Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

ÔNG NGUYỄN VĂN BAY - NGƯỜI NÔNG DÂN TÍCH CỰC LÀM THEO LỜI BÁC

Có một câu nói của một vị lãnh tụ Cu Ba nói về Bác “Cuộc đời Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng chói, những phẩm chất cách mạng và nhân đạo cao cả nhất... Đồng chí Hồ Chí Minh thuộc lớp những người đặc biệt mà cái chết là mầm mống của sự sống đời đời bất diệt”. Câu nói “cái chết là mầm mống của sự sống đời đời bất diệt” thật đúng với Hồ Chủ Tịch. Bác đã ra đi nhưng để lại biết bao bài học quý báo về đạo đức, về phong cách, về lối sống…. cho triệu triệu lớp người đời sau học hỏi. Từ khi Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị ra đời nhằm kêu gọi toàn đảng toàn dân “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thì những bài học về Bác càng phổ biến, những gương người tốt, việc tốt xuất hiện ngày càng nhiều. Có những tấm gương với những việc làm lớn lao cao cả và cũng có những con người thằm lặng cống hiến công sức của mình từng ngày cho xã hội. Trong đó, phải nhắc đến là ông Nguyễn Văn Bay, được người dân quen gọi ông Tư Bay, sinh năm 1965, ngụ ấp Hưng Thới 1, xã Phú Hưng.

Ông Tư Bay là Tổ trưởng Tổ xây dựng cầu đường từ thiện xã Phú Hưng. Xuất thân từ một người nông dân chân chất, “chân lấm tay bùn” nhưng ông có tấm lòng thiện nguyện cao cả. Khi đến xã Phú Hưng, huyện Phú Tân hỏi về ông Tư Bay không ai là không biết vì hình ảnh ông thường xuyên xuất hiện bên cạnh chiếc xe lu, dặm vá những con đường xuống cấp hay cặm cụi sửa chữa những cây cầu ván bấp bên, xiêu vẹo. Người luôn được bà con trong và ngoài xã tin yêu, quý trọng bởi đức tính cần cù, tấm lòng nhân hậu, hòa nhã với xóm làng.

Phú Hưng thuộc xã vùng 0 huyện Phú Tân, là xã thuần nông nên vào mùa thu hoạch lưu lượng xe tải chở lúa nhiều làm cho mặt đường xuống cấp, hư hỏng xuất hiện nhiều “ổ voi, ổ gà” dễ xảy ra tai nạn giao thông. Sửa chữa mặt đường lành lặn, an toàn là nỗi trăn trở của nhiều người, nỗi quan tâm của chính quyền địa phương.

Thấy được khó khăn của bà con vào năm 2012, ông Nguyễn Văn Bay âm thầm vận động anh em xung quanh cùng nhau mang dụng cụ hiện có của gia đình đi sửa đường, tạo an toàn cho nhân dân khi tham gia giao thông, con cháu đi học dễ dàng. Sau thời gian hoạt động thấy được hiệu quả của việc sửa chữa đường, ông cùng với anh, em trong Tổ bàn bạc, đứng ra vận động bà con đóng góp ban đầu mua máy dầm bê tông sửa chữa những chỗ hư hỏng nhỏ. Từ ngày có máy đầm công việc của ông cùng anh em trong Tổ được thuận lợi hơn rất nhiều, tuy nhiên khi sửa tới chỗ hư hỏng nặng “ổ voi” ông cùng anh em trong Tổ chỉ biết đứng nhìn nhau “lực bất tòng tâm”. Ông luôn ray rứt phải làm thế nào để sửa cho được những đoạn đường hư hỏng nặng mới đảm bảo an toàn cho bà con. Mang nỗi ray rứt đó trao đổi với chính quyền địa phương được sự thống nhất của địa phương, ông bàn bạc với anh em trong Tổ đứng ra vận động mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp tiền mua xe lu. Thấy được việc làm thiện nguyện của ông cùng anh em trong Tổ, bà con không ngại đóng góp chi phí mua xe lu trị giá trên 200 triệu đồng để công việc sửa đường nhanh và chất lượng hơn. Từ khi mua được chiếc xe lu ông vô cùng phấn khởi, hàng ngày dù mưa hay nắng, ông cũng cùng anh em trong Tổ tranh thủ thời gian hoàn thành tốt công việc sửa đường. 

Bên cạnh công việc hàng ngày sửa đường, mỗi khi địa phương có chủ trương xây cầu, dù cầu ván, sắt hay bê tông cốt thép, ông đứng ra tập hợp anh em trong Tổ, ban đầu Tổ chỉ có vài người nhưng khi thấy việc làm hiệu quả cũng như tấm lòng thiện nguyện của ông bà con tham gia ngày càng đông, có những ngày đỗ bê tông cầu gần 100 người tham gia. Qua gần 10 năm làm từ thiện không tiền công, tự bỏ tiền túi lo chi phí đi lại Ông không nhớ hết mình đã bắt được bao nhiêu cây cầu, làm bao nhiêu kilomet đường.

Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, Ông đã đứng ra vận động, làm chủ công trình, hướng dẫn anh em trong Tổ giúp địa phương xây dựng hoàn chỉnh đưa vào sử dụng 04 cây cầu bê tông cốt thép bắc ngang rạch Cái Tắc góp phần tiết kiệm ngân sách trên 3 tỉ đồng. Gần nhất khi địa phương thực hiện chủ trương xây dựng xã nông thôn mới trong năm 2019, trong đó có xây cầu bờ Tây kênh Thần Nông với kinh phí trên 700 triệu đồng từ nguồn Nhân dân đóng góp, ông đã đứng ra nhận và cùng anh em trong Tổ bắt tay vào xây dựng chỉ trong khoảng thời gian ngắn chưa đầy 3 tháng đã tổ chức Lễ khánh thành đưa vào sử dụng, giúp tiết kiệm ngân sách trên 200 triệu đồng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong xây dựng cầu bê tông cốt thép ông Tư Bay chia sẻ: “Nhờ đi làm nhiều nơi nên có kinh nghiệm, ban đầu thì đi các xã bạn học hỏi kinh nghiệm từ các anh đi trước, khi bắt tay vào làm học hỏi thêm từ mấy anh tư vấn thiết kế để đảm bảo độ an toàn, dần dần có kinh nghiệm luôn chớ có học qua trường lớp nào đâu. Xây được các cây cầu như vậy cũng nhờ có các anh em trong Tổ chung tay góp sức chớ một mình tôi cũng không làm được”

Không chỉ sửa đường, xây cầu trong xã, ông Tư Bay cùng anh em trong tổ đi làm ở các xã trong huyện như Tân Hòa, Phú Xuân, Phú Thành… cứ nơi nào cần xây cầu hay sửa chữa đường ông cùng anh, em đều tới tham gia. Trân trọng việc làm của ông cũng như anh, em trong Tổ mỗi khi làm đường, xây cầu ở bất cứ nơi đâu cũng nhận được sự yêu thương và giúp đỡ nhiệt tình của bà con xung quanh. Người có của góp của, người có công góp công để cùng với cả Tổ hoàn thành công việc giúp đời. Mới đây nhất là Tổ của ông đã giúp bệnh viện huyện Phú Tân cán lại mặt sân ở các khoa giúp các bệnh nhân nhân có nơi sinh hoạt thoáng mát và sạch sẽ.        

Vào tháng 7 năm 2022, ông Tư Bay đã cùng anh em trong Tổ từ thiện của mình giúp Đảng ủy xã Phú Hưng thực hiện mô hình “Làm theo Bác” năm 2022 bằng việc làm thiết thực là làm mới toàn bộ mặt đường của khu dân cư xã với chiều dài ước tính hơn 800 m và kinh phí hơn 300 triệu đồng do cán bộ và các mạnh thường quân đóng góp. Ngoài việc sửa đường, xây cầu, ông còn tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện khác, nhất là chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Trong dịp khánh thành cầu bờ tây kênh Thần Nông (tháng 3 năm 2019), ông cùng với địa phương vận động mạnh thường quân tặng 50 phần quà cho hộ nghèo, học sinh nghèo trong xã với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Với những cống hiến của mình cho xã hội trong những năm qua, ông đã nhận được rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện, xã trao tặng. Đồng thời, ông được bà con tin tưởng bầu làm đại biểu HĐND xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để đại diện cho ý chí, nguyện vọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cử tri. 

Từ những việc làm thiết thực của ông đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc “làm theo” gương Bác, từ đó tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn, giúp đỡ người nghèo, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa…

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Và ông Nguyễn Văn Bay là một bông hoa quý ngát hương như Bác Hồ đã nói./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH