Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

CHỊ HỒ THỊ THU HƯƠNG - GƯƠNG PHỤ NỮ ĐIỂN HÌNH LÀM KINH TẾ GIỎI

Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều năm qua, trên địa bàn thị trấn Phú Mỹ đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ cần cù, chịu khó, làm kinh tế giỏi, đã vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình là chị Hồ Thị Thu Hương, ấp Trung 1, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Chị Hương được nhiều chị em phụ nữ nể phục bởi sự đảm đang và năng động trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu bằng xây dựng mô hình trồng rau thủy canh, cung cấp nguồn rau sạch cho người dân địa phương.

Là một giáo viên dạy môn thể dục của trường THCS - THPT Phú Tân, nên chị Hương rất chú ý đến sức khỏe, cùng với sự đam mê và mong muốn đem sản phẩm rau sạch đến người tiêu dùng, thông qua việc học hỏi từ trên các trang mạng xã hội, báo, đài…nên từ tháng 5/2021, được sự giới thiệu của Hội Phụ nữ thị trấn Phú Mỹ để vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, chị đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng rau thủy canh theo hướng an toàn.

Với diện tích 150 m2 đất vườn của gia đình, chị Hương đã đầu tư lắp đặt hệ thống nhà lưới, hệ thống ống nuôi cây, phun sương tự động, tổng chi phí đầu tư ban đầu trên 100 triệu đồng, trồng các loại rau như: cải ngọt, cải bẹ xanh, cải thìa, xà lách….Chị Hương cho biết: rau thủy canh được trồng từ hệ thống tự động nên không tốn nhiều công chăm sóc. Chủ yếu phải chọn được nguồn giống chịu nhiệt tốt, dinh dưỡng cao và có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn, chất lượng, nếu có điều kiện nên sử dụng hệ thống ống chuyên dụng, rau sẽ phát triển tốt hơn. Hiện tại, vườn rau của chị đã mang lại hiệu quả đáng phấn khởi. Mỗi ngày chị thu hoạch khoảng 10kg, giá bán 30.000 - 40.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí mỗi tháng chị thu về lợi nhuận từ 6 -7 triệu đồng.

Chị Hồ Thị Thu Hương chia sẻ: Nhược điểm của mô hình là chi phí đầu tư ban đầu rất cao; đầu ra hơi khó chẳng hạn như lúc đầu mới đem ra chợ bán được 2-3kg/ngày, sau khoảng chừng 1 tháng số lượng bán có tăng lên 6-12kg/ngày, cho thấy người dân đã bắt đầu biết đến rau thủy canh và sử dụng rau sạch để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, rau thủy canh rất là sạch, đặc biệt đối với bản thân tôi, cứ 6 tháng sẽ đi kiểm nghiệm test lượng Nitrat trong rau một lần, bởi vì nếu lượng Nitrat trong rau nhiều sẽ rất dễ bị ung thư, ngoài ra, rau được trồng trong nhà màng ăn rất là sạch, bởi vì không có sử dụng chất hóa học, tôi toàn bộ sử dụng thuốc sinh học, chẳng hạn như: bị sâu mò thì mình dùng gừng, tỏi, ớt, hành tây, rượu, khóm ngâm để phun xịt….

Bên cạnh đó, chị Hương còn mở lớp dạy Yoga, tại ấp Trung 1, thị trấn Phú Mỹ, nhằm chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Lớp mở từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần với 4 khung giờ tập/ngày. Thông qua việc mở lớp dạy Yoga đã đem lại thu nhập cho chị Hương từ 4-5 triệu/tháng.

Thời gian đầu mới đầu tư, phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình, chị gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Tuy nhiên, với niềm đam mê, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, không khuất phục hoàn cảnh cùng sự động viên, chia sẻ của người chồng và sự thăm hỏi, giúp đỡ của chị em phụ nữ trong chi hội nên chị đã khắc phục hết mọi khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, đóng góp xây dưng quê hương địa phương ngày càng giàu đẹp.

Chị Hồ Thị Thu Hương chia sẻ thêm: Nói chung mình đam mê thì mình sẽ khắc phục được hết mọi khó khăn. Mình đam mê từ cái tâm của mình, chẳng hạn như tôi mở lớp dạy Yoga, tôi nghỉ có thể giúp được nhiều chị em phụ nữ vừa đẹp vừa khỏe, tinh thần lại sảng khoái. Còn đối với trồng rau thủy canh là rau sạch, do từ trước giờ bà con mình ăn rau chợ rất nhiều, mà rau chợ thì người ta thường hay lạm dụng thuốc hóa học rất nhiều, thành ra xuất phát từ cái tâm tôi nghĩ là trồng rau sạch để cho bà con có rau sạch để ăn, nên tôi quyết tâm thực hiện và đã làm được.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hương còn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của Hội phụ nữ thị trấn. Từ thành công của mô hình phát triển kinh tế, chị rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm để chị em phụ nữ trên địa bàn mạnh dạn xây dựng mô hình, giúp hội viên phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Bà Trần Thị Kim Tuyền – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn cho biết: Điều đáng quý ở chị Hương chính là nhiệt huyết, niềm đam mê trong công việc. Xuất phát từ niềm đam mê sản phẩm rau sạch, nên chị đã mạnh dạn tự tiềm tòi, học hỏi kinh nghiệm cũng như các kỹ thuật trồng rau thủy canh, nhằm giúp cho người dân địa phương tiếp cận với nguồn rau sạch, đảm bảo chất lương, cũng như mở lớp dạy Yoga để giúp chị em phụ nữ trị bệnh và làm đẹp. Hiệu quả mà 2 mô hình này đem lại đã khẳng định được vai trò, vị thế của phụ nữ thời hiện đại, không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà mà chị còn giỏi kinh doanh, phát triển kinh tế mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình, đóng góp tích cực cho địa phương. Chị Hương xứng đáng là tấm gương cho chị em phụ nữ trên địa bàn học hỏi, noi theo.

Ông Nguyễn Thành Tấn – Trưởng ấp Trung 1, thị trấn Phú Mỹ cho biết thêm: Đối với cô Hồ Thị Thu Hương hiện nay là giáo viên của trường THCS - THPT Phú Tân, bản thân cô có quan điểm lập trường rất là tốt, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, thì cô có thực hiện mô hình phát triển kinh tế là trồng rau thủy canh ở ấp Trung 3 và mở lớp dạy Yoga ở ấp Trung 1, nhằm rèn luyện sức khỏe cho chị em phụ nữ trên địa bàn, qua đó cũng tạo thêm thu nhập phụ cho gia đình. Cô Hồ Thị Thu Hương xứng đáng là tấm gương sáng cho chị em phụ nữ noi theo.

Có thể nói, chị Hồ Thị Thu Hương là tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương thật đáng được biểu dương và nhân rộng. Chị còn góp phần khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của cán bộ, hội viên phụ nữ ở địa phương./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH