UBND xã Hòa Lạc

• Ông: Huỳnh Văn Hoàng

(Bí Thư - Chủ tịch UBND xã)

Điện thoại: 0919.027.476

Tin tức hoạt động

Chị Nguyễn Thị Thi - Gương phụ nữ phát triển kinh tế gia đình

26/03/2020

Qua trực tiếp trao đổi và chia sẽ với cô giáo Nguyễn Thị Thi, sinh năm: 1985, hiện ngụ khóm Long Thạnh, Phường Long Sơn, Thị xã Tân Châu. Cô sinh sống tại quê chồng cho đến 09 năm 2008 bản thân Cô chuyển công tác về Trường Phổ thông Trung học Hòa Lạc phụ trách chuyên môn là giảng dạy môn sinh học cho các em học sinh khối 10. Năm 2011 Cô lập gia đình hiện nay là nhân viên y tế ở trường Trung học cơ sở Long Hòa. Đến năm 2012 thì Cô sinh đứa con đầu lòng Nguyễn Thị Trúc, hiện đang học lớp 2. Đến năm 2018 thì nhà trường đề ra việc sản xuất mô hình rau trồng thủy canh động và thủy canh tỉnh.

Thời gian đầu thì Cô thực hiện trồng thủy canh động (sản xuất rau sạch là trồng Cải xà lách) để thí nghiệm. Quy trình sản xuất là trước tiên gieo hạt và ngâm 2 ngày cho ra chồi mới, khoảng 10 ngày sau thì đưa lên giàn, khoảng 17 - 18 ngày là ăn được nếu muốn cây cao hơn thì 19 - 20 ngày.

Công đoạn thực hành cho các em học sinh là có tiết dạy thì Cô áp dụng phương pháp khoa học dành cho các em học sinh nắm để thực hiện tham khảo mô hình sản xuất rau sạch an toàn cho người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người dân. Việc trồng và chăm sóc vườn rau thì giao cho Cô phụ trách đảm nhận và quản lý.

Hằng ngày, cứ đến tiết học thì cô đưa các em học sinh ra để làm những công việc như: Trồng rau, tưới rau, nhổ cỏ, ...Để phong trào thực hiện có hiệu quả, bản thân Cô cùng các em tham gia chăm sóc vườn rau, hướng dẫn các em biết chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa. Khi nào rau được thu hoạch thì Cô phụ trách bán lại cho người dùng rồi sau đó giao tiền cho kế toán của nhà trường quản lý để gây quỹ. Trước khi bán thì khoảng 7 ngày Cô ngưng pha dung dịch để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Cô Nguyễn Thị Thi chia sẽ “Lúc đầu bản thân cô trăn trở không yên, không biết là công việc của mình có đạt kết quả không. Cô càng suy nghĩ và áp dụng những phương pháp khoa học nên việc lựa chọn đất trồng, nguồn nước tưới, các loại giống gieo,… để cho phù hợp với các em học sinh. Từ đó, các em tiếp cận và có trãi nghiệm trong học tập và cuộc sống hàng ngày.

Lúc đầu Cô thử gieo một số ít giống trồng thủy canh động (Cải xà lách) và sau đó nghiên cứu những công việc hàng ngày và theo dõi việc hạt giống có thích ứng với điều kiện môi trường và kinh tế hiện nay không, có phát triển như thế nào, kết quả bao lâu thì mới thu hoạch rau sạch an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Sau đó, dần dần Cô đã biết cách áp dụng chăm sóc hợp lý, từ đó Cô tiếp tục trồng nhiều hơn, đến nay Cô cũng duy trì thực hiện 100m2 và thấy công việc của mình càng ngày được bà con ưa dùng nên Cô đã thấy những phần đất trống còn lại thì Cô lại trồng thêm rau muống tàu, rau mồng tơi,… hiện nay mô hình của Cô đi vào nề nếp càng thu hút các Thầy Cô và các em học sinh tham gia.

Cô cho biết để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự tâm huyết, với bản chất ham học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng, chịu khó tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các ngành tổ chức, sự ủng hộ của gia đình và sự giúp đỡ của nhà trường đã giúp Cô vượt qua những khó khăn.

Cô Nguyễn Thị Thi cho biết việc thực hiện mô hình “Sản xuất rau sạch an toàn”. Để cho các em được trải nghiệm từ hoạt động thực tế và rèn luyện một số kĩ năng cơ bản tại mô hình rau sạch của mình như: gieo hạt, trồng rau, chăm sóc rau, tưới nước hàng ngày đến lúc thu hoạch và bán rau.

Mô hình này đã tạo điều kiện để các em được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn với việc “Học phải đi đôi với hành”, và từ đó để cho các em học sinh có thói quen dần và cố gắng hơn, đặc biệt là mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong khi giao tiếp và biết cách quý trọng những sản phẩm của mình làm ra là nhằm phục vụ tốt cho người tiêu dùng.

Bản thân tôi cũng cần chia sẽ và đồng thời kêu gọi các chị em hội viên phụ nữ nên học hỏi và thực hiện tốt như mô hình “Sản xuất rau sạch an toàn” của Cô Thi để chị em biết cách cải thiện phát triển kinh tế gia đình nhằm ổn định cuộc sống, biết vươn lên làm giàu chính đáng./.

UBND xã Hòa Lạc - huyện Phú Tân