Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

NGÀNH Y TẾ CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH DỊP TẾT

Tết đến là lúc thời tiết chuyển mùa, môi trường, nhiệt độ thay đổi là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ xảy ra. Do đó, để đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trong dịp tết Nguyên đán, Ngành Y tế huyện Phú Tân đã chủ động chuẩn bị mọi phương án trong phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và các điều kiện để kịp thời cấp cứu, khám, điều trị cho người dân.

Xác định thời điểm Tết nguyên đán, nhiều nguy cơ xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm. Các bệnh lưu hành, bệnh mới nổi cần tập trung phòng, chống là dịch Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, cúm gia cầm, đậu mùa khỉ... Bởi vậy, Trạm Y tế xã Hòa Lạc đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID -19 trước, trong và sau Tết.

            Bác sĩ Trần Phi Dũng, Trưởng Trạm Y tế xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân cho biết: "Trạm Y tế đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế để cấp cứu kịp thời. Bên cạnh, không quên chuẩn bị sẵn sàng xe cấp cứu tại trạm để có những trường hợp nặng chuyển về tuyến trên, đảm bảo sức khỏe người dân." 

            Y sĩ Thái Bích Trâm, Trạm Y tế xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân chia sẻ: "Vào những dịp lễ Tết thì trạm y tế củng phân công đảm bảo trực 24/24 về những trường hợp cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn giao thông hoặc những trường hợp cấp cứu các bệnh khác. Trong quá trình trực, nếu có trường hợp nặng tôi sẽ thông báo ban lãnh đạo của trạm, xử lý kịp thời, đảm bảo cho người dân vui xuân an toàn". 

            Tại Trạm Y tế thị trấn Chợ Vàm, bám sát công văn, văn bản chỉ đạo của ngành cấp trên về việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân trong dịp tết, Trạm Y tế cũng chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó; chuẩn bị điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch trước trong và sau tết. Cùng với đó, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ, kịp thời xử lý.

            Bác sĩ Huỳnh Văn Thực, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân cho biết: "Để đảm bảo an toàn sức khỏe người dân trong dịp tết, Trạm Y tế chúng tôi đã dự trù một số thuốc bảo hiểm y tế khám, cấp thuốc cho bệnh nhân trước, trong và sau Tết. Về công tác phòng bệnh COVID 19, nhất là biến chủng mới XBB, chúng tôi tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm giải pháp phòng bệnh theo ngành y tế khuyến cáo. Tăng cường công tác tiêm vaccine mũi nhắc lần 1, lần 2 cho người dân."'

            Cùng với sự chủ động chuẩn bị của ngành Y tế, người dân cũng nêu cao nâng cao tinh thần, trách nhiệm và thực hiện tốt các giải pháp, khuyến cáo trong phòng ngừa các loại bệnh truyền nhiễm, nhất là dịch COVID 19 đang xuất hiện biến chủng mới.

            Đặng Thị Trúc Xuân, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân chia sẻ: "Trong dịp Tết này thì khi đến chỗ đông người hay bước ra đường tôi phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng. Ngoài ra, tôi còn tiêm vaccine phòng COVID 19 đầy đủ."

            Ngoài việc chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án, điều kiện để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn. Trung tâm Y tế huyện còn tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với dịch COVID-19, các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra vào dịp đầu năm. Tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh; phân công đội ngũ y, bác sĩ ứng trực 24/24 giờ. Chủ  động các phương án sẵn sàng nhân lực, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế bảo đảm khám, cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong dịp Tết. Bên cạnh, thường xuyên theo dõi, giám sát để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch, không để lây lan diện rộng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết,v.v...

            Với sự chuẩn bị chu đáo và kĩ lưỡng, chắc chắn ngành Y tế huyện Phú Tân sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong những ngày Tết cổ truyền Qúy Mão 2023, để mọi người dân an tâm đón một cái Tết vui tươi và ấm áp./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH