CHỊ NGUYỄN THỊ BÉ TÝ VỚI NGHỀ ĐAN GHẾ NHỰA TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là việc làm cấp thiết nhằm giúp cho nhiều lao động nhàn rỗi, chưa có nghề được học nghề và có việc làm ổn định, đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của xã trong thời kỳ mới. Thời gian qua, xã Tân Trung cũng triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay, mô hình dạy nghề phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của các địa phương, đã tạo thuận lợi, thu hút khá đông người lao động nông thôn tham gia. Mô hình đan ghế nhựa ở xã Tân Trung được phát triển gần 2 năm nay, đã tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Người tiên phong mang nghề này đó là chị Nguyễn Thị Bé Tý ngụ ấp Mỹ Hóa 1, xã Tân Trung. Theo chị Tý cho biết: “Nghề đan ghế nhựa khá đơn giản, chỉ cần chịu khó, khéo tay, Sau 2 đến 3 ngày học nghề là có thể làm được. Nghề này không nặng nhọc lại không ràng buộc về thời gian, nếu không muốn làm tại cơ sở, mọi người có thể nhận hàng dây nhựa, khung ghế về nhà để làm thêm khi rảnh, vừa quản lý được nhà cửa, con cái, vừa có thêm thu nhập”. Chị cho biết công việc đan ghế bằng dây nhựa mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định, nên nhiều hộ dân trong và các xã lân cận đến nhận hàng về làm. Chị em nào chưa biết đan thì được chị tận tình hướng dẫn, với mong muốn tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho chị em. Khi về nhà có thể tranh thủ những giờ nhàn rỗi có thể làm thêm có thêm thu nhập. Nghề đan ghế nhựa không chỉ có nữ mà nam cũng tham gia, người lớn tuổi hay trẻ em cũng đều làm được.

Hiện tại, cơ sở đan nghế nhựa của chị Nguyễn Thị Bé Tý đã tạo được công ăn việc làm thường xuyên từ 5 - 6 lao động tại địa phương và xã lân cận.  Lao động tại cơ sở phần đông là các chị em phụ nữ, có cả những người lớn tuổi, bận công việc nhà và đưa đón con đến trường, không có điều kiện đi làm ăn xa.

Có thể nói, nghề đan bàn ghế nhựa khá phù hợp với nhiều lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Sau khi thuần thục nghề, những lao động này có thể tự dạy nhau, nhận nguyên liệu về nhà làm, giúp cải thiện thu nhập của gia đình./.