Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN THAM GIA BHYT, BHXH TỰ NGUYỆN

Bảo hiểm Y tế, BHXH tự nguyện là một trong những chính sách quan trọng về an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Xác định tầm quan trọng đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp cùng các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, luôn quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể. Đặc biệt, là tích cực đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân tham gia. Nhờ vậy, số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế không ngừng tăng lên theo từng năm.

Gia đình ông Trần Văn Ngân ở ấp Bình Trung 2, xã Bình Thạnh Đông có 5 người, trong đó 3 người con đều đi làm việc và đã tham gia BHXH, BHYT tại cơ quan. Tuổi đã cao, để yên tâm về sức khỏe cũng như quyền lợi của mình, ông Ngân đã tham gia BHYT tự nguyện cho 2 vợ chồng phòng khi ốm đau bệnh tật.

Ông Trần Văn Ngân, xã Bình Thạnh Đông chia sẻ: “Khi tôi bị bệnh mới biết lợi ích của việc tham gia BHYT. Vì vậy, theo tôi thấy người dân bình thường cũng nên mua BHYT để dự phòng khi ốm đau bệnh tật, bởi mình không biết bệnh khi nào. Nếu khi phát bệnh mà không có bảo hiểm, thì tôi khẳng định một câu là phải chết vì không lo nỗi tiền. Điển hình như tôi, cách đây 2 năm, tôi bị bệnh rất nặng phải nhập viện, bác sĩ chuẩn đoán nhồi máu cơ tim, tắt nghẽn mạch máu, chi phí điều trị lên đến 70 triệu đồng. Nhờ có BHYT nên chi phí điều trị bệnh của tôi giảm còn hơn 10 triệu đồng.”

Không chỉ đồng thuận tham gia BHYT, nhiều hộ dân ở xã Bình Thạnh Đông, sau khi được cán bộ chuyên môn tuyên truyền, giải thích về những lợi lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chị Kim Thúy vẫn mua bảo hiểm, để được hưởng những quyền lợi bảo hiểm mang lại khi không còn tuổi lao động.

Chị Hồ Thị Kim Thúy, ấp Bình Trung 2, xã Bình Thạnh Đông cũng chia sẻ: “Qua tuyên truyền, tôi thấy việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đem lại nhiều lợi ích, nên 4 năm qua tôi đã tham gia BHXH tự nguyện cho tất cả các thành viên trong gia đình, để khi về già được hưởng lương. Còn đối với BHYT cũng tham gia rất lâu,nhằm giúp bản thân và các thành viên trong gia đình giảm nhẹ chi phí, khi không may bị ốm đau nằm viện.”

             Tại xã Phú Xuân, khi được ngành chức năng tuyên truyền, vận động, nhận thấy trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT tự nguyện, đa số các hộ dân đều đồng thuận tham gia. Cũng như nhiều hộ dân ở địa phương, chị Nguyễn Thị Vân, ấp Phú Đông, xã Phú Xuân vừa đăng ký tham gia BHYT cho 3 thành viên trong gia đình.

Chị Nguyễn Thị Vân cho biết: “Trước mắt, tôi thấy được lợi ích của tham gia BHYT là số tiền đóng không bao nhiêu, nhưng khi mình bị bệnh có thể giảm được chi phí điều trị. Tôi tham gia BHYT cũng không mong muốn gia đình đi khám bệnh mà để chia sẻ cùng người không may bị bệnh, để họ được hưởng số tiền đó.”

             Để đạt chỉ tiêu về phát triển các đối tượng bảo hiểm. Thời gian qua, huyện Phú Tân luôn ưu tiên và quyết liệt triển khai thực hiện các chính sách BHYT, đặc biệt là việc mở rộng đối tượng tham gia. Huyện cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của BHXH.

Ông Trần Văn Đừng, Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Ngành đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện và xã, thị trấn để tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, treo băng ron, panô, tờ rơi,v.v....Bên cạnh, tổ chức tuyên truyền lưu động tại các xã, thị trấn; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên để cùng vận động người thân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Tính từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Bưu điện, xã, thị trấn đồng loạt ra quân tuyên truyền 3 đợt ở các khóm, ấp. Với những việc làm như trên, đã góp phần giúp ngành đạt được kết quả rất khả quan.

Tính đến hết tháng 8/2022, toàn huyện Phú Tân có hơn 5.700 người tham gia BHXH. Trong đó, có hơn 4.600 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt gần 94% và hơn 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 41.28% so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao. Có hơn 163.000 người tham gia BHYT, đạt hơn 94% so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao.

Ông Trần Văn Đừng, Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại với người dân để thực hiện chính sách BHYT tại các doanh nghiệp. Còn tại địa bàn dân cư, tập trung tuyên truyền các nội dung mới của chính sách BHXH, BHYT đến những đối tượng chưa tham gia. Đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới cách làm, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia hay các doanh nghiệp trong việc thực hiện các chế độ của BHXH, BHYT.”

Để đạt mục tiêu tăng tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH. Từ nay đến cuối năm 2022, BHXH huyện Phú Tân, các địa phương tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân những nội dung mới trong thực hiện chính sách BHYT, BHXH; tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, tạo lòng tin cho người dân khi tham gia BHYT, BHXH; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện cho đơn vị, người tham gia trong thực hiện chế độ, chính sách tham gia BHXH, BHYT …/.        

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH