Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

CHỊ NGUYỄN HOÀNG NGỌC YẾN - GƯƠNG PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIA ĐÌNH

Sự thay đổi thời tiết, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, cây trồng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó nhu cầu ăn sạch, sống khỏe của người tiêu dùng ngày càng cao. Điều này đặt ra thách thức lớn cho ngành nông nghiệp, những người trực tiếp làm ra sản phẩm. Vì vậy, nhu cầu chuyển đổi cây trồng, các mô hình hay nào thực hiện thành công đều được bà con chú ý, muốn học hỏi để thay đổi thói quen sản xuất hướng đến giá trị cao hơn cho nông sản mới có đầu ra ổn định.

Gia đình chị Nguyễn Hoàng Ngọc Yến và Anh Trần Tấn Tài, ngụ ấp Hưng Thạnh, xã Phú Hưng, sau nhiều năm chồng chị là anh Tài làm nhân viên cho các công ty Nông sản ở các tỉnh khác và đã quyết định trở về quê để lập nghiệp. Với các kiến thức đã học được trên giảng đường Đại học cùng với kinh nghiệm thực tiễn ở các Công ty Nông sản của chồng chị, gia đình chị đã chọn phát triển từ nghề trồng nấm rơm và bước đầu đã thành công với mô hình trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà kính.

Để làm được cây nấm rơm, rất cực công, người trồng phải tìm ra được nguồn rơm tốt, đem về xử lý, ủ rơm đến một nhiệt độ và độ ẩm hợp lí thì meo nấm mới phát triển. Những bịch meo chất nấm thì cũng được lựa chọn rất kỹ. Tuy cực, nhưng do đầu ra ổn định nên gia đình chị đã quyết định chọn nghề trồng nấm rơm làm thu nhập chính. Tuy vậy, nhưng gia đình chị cũng luôn trăn trở, nghĩ cách nào làm cho nhẹ công và cho năng suất cao nhất. Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi anh mạnh dạn đầu tư 4 nhà kín với diện tích 135 m2 để thực hiện mô hình trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà. Chị chia sẻ:

Chị cho biết: kinh phí đầu tư cho 4 nhà trồng nấm khoảng trên 100 triệu đồng. Nguồn giống nấm lấy ở Cần Thơ, Long An, nguồn rơm mua tại các huyện lân cận và tỉnh Đồng Tháp. Rơm sau khi ủ 15 ngày sẽ chắc vào nhà với dạng trụ khoảng 10 ngày sẽ cho thu hoạch, mỗi trụ chất khoảng 12 lớp, mỗi lớp chất cách nhau khoảng 1 tấc. Hiện tại, đã có 2 nhà cho thu hoạch đợt 1. Mỗi ngày thu hoạch từ 7-10,3kg, với giá bán 60.000 đồng/kg.

Để trồng nấm đạt nâng suất cao và chất lượng tốt thì phải đảm bảo 3 yếu tố đó là: xử lý nguyên liệu trước khi cấy meo giống, chất lượng giống và nhiệt độ trong nhà nấm. Trồng nấm rơm truyền thống ngoài trời thì phải di chuyển nền liên tục, nếu không nấm sẽ rất dễ nhiễm khuẩn. Nhưng với cách làm mới là trồng nấm theo dạng trụ có thể trồng liên tục nhiều vụ trên một nền mà không lo đến nấm bị nhiễm khuẩn. Sau khi thu hoạch chỉ cần lát hồ mỏng lên nhà nấm là có thể trồng vụ tiếp theo, với cách làm này sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều, qua đó tăng thu nhập đáng kể cho gia đình.

            Chị chia sẻ thêm: Trồng nấm dạng trụ có nhiều ưu điểm hơn so với nhà trồng nấm rơm dạng kệ hay ngoài trời. Đầu tư dạng trụ ít tốn kém hơn so với dạng kệ, dễ thu hoạch, tận dụng ưu thế không gian nên số m2 bề mặt rơm nhiều hơn, năng suất cao hơn khoảng 2 -3 lần.

            Nấm rơm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, thị trường tiêu thụ rộng và ổn định, tiền lời mang lại cao, rất thích hợp với những nông dân có ít đất sản xuất vì có thể tận dụng được khoảng đất trống xung quanh nhà là có thể thực hiện được. Trồng nấm rơm không tốn nhiều tiền để mua nguyên liệu, nhanh thu hoạch, sản phẩm dễ tiêu thụ, đặc biệt là vào ngày rằm, mùng 1 nấm thường bán được với giá cao hơn so với ngày thường. Ngoài ra, trồng nấm bằng dạng trụ trong nhà kín sẽ cho ra sản phẩm sạch do không sử dụng, phân thuốc BVTV. Chị Nguyễn Hoàng Ngọc Yến cho biết: “Với những hiệu quả bước đầu mang lại cho thấy mô hình trồng nấm rơm dạng trụ là hướng đi mới cho người trồng nấm rơm trên địa bàn, góp phần gia tăng giá trị sản xuất trên diện tích đất của gia đình, tăng khả năng cạnh tranh và mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho người nông dân”./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH