CÔ HỒ THỊ DUYÊN - NGƯỜI PHỤ NỮ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC

Với suy nghĩ nuôi con ăn học thành tài, vượt lên những khó khăn về kinh tế, gia đình Cô Hồ Thị Duyên, sinh năm 1941, hiện cư ngụ tại ấp Bình Quới 1, xã Bình Thạnh Đông, Huyện Phú Tân. đã trở thành một gia đình hiếu học tiêu biểu tại địa phương, được các cấp, các ngành tuyên dương. Trong căn nhà khan trang Cô Duyên chia sẻ: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, từ nhỏ, Cô Duyên đã sớm quen với những vất vả, nhọc nhằn. Vào năm 24 tuổi, cô lập gia đình và có 6 đứa con, nhưng cuộc sống chị lại gặp chuyện bất hạnh, mái ấm không còn như trước, chị ly hôn và một mình phải nuôi 6 đứa con đang tuổi ăn tuổi học.

Từ nỗi trăn trở làm sao để các con được ăn học như các bạn cùng trang lứa, hàng ngày, cô Duyên phải vất vả đi làm thuê, làm việc nhà, ngược xuôi để nuôi các con ăn học. Thấu hiểu nỗi vất vả, tảo tần của mẹ, các con chị đều ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập cho dù hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Niềm vui thật lớn khi cậu con trai thi đậu đại học, nhưng cùng với đó là nỗi lo vì gánh nặng các khoản học phí, tiền mua sách vở, quần áo, tiền ăn học… cho con. Cô Duyên nhớ lại: "Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu mình đã vượt qua giai đoạn đó như thế nào. Chỉ nhớ rằng khi đó, của cải trong nhà không có cái gì là giá trị cả, nên cô  sẵn sàng làm thuê bất cứ việc gì để có tiền cho các con ăn học”.

Vào năm 1996 người con trai của cô đậu vào trường Đại học sư phạm Cần Thơ, vì không có tiền để lo cho con ăn học, công việc làm thuê ở quê thì bấp bênh, nên cô quyết định lên Thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân may gia công cho công ty, nhưng được 01 năm thì cô xin nghĩ vì sức khỏe không tốt. Cô Duyên không muốn con bỏ học giữa chừng nên cô đã quyết định không bỏ cuộc, cô xin giúp việc nhà cho một gia đình ở quận 8 thành phố Hồ Chí Minh, rồi cuộc sống cứ thế trôi qua mau. Nhờ được chăm sóc, giáo dục chu đáo, con cô đều đạt được thành tích cao trong học tập và lần lượt ra trường, có việc làm ổn định. Con trai của cô đã tốt nghiệp Đại học sư phạm đang công tác tại trường Trung học cơ sở Bình Mỹ, huyện Châu Phú. Với tấm lòng của mẹ, lúc nào cũng mong muốn cho con mình học tốt và thành đạt, cho dù phải chịu nhiều vất vả mưu sinh.

Chị Nguyễn Thị Thu Thanh, ngụ tại ấp Bình Quới 1, xã Bình Thạnh Đông, hàng xóm của cô Duyên cho biết: “Là hàng xóm của cô Duyên, tôi thấy cô là một người phụ nư đảm đang, mặc dù nhà nghèo nhưng vẫn cố gắng chăm lo cho các con ăn học nên người. Tôi và mọi người học hỏi ở cô rất nhiều”.

Từ sự cần cù, chịu khó, cô Duyên đã vượt lên trong gian khó, tạo nền tảng ngày càng vững chắc cho các con. Bây giờ, cuộc sống gia đình chị đã ổn định và hạnh phúc nhất là khi nhìn ngắm các con trưởng thành. Đó là phần thưởng ý nghĩa nhất cho gia đình cô trong việc vượt qua khó khăn để nuôi con ăn học.