NGƯỜI TIÊN PHONG TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI - TỪ THIỆN

Noi theo gương sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thời gian qua, ông Lê Quang Khanh - Tổ trưởng Tổ xây cất nhà từ thiện xã Tân Hòa, huyện Phú Tân luôn tiên phong, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội - từ thiện ở địa phương. Trong đó, nổi bật là việc xây cất nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở ổn định.

Xuất thân từ một nông dân chân lấm tay bùn, nên ông Lê Quang Khanh thấu hiểu những cơ cực của người nông dân nhất là nông dân thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Vì vậy, những năm qua ông và các thành viên trong Tổ xây cất nhà từ thiện xã Tân Hòa luôn quan tâm đến các đối tượng này nhằm giúp họ an cư lạc nghiệp. Ông Lê Quang Khanh – Tổ trưởng Tổ xây cất nhà từ thiện xã Tân Hòa tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi cũng giống như nhiều người trong xã, hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhờ gia đình tôi chí thú làm ăn nên khá lên. Tôi thấy, nhiều gia đình khác quá khó khăn nên tôi vận động trong anh, em hàng xóm góp tiền, công sức để cất nhà, không chỉ tôi cất nhà trong địa phương,  mà tôi cùng các anh em còn đi tham gia cất nhà ở các địa khác khi có nhu cầu, nếu nhà nào có tiền thì đóng góp vô, còn không thì anh, em tụi tôi đóng góp để cất nhà cho bà con được có chổ che mưa che nắng…”.

(Ông Lê Quang Khanh (ngồi bên trái) – Tổ trưởng Tổ xây cất nhà từ thiện xã Tân Hòa)

Các thành viên trong Tổ mỗi người một nghề, nhưng tất cả đều có chung tâm huyết cùng nhau góp sức hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở ổn định. Không chỉ hoạt động dưới hình thức đóng góp ngày công lao động, các thành viên Tổ cất nhà còn đóng góp tiền để có nguồn kinh phí hoạt động lâu dài. Ông Thái Văn Đỉnh – Thành viên trong Tổ bộc bạch tâm sự: “Anh em trong Tổ tụi tôi luôn đoàn kết, thuận thảo với nhau nên khi triển khai mọi công việc đều thuận lợi, người có tiền hùng tiền, có công góp công để cùng cất nhà cho bà con…”.

Hàng tháng, anh em tụi tôi mỗi người đóng góp khoảng 100 nghìn đồng để làm quỹ, thấy nhà nào khó khăn thì mình lấy quỹ đó để hỗ trợ. Ngoài ra, tôi còn vận động thêm các anh em, bạn bè học chung thời phổ thông đóng góp để cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo…”. Ông Khanh nói.

Bình quân mỗi năm, ông Khanh cùng các thành viên trong Tổ hỗ trợ xây cất được 10 căn nhà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn chưa có nơi ở ổn định. Tuy  đơn sơ, nhưng những căn nhà này đã làm ấm lòng cho nhiều hộ nghèo, góp phần xóa nhà dột nát, tạm bợ ở địa phương. Bà Nguyễn Thị Sai - ở xã Tân Hòa, vui vẽ cho chúng tôi biết khi có một căn nhà mới: “Nhà tôi lúc trước hư hết rồi, nhờ Chú Khanh cất lại nên tôi có chổ che mưa che nắng, nhà ở ổn định…”.

Ông Lê Quang Khanh – Tổ trưởng Tổ xây cất nhà từ thiện xã Tân Hòa tiếp tục cho biết: “Mỗi lần mà cất nhà xong và bàn giao cho bà con thấy rất mừng và cảm động lắm, thấy họ có chổ ở ổn định làm ăn, mình thấy rất vui…”.

Nói về gương ông Khanh cùng các thành viên Tổ xây cất nhà từ thiện xã Tân Hòa, đồng chí Lăng Thoại Xuân Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã cho biết: “ Ông Khanh là Tổ trưởng Tổ cất nhà từ thiện xã Tân Hòa, ngoài tham gia cất nhà, đóng góp ngày công, tiền, các chú, các anh trong Tổ còn vận động các mạnh thường quân và các nhóm bạn của mình để đóng góp thêm phần kinh phí cất nhà cho hộ nghèo, khó khăn giúp họ có chổ ở ổn định. Có thể nói, ông Khanh là một trong những tấm gương tiêu biểu, gương người tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…”.

Việc hỗ trợ xây cất nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ khó khăn chưa có nhà ở ổn định của ông Khanh và các thành viên trong Tổ xây cất nhà từ thiện xã Tân Hòa, không chỉ góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, mà còn tạo sự gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt, chính sự nhiệt tình của các thành viên trong Tổ đã góp phần giúp các hộ nghèo, hộ khó khăn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.