Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

PHÚ TÂN QUYẾT LIỆT DẬP DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Phú Tân đang gia tăng và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch nếu không có giải pháp ứng phó kịp thời. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đã tích cực vào cuộc triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, khống chế không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe nhân dân.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm y tế huyện, tính đến ngày 15/5/2022, toàn huyện Phú Tân ghi nhận 339 ca mắc sốt xuất huyết, với 101 ổ dịch, số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Phú Bình là một trong những địa phương có số ca mắc cao nhất huyện, với 86 ca mắc sốt xuất huyết và 17 ổ dịch, so với cùng kỳ năm trước tăng 79 ca. Trước tình hình đó, được sự hướng dẫn hỗ trợ từ ngành Y tế, Trạm y tế xã Phú Bình đã tham mưu với UBND xã triển khai quyết liệt các giải pháp dập dịch, trong đó tổ chức nhiều đợt chiến dịch diệt lăng quăng, nhằm ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của dịch sốt xuất huyết.

Bác sĩ Thái Văn Nguyên, Trưởng trạm Y tế, xã Phú Bình cho biết thêm: “Năm nay do chu kỳ của dịch bệnh sốt xuất huyết nên không riêng gì xã Phú Bình mà toàn huyện số ca mắc sốt xuất huyết cũng gia tăng. Với tình hình này, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể chủ động triển khai các giải pháp, sớm dập dịch sốt xuất huyết. Kết hợp Trung tâm y tế huyện khoanh vùng, dập dịch tổ chức vệ sinh môi trường diệt lăng quăng và phun hóa chất dập dịch diện rộng toàn ấp Bình Phú 2 và một phần ấp Bình Phú 1, với 850 hộ dân, trên diện tích cần phun 2 đợt là 45.000 m2. Trong đó, giải pháp hữu hiệu nhất là thường xuyên tuyên truyên về sự nguy hiểm của bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh để nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn, phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh”. 

Còn tại xã Phú Hưng, liên tiếp trong những ngày qua, số ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng cao, chỉ tính trong tuần 19, từ ngày 12/5 đến 15/5, toàn xã ghi nhận 8 ca mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số ca mắc bệnh đến nay lên 42 ca. Xã đã huy động lực lượng các ban ngành, đoàn thể, cộng tác viên y tế vào cuộc tích cực thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, kết hợp đi từng ngõ, gõ từng nhà vãng gia, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.

Y sĩ Thi Hồng Tươi, Phó Trưởng trạm Y tế, xã Phú Hưng cho biết thêm: “Qua triển khai nhiều giải pháp của ngành Y tế và địa phương, nhìn chung ý thức người dân cũng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: thường xuyên kiểm tra, xúc lu, khạp chứa nước trong nhà để diệt lăng quăng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ gia đình vẫn còn thờ ơ với bệnh và đi làm ăn xa đoàn không vào nhắc nhở, kiểm tra lu, khạp diệt lăng quăng,v.v…nên xuất hiện dịch bệnh.”

Cùng với đó, huyện đã tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, loa di động, tờ rơi, áp phích, hướng dẫn các biện pháp phòng bênh như: thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh, kiểm tra, cọ rửa lu khạp diệt lăng quăng, duy trì các mô hình hay và phát động các phong trào diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng, v.v…; Nhất là ngay sau khi xuất hiện những ca mắc sốt xuất huyết ở các địa phương, Trung tâm Y tế huyện đã nhanh chóng khoanh vùng, tổ chức điều tra dịch tễ, giám sát nguồn lây, xử lý ngay các ổ dịch lẻ. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, huy động lực lượng phun dập dịch diện rộng toàn khu vực xảy ra ca bệnh. Qua triển khai quyết liệt các giải pháp đã nhận được sự quan tâm của người dân khi nhận biết và ý thức được tình hình dịch bệnh thì chính từng hộ gia đình sẻ chủ động cập nhật kiến thức và hình thành thói quen có ích trong phòng chống dịch bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, nhất là gia đình có trẻ nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Bu, xã Phú Bình chia sẻ: “Bệnh sốt xuất huyết có từ trước đến nay và cũng xuất hiện theo chu kỳ hàng năm, nhất là vào mùa mưa. Bệnh rất nguy hiểm nên gia đình tôi rất sợ và thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh, nhà cửa thông thoáng, cách vài ngày kiểm tra lu, khạp để diệt lăng quăng; ban ngày phải ngủ mùng,v.v….

            Bà Trần Thị Liễu, xã Hòa Lạc chia sẻ thêm: “Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Lúc trước con tôi đã bị bệnh sốt xuất huyết, bệnh trở nặng đến mức độ 4 nhưng nhờ chuyển đến bệnh viện kịp thời nên bệnh khỏi. Những ngày qua, trên địa bàn xuất hiện nhiều ca sốt xuất huyết nên tôi rất sợ và thường xuyên tuân thủ các giải pháp phòng bệnh do ngành y tế, các đoàn thể và đài tuyên truyền là không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết. Cùng với đó, tôi cũng vận động bà con xung quanh chung tay phòng bệnh.”

Thực tế cho thấy, mặc dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch nhưng tần suất xuất hiện dịch sốt xuất huyết vẫn ở mức cao, đặc biệt là các xã trọng điểm như: Phú Bình, Hòa Lạc, Phú Thọ, Phú Hưng,v.v.....Bởi theo chu kỳ của dịch bệnh sốt xuất huyết, cứ 3 đến 5 năm tái lại 1 lần, thời tiết diễn biến thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển, một phần người dân vẫn còn thờ ơ với việc phòng bệnh. Chính vì vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế, chính quyền địa phương thì người dân phải nâng cao ý thức, tự phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, không để ảnh hưởng đến tính mạng bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH