CHỊ NGUYỄN THỊ HƯỜNG – GƯƠNG PHỤ NỮ VƯỢT KHÓ NUÔI CON HỌC THÀNH TÀI

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Nguyễn Thị Hường, sinh năm 1978, ngụ ấp Phú Đông, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang luôn trăn trở tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Năm 22 tuổi, chị nên duyên vợ chồng cùng anh Nguyễn Văn Mạnh. Tuy nhiên, hạnh phúc rất ngắn, chồng chị mắc bệnh HIV/AIDS rồi đột ngột qua đờ bỏ lại vợ trẻ và con nhỏ vừa tròn 3 tuổi. Sau đó không lâu chị Hường cũng phát hiện mình bị bệnh từ người chồng sang qua chị.

Khi biến cố cuộc đời bất ngờ ập đến, dường như không thể chấp nhận được nỗi đau, chị rơi vào trạng thái khủng hoảng, có nhiều lúc sống trong vô thức, không biết mình đang đi đâu, làm gì. Sau một thời gian, được người thân, bạn bè, hàng xóm an ủi, giúp đỡ, chị nén nỗi đau vào trong, lấy con thơ làm động lực, tự động viên mình phải cố gắng gượng dậy. Lúc này chị đóng vai vừa là người mẹ, vừa là người cha cho con bấu víu vào. Cuộc sống lúc bấy giờ đối với người phụ nữ trẻ thật quá sức tưởngtượng.

Trong nhà mất đi người chồng, người cha, trụ cột gia đình, người phụ nữ ấy phải gồng mình lên bươn trải cuộc sống với nỗi lo “cơm áo gạo tiền”. Tuy nhiên, chị quyết tâm, dù trong hoàn cảnh nào, vất vả ra sao, vẫn phải cho con mình khôn lớn, nên người và học hành đến nơi đến chốn. Sau đó, chị làm thuê nông nghiệp tại địa phương và nuôi con nhỏ. Lúc đầu, chị đi chợ buôn bán nhưng sau thấy công việc này không có nhiều thời gian để chăm sóc con nên chị đổi hướng về nhà làm việc khác, còn nhận làm thêm dịch vụ khác để có thêm thu nhập. Lúc đầu, tôi khá bỡ ngỡ trong công việc nhưng được chị em trong xóm giúp đỡ, hướng dẫn nên dần cũng thành thạo. Tính ra mỗi ngày, tôi chỉ ngủ được 3 - 4 giờ đồng hồ, dành hết thời gian cho công việc để có tiền nuôi con ăn học. Dù có khó khăn, vất vả nhưng tôi luôn động viên con cố gắng học hành vì tôi hiểu chỉ có học mới giúp con thoát nghèo được”, chị Hường chia sẻ.

Chị Hường,  bản thân mang trong người căn bệnh AIDS nhưng vì thế không làm khó được chị, chí có ý chí luôn mạnh mẽ vượt qua số phận. Bên cạnh đó chị luôn trăn trở tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chăm chỉ lao động và được sự động viên của chị em phụ nữ trong hội, hiện nay chị trở lại việc buôn bán thức ăn sáng tại chợ vừa mưu sinh, vừa nuôi con ăn học.

Chị bộc bạch thêm: “Tiền của tôi kiếm được từ công việc hàng ngày dùng để chi tiêu gia đình và nuôi con ăn học. Cứ ai mướn việc gì làm thêm được là tôi làm, miễn sao có tiền để con không phải bỏ học giữa chừng. Có những lúc thấy mình vẫn còn trẻ mà cuộc sống cực khổ quá, tôi đã định buông xuôi mọi thứ. Thế nhưng, nhìn thấy con, tôi như thấy lại hình ảnh của chồng mình, nhớ đến lời dặn dò dù thế nào cũng phải nuôi con khôn lớn và cho con ăn học đàng hoàng, điều đó thôi thúc tôi không được gục ngã, phải kiên cường, mạnh mẽ lên để làm tròn nghĩa vụ của hai đấng sinh thành”. Với ý chí quyết tâm vượt lên nghịch cảnh, sau tháng năm dài miệt mài lao động cật lực, cuộc sống cũng dần được ổn định, con của chị được học hành đến nơi đến chốn.

Vượt lên hoàn cảnh gia đình nghèo khó, thiếu thốn, cha mất sớm, con chị Hường luôn ra sức học tập, để mong báo đáp lại công lao sinh thành, dưỡng dục và sự cần lao của mẹ. Nhờ được chăm sóc, giáo dục chu đáo, con chị đều đạt thành tích cao trong học tập và thi đậu vào 2 trường Đại học. Con trai chị tên Nguyễn Minh Thuận, sinh năm 2002, hiện đang theo học tại trường Đại học An Giang năm thứ nhất ngành Công nghệ thông tin, ngoài thời gian học em làm việc bán thời gian tạo thêm thu nhập phụ lo chi phí đi học để mẹ giảm phần gánh nặng. Thỉnh thoảng cuối tuần về nhà cũng phụ mẹ bán thức ăn sáng.

Ở người phụ nữ ấy với gương mặt và nụ cười hiền hậu toát lên một nghị lực phi thường, một tấm gương sáng trong việc nuôi dạy con. Câu nói của chị “Đúng là ông trời không dồn ai vào đường cùng”. Tôi đã mất đi người chồng nhưng bù lại, con tôi đã giúp tôi có thêm sức mạnh để sống tiếp. Thành tích học của con là một điều may mắn, cũng là hạnh phúc mong mỏi của tôi”. Chị nói niềm hạnh phúc là khi chị được nhìn ngắm con bay vào cuộc đời với đôi cánh vững vàng, và đó cũng chính là phần thưởng cao quý dành tặng chị, người phụ nữ vượt khó nuôi con.

Không chỉ có ý chí vượt qua số phận nuôi con trưởng thành, chị Hường còn gương mẫu, tích cực trong các phong trào của Hội Phụ nữ và địa phương. Tranh thủ lúc rảnh rỗi, chị vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện “Cần, kiệm, tích cực lao động” học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy truyền thống Phụ nữ "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”./.