng cách thì mùi hương không thơm mà thời gian cháy cũng không kéo dài, rủi ro nhất là nhang cháy không đều, cháy không hết hay tắt giữa chừng; ngoài ra, khi phơi cũng phải chú ý để nhang không bị mất mùi thơm.  Riêng công đoạn phơi nhang vẫn phải làm thủ công. Cô Nguyễn Thị Đua cho biết thêm: “Vào những ngày cận tết gia đình tôi làm nhang khoảng 50kg thay vì ngày thường chỉ làm ra khoảng 20-30kg. Tranh thủ vào những ngày thời tiết thuận lợi, gia đình tập trung tăng mật độ sản xuất để phơi nhang khô nhanh lại đẹp rất nhiều. Hiện tại tôi làm ra nhiều loại nhan khác nhau như: nhang thường, nhang quế thơm,… nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân”.

Tựa như nghề nông, nghề làm nhang cũng vất vả, khó khăn và lợi nhuận thu về không được bao nhiêu, nhưng với nhu cầu tiêu dùng họ vẫn miệt mài, tỉ mỉ để giữ cái nghề truyền thống của ông cha và duy trì nét văn hóa tâm linh của dân tộc./.

Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH