Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại huyện Phú Tân

Sáng ngày 18/9/2021. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Phú Tân, cùng đi với đoàn có ông Võ Nguyên Nam – UV.BTV TU – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang, ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Tính đến ngày 17/9, toàn huyện ghi nhận 320 ca nhiễm COVID-19, trong đó, ổ dịch tại xã Hòa Lạc cơ bản đã được khống chế; hai ổ dịch mới tại thị trấn Phú Mỹ và xã Phú Lâm diễn biến phức tạp, huyện đang tập trung xử lý. Đến 16 giờ, ngày 17/9, ổ dịch thị trấn Phú Mỹ đã có 143 ca nhiễm, ổ dịch xã Phú Lâm 28 ca nhiễm. Huyện đã đưa các trường hợp nhiễm bệnh đi điều trị, truy vết các trường hợp F1, F2. Đồng thời, quản lý chặt chẽ khu vực phong tỏa và áp dụng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn thị trấn Phú Mỹ để truy vết, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh….

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Phú Tân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang yêu cầu huyện Phú Tân huy động cả hệ thống chính trị, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, nhất là tại ổ dịch ở thị trấn Phú Mỹ, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Trong đó, khẩn trương điều tra, xác định rõ nguồn lây để có giải pháp dập dịch hiệu quả. Đồng thời, phong tỏa chặt vùng ngoài, kiểm soát tốt vùng trong, có trọng điểm, theo phương châm “người cách ly người”, “nhà cách ly nhà”, “khu phố cách ly khu phố”; siết chặt địa bàn, cả đường bộ lẫn đường thủy, không để dịch bệnh lây lan sang các địa phương lân cận. Bên cạnh đó, kiên quyết xử phạt thật nghiêm (kể cả xử lý hình sự) các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Phú Tân khẩn trương phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, sớm “bóc” F0 ra khỏi cộng đồng; phân loại F1 nguy cơ cao và nguy cơ thấp để cách ly phù hợp, không để lây nhiễm chéo. Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly điều trị, khung phong tỏa. Đặc biệt, phối kết hợp phương pháp điều trị tây y và đông y để nâng cao hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm các nội dung về giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg; riêng các ổ dịch, khu phong tỏa thì thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp tăng cường của địa phương. Các lực lượng tham gia phòng, chống dịch cần giữ gìn sức khỏe, đảm bảo an toàn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm, tác hại và biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc thực hiện triệt để thông điệp “5K”, hướng dẫn người dân ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng, rèn luyện tăng cường sức khỏe, tạo thêm “1K” là kháng thể, để tự bảo vệ bản thân và người thân trước dịch bệnh.

Ngoài ra, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19; hỗ trợ nhu yếu phẩm, đảm bảo tốt nhu cầu sinh hoạt, để người dân trong khu phong tỏa an tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…