UBND xã Tân Trung

(Bí thư - Chủ tịch xã)

Điện thoại: 0915.691.141

Tổ Chức Bộ Máy Hành Chính

Giới thiệu sơ lược về điều kiện tự nhiên, lịch sử phát triển, dân số, kinh tế

23/04/2020

Tân Trung là xã được tách ra từ xã Tân Hòa vào cuối năm 2003, diện tích tự nhiên là 819 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 331 ha chủ yếu là sản xuất cây rau màu và cây thủy sinh. Toàn xã có 5 ấp, 3.171 hộ dân với 11.113 nhân khẩu. Ngoài ra, xã còn có khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nằm cặp bến phà Thuận Giang, lòng hồ Tân Trung, có ngã ba sông Vàm Nao tạo điều kiện để gắn kết giữa sản xuất - thương mại - dịch vụ và du lịch trong tương lai.

- Vị trí địa giới hành chính: phía Đông giáp huyện Chợ Mới (ngăn cách bởi sông Vàm Nao), phía Tây giáp xã Tân Hoà, phía Nam giáp huyện Châu Phú (ngăn cách bởi sông Hậu), phía Bắc giáp thị trấn Phú Mỹ.

- Tân Trung là xã nông nghiệp nằm cặp theo bờ Nam tỉnh lộ 954 với 3.171 hộ, dân số 11.113 nhân khẩu, diện tích tự nhiên là 819,24 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 447,8 ha, xã có 5 ấp gồm: Trung 2, Tân Thạnh, Trung Hoà, Mỹ Hoá 1, Vàm Nao.

- Với vị trí nằm cặp tỉnh lộ 954 và có 2 mặt giáp sông là lợi thế lớn của xã trong việc thông thương bằng đường bộ lẫn đường thủy. Ngoài ra, xã còn có khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nằm cặp bến phà Thuận Giang, lòng hồ Tân Trung, có ngã ba sông Vàm Nao (nơi con cá Bông Lao quần tụ) tạo điều kiện để gắn kết giữa sản xuất - thương mại - dịch vụ và du lịch trong tương lai.

Trong những năm qua, với sự quyết tâm, đoàn kết thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân nên kinh tế xã Tân Trung tiếp tục tăng trưởng ổn định, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/năm. Cơ sở hạ tầng hàng năm đều được đầu tư, đường giao thông đều được bê tông và nhựa hóa. Cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp luôn được đầu tư mở rộng,

Văn hóa xã hội cũng từng bước phát triển, toàn xã có trên 83% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng luôn được quan tâm, các chính sách an sinh xã hội người dân luôn được tiếp cận kịp thời, góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống nhân dân, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,86%; công tác quốc phòng – an ninh được giữ vững; Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới hàng năm đều được chú trọng nâng chất, đến nay đã thực hiện hoàn thành 13/19 tiêu chí.

Lĩnh vực Du lịch được đặc biệt quan tâm, khu Du lịch sinh thái Lòng Hồ Tân Trung với diện tích 120 ha hiện còn mang đậm vẽ đẹp hoang sơ, nét quê của vùng sông nước, hàng năm đón tiếp trên 2.000 lượt du khách trong và ngoài nước tham quan trải nghiệm.

Với những thành tích nêu trên, nhiều năm liền Đảng bộ xã đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, Nhân dân và cán bộ xã được UBND tỉnh, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Đặc biệt năm 2018 được công nhận danh hiệu “Xã Văn hóa nông thôn mới” 02 năm liền.

- Lãnh đạo địa phương:

+ Nguyễn Quốc Bảo - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân

+ Võ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân

+ Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân

Lịch sử hình thành và phát triển:

UBND xã Tân Trung - huyện Phú Tân