Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

TĂNG CƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THPT

Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp các em định hướng ngành nghề học tập, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân cũng như hoàn cảnh gia đình và nhu cầu của xã hội. Với tầm quan trọng đó, các trường THPT trên địa bàn huyện Phú Tân đã và đang tăng cường công tác tư vấn, giáo dục, định hướng nghề nghiệp bằng nhiều hình thức nhằm giúp học sinh, nhất là học sinh cuối cấp có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai của mình.

Xác định năng lực học sinh, ngay từ đầu năm học, các trường THPT, THCS – THPT Phú Tân đã khảo sát, chủ động hướng nghiệp cho học sinh các khối lớp, đặc biệt học sinh cuối cấp bằng nhiều hình thức. Tại trường THPT Bình Thạnh Đông thông qua những tiết sinh hoạt ngoại khóa, đồng thời liên kết với các trường đại học về trường để tư vấn tuyển sinh trực tiếp cho học sinh, giúp các em có cái nhìn tổng quan và định hướng lựa chọn ngành nghề phù hợp theo năng lực của mình.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bình Thạnh Đông cho biết thêm: “Từ lớp 10,11 đến lớp 12 nhà trường luôn quan tâm định hướng nghề nghiệp cho các em. Tuy nhiên, việc định hướng nghề được nhà trường tăng cường nhiều vào năm học lớp 12. Bằng nhiều hình thức tăng tiết tư vấn hướng nghiệp, tạo điều kiện cho các trường Đại học, cao đẳng đến tư vấn trực tiếp cho học sinh. Bên cạnh, nhà trường còn tổ chức cho các em được tham gia tư vấn trực tiếp tại các trường đại học. Bởi việc tư vấn nghề nghiệp rất quan trọng, nên trong nội dung định hướng nghề cũng yêu cầu nói rõ những ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của học sinh, giúp các em khi chọn được ngành nghề thực hiện ước mơ, đam mê của mình trong ngành nghề đã chọn.”

Em Lê Trọng Hiếu,  lớp 12A2, Trường THPT Bình Thạnh Đông chia sẻ: “Mỗi tuần nhà trường đều dành một buổi để tư vấn hướng nghiệp tại lớp, các em được nghe giới thiệu về các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề cũng như tiêu chí các ngành xã hội đang cần hiện nay. Bên cạnh, các em còn được tham gia các buổi tư vấn nghề do nhà trường phối hợp với các Trường đại học, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tổ chức. Nhờ vậy, em và các bạn cũng định hướng và lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của mình.” 

Năm học 2022 - 2023, toàn trường THPT Hòa Lạc942 học sinh các khối lớp, trong đó có 332 học sinh khối 12. Ðể làm tốt công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh, ngay từ lớp 10, đặc biệt là lớp 12, Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai đa dạng nhiều hình thức cụ thể khác nhau. Một trong những giải pháp được trường chú trọng triển khai là việc chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, bộ môn tích hợp liên môn lồng ghép vào trong nội dung bài học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa có nội dung hướng nghiệp cho học sinh, từ đó giúp học sinh ý thức hơn trong việc chọn ngành nghề phù hợp theo năng lực và đam mê của bản thân.

Em Nguyễn Thị Mỹ Duyên - Lớp 12C3, Trường THPT Hòa Lạc chia sẻ: Đầu năm học đến nay, em được dự nhiều buổi hướng nghiệp do trường phối hợp Trường Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Bình Dương. Mới đây nhất, tại phiên giao dịch việc làm huyện Phú Tân, học sinh khối 12 được tiếp cận thêm nhiều đơn vị dạy nghề và doanh nghiệp. “Nội dung được các đơn vị tập trung tư vấn là ngành nghề, học phí, cơ hội việc làm…Qua đó, em có thể hình dung rõ hơn về nghề nghiệp theo đuổi sau khi tốt nghiệp THPT. Chúng em hiểu quyết định ngay từ lúc này có vai trò quan trọng để khi ra trường sẽ có việc làm ổn định. Em đang hướng đến ngành quản trị du lịch lữ hành. Qua các đợt tư vấn, em càng nhìn nhận rõ bản thân có nhiều điều kiện phù hợp”

Thầy Võ Minh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Lạc cho biết: “Cùng với việc giảng dạy kiến thức, nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các em học sinh THPT, nhất là học sinh lớp 12 được tư vấn, tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp. Phối hợp với các trường Đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh về tư vấn trực tiếp cho các em. Hàng năm, nhà trường cũng tổ chức cho một đoàn học sinh đến các trường ở thành phố Hồ Chí Minh tham quan, tìm hiểu và lựa chọn những ngành nghề các em yêu thích. Tại huyện, cũng có Phiên giao dịch việc làm, trường cũng có 50 học sinh được tham gia phiên. Ngoài ra, thông qua các giờ sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt lớp hay chào cờ hàng tuần, các em được nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tư vấn trực tiếp cho học sinh về định hướng, nghề nghiệp. Qua đó, giúp các em có những lựa chọn phù hợp với bản thân.”

Nhờ chú trọng làm tốt công tác hướng nghiệp, việc lựa chọn ngành nghề của học sinh, nhà trường đã chuyển dần theo hướng phù hợp với nhu cầu lao động của hội. Hàng năm, các trường THPT khoảng 65% - 90% học sinh tốt nghiệp lớp 12 theo học các trường Đại học, Cao đẳng, số còn lại lựa chọn học nghề …  

Chính vì vậy, bên cạnh việc giảng dạy kiến thức cho học sinh, các trường THPT trên địa bàn huyện Phú Tân cũng tăng cường tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp ngoài giờ để phổ biến đầy đủ những thông tin về chương trình, nội dung, phương pháp, chính sách ưu đãi cho học sinh định hướng nghề, cơ hội việc làm, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, giúp các em có sự lựa chọn tốt nhất nghề nghiệp cho tương lai của mình./.

Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH