An Giang: Hội Nông dân tham gia hỗ trợ người dân chống dịch

AGO - Cùng với nhiều ngành, địa phương trong tỉnh, Hội Nông dân tỉnh An Giang yêu cầu các cấp hội tích cực đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, liên kết tiêu thụ nông sản, góp phần hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội Nông dân tỉnh yêu cầu các cấp hội quan tâm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, như: phối hợp với UBMTTQVN cùng cấp triển khai, phổ biến kịp thời đến cán bộ, hội viên, nông dân về chính sách trợ giúp xã hội; tuyên truyền và vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực hỗ trợ địa phương triển khai thực hiện chính sách trợ giúp xã hội.

Bên cạnh đó, phối hợp đoàn thể địa phương, ngành chức năng rà soát, thống kê số lượng hội viên, nông dân thuộc diện được hưởng chính sách trợ cấp xã hội, lập danh sách đúng đối tượng thụ hưởng để hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, tham gia giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đúng đối tượng, công bằng, công khai, minh bạch. Khuyến khích, tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức và cá nhân nuôi dưỡng, chăm sóc các trường hợp thuộc diện trợ giúp xã hội trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong thời điểm toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh hoạt động an sinh xã hội trong tỉnh, Hội Nông dân các cấp còn tham gia vận động mặt hàng nông sản, nhu yếu phẩm từ hội viên, nông dân để tiếp sức cho người dân TP. Hồ Chí Minh vượt qua khó khăn. Hội Nông dân tỉnh phối hợp UBMTTQVN tỉnh thực hiện 3 “Chuyến xe nghĩa tình” với hơn 30 tấn hàng hóa là nông sản, lương thực, nhu yếu phẩm, tổng trị giá khoảng 150 triệu đồng để gửi đến người dân nơi tâm dịch cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Hội Nông dân tỉnh An Giang tiếp sức người dân TP. Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19

Đồng thời, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh yêu cầu Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia liên kết sản xuất, nhằm tiêu thụ nông sản hiệu quả trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các cấp hội thường xuyên cập nhật và nắm chắc tinh thần chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và hướng dẫn của ngành chuyên môn, kịp thời định hướng mô hình sản xuất phù hợp, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Đặc biệt, khẩn trương phối hợp rà soát, nắm lại thông tin sản xuất, dự báo tình hình thu hoạch, tiêu thụ sản lượng nông sản theo từng vùng nhằm đề xuất với địa phương giải pháp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Khuyến khích việc hình thành các tổ hợp tác, mô hình tham gia làm dịch vụ thu hoạch, vận chuyển và đẩy mạnh liên kết, mở rộng kênh tiêu thụ hàng hóa nông sản cho nông dân.

Tại xã Phú Thạnh (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), Hội Nông dân xã trực tiếp vận động, hỗ trợ người dân đang làm việc tại tỉnh Bình Dương hơn 2 tấn gạo, 135 chai nước tương, 35 thùng mì gói, 1.800kg rau, củ, quả… tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội Nông dân xã tiếp tục duy trì mô hình “Điểm tiêu thụ nông sản cho nông dân”, các cửa hàng, gian hàng tiêu thụ nông sản để hỗ trợ thu hoạch trái cây, nông sản cho bà con nông dân. Đồng thời, tham gia vào Tổ hỗ trợ nông vụ do UBND xã Phú Thạnh tổ chức, giúp nông dân tìm đầu ra cho nông sản trong thời điểm dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Những ngày toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội Nông dân xã Phú Thạnh đã thành lập và duy trì mô hình “Hỗ trợ mua hàng thiết yếu cho nông dân” để giúp bà con ở nhà an tâm chống dịch, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Đặc biệt, tổ chức cho 6 thành viên tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm đến nhà cho người cách ly, người theo dõi sức khỏe tại nhà; phục vụ bếp ăn của xã Phú Thạnh, hỗ trợ cho Khu cách ly tập trung tại xã Phú Lâm, gồm 250-300 suất ăn mỗi ngày, như: xôi, chè, cháo, bánh bao...

Cùng với các ngành, địa phương trong tỉnh, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham gia tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, tập trung chăm lo đời sống hội viên, nông dân để bà con an tâm lao động, sản xuất. Đồng thời, thể hiện rõ vai trò là người đại diện cho nông dân, luôn đồng hành, hỗ trợ, động viên bà con vượt qua khó khăn, từng bước ổn định đời sống, phấn đấu phục hồi kinh tế sau đại dịch.