CHỊ DƯƠNG THỊ KIỀU DÂN - GƯƠNG PHỤ NỮ VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Trung, huyện Phú Tân là xây dựng và nhân rộng các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế. Những năm gần đây, nhiều mô hình thực hiện thành công đã góp phần giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã, gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức khảo sát đời sống, nhu cầu của hội viên phụ nữ về phát triển kinh tế gia đình; đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên nghèo, tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Tích cực giới thiệu phụ nữ vay vốn phát triển mô hình kinh tế phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", thực hiện tốt những chủtrương về phát triển kinh tế hộ gia đình.

Một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Trung thời gian qua là cơ sở may công nghiệp của chị Dương Thị Kiều Dân tại ấp Vàm Nao. Trước đây khi chưa khởi nghiệp chị Dân phải chạy đôn, chạy đáo với công việc nhưng thu nhập không ổn định, sau khi được Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động tham gia vào lớp may công nghiệp chị đã theo học và sau khi hoàn thành khóa học chị đã tự nhận may quần áo gia công tại nhà, ngoài ra khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giới thiệu vay vốn chị đã chủ động mở rộng thêm cơ sở và còn nhận thêm nhân công đến nhà chị may đồ.  Đến nay cơ sở của chị hoạt động với 7 nhân công, mỗi ngày cơ sở may của chị Vân đưa ra thị trường khoảng 100 đến 120 bộ quần áo, bán với giá 35.000 đồng - 40.000 đồng /bộ, thu nhập bình quân mỗi tháng của cơ sở hơn 100 triệu đồng. Trừ chi phí nhân công lãi mỗi tháng khoảng 40 triệu đồng. Chị chia sẻ rằng: công việc thì đều giống nhau, nếu muốn đạt được kết quả tốt thì mình phải tạo sự khác biệt và phải lao động gấp đôi người khác. Để có chất lượng tốt và mẫu mã đa dạng trước mắt là mình phải đi tìm nguồn hàng, coi đường nét may, mẫu mã của người ta như thế nào để tạo được mẫu mã của riêng mình. Tôi thấy mấy chị phụ nữ đa số là làm công việc ở nhà ví dụ như may, làm bánh… nói chung nhiều thứ lắm nên mấy chị rất nhiều ý tưởng hay và khi mình làm việc theo nhóm như vậy mình sẽ ra được nhiều cái ý tưởng mới hơn”.

Trước đây, các chị khó khăn, vì không biết làm gì ngoài việc nội trợ, cũng nhờ có lớp may của của xã, giúp cho các chị em có thêm việc làm để tạo thu nhập, tạo việc làm ổn định. Góp phần cho các chị em cải thiện cuộc sống gia đình của mình. Nhằm giúp cho phụ nữ có công ăn việc làm và tăng thu nhập, ngoài việc tổ chức các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm, Hội Liên hiệp Phụ nữ  xã Tân Trung đã tập trung khai thác các nguồn vốn; ngoài vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội còn huy động các nguồn vốn tại chỗ như vốn heo đất, vốn tiết kiệm, vốn xoay vòng... để hỗ trợ kịp thời đến các chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các ngành đa dạng hóa các hình thức dạy nghề cho lao động nữ tại cộng đồng, vừa phù hợp với khả năng, trình độ và đặc thù phát triển kinh tế ở địa phương. Từ đó, tạo cơ hội để chị em phát huy khả năng sáng tạo để áp dụng vào mô hình phát triển kinh tế gia đình, có thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo, nâng cao vị thế phụ nữ trong xã hội.

Chị Dương Thị Kiều Dân chia sẻ “Từ khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giới thiệu học nghề may và tạo điều kiện để tôi vai vốn làm ăn đến nay, kinh tế gia đình ổn định hơn, tích góp được cũng kha khá tiền, cuộc sống đỡ khó khăn hơn trước, có tiền cho các con ăn học, như vậy là thấy rất vui rồi ….”

Có thể nói, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Trung đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp gia đình hội viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã.