Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

CÁC TRƯỜNG THCS ÔN TẬP NƯỚC RÚT KỲ THI TUYỂN SINH 10

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 sẽ diễn ra vào ngày 3 và 4/6/2023, với 3 môn thi: Ngữ văn, toán và Anh văn. Chính vì vậy, thời điểm này, các trường THCS trên địa bàn huyện Phú Tân đang tăng tốc ôn tập nước rút, củng cố kiến thức cho các em học sinh lớp 9, giúp các em an tâm bước vào kỳ thi quan trọng.

Năm nay, trường THCS Phú Mỹ, huyện Phú Tân có 322 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Để giúp các em nắm vững kiến thức và tâm lý tốt, đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023-2024, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục năm học cũng như kế hoạch bồi dưỡng kiến thức cho học sinh lớp 9 đến toàn thể giáo viên của trường. Ngay cuối học kỳ 2, nhà trường đã tiến hành họp phụ huynh học sinh để phổ biến, tư vấn việc chọn trường cũng như công tác ôn tập cho học sinh. Sau khi thi xong học kỳ 2, nhà trường đã tăng tốc ôn tập giai đoạn 2, hệ thống và khắc sâu toàn bộ kiến thức cơ bản của chương trình phổ thông cho học sinh. Trọng tâm là chương trình lớp 9 và các phần nâng cao theo tính định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

Thầy Hà Thiện Lý, Hiệu trưởng trường THCS Phú Mỹ cho biết: “Căn cứ vào hướng dẫn của ngành, trước kỳ thi học kỳ 2, nhà trường bắt đầu tăng tiết dạy để chương trình kết thúc đúng thời gian quy định. Bên cạnh việc ôn tập của giáo viên, nhà trường còn phân công cho giáo viên chủ nhiệm mỗi tuần 1 tiết, sinh hoạt, theo dõi việc học của các em, kịp thời nhắc nhở, giáo dục điều chỉnh hành vi của những em còn thiếu ý thức để các em tập trung ôn tập đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.”

Còn tại trường THCS Phú Hưng, không khí ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng rất khẩn trương. Toàn trường hiện có 190 học sinh lớp 9. Hàng năm, đa phần các em đăng ký dự tuyển vào trường THPT Chu Văn An, trường THCS-THPT Phú Tân,v.v… Theo đó, ban giám hiệu nhà trường cũng đề ra mục tiêu dạy và học trên tinh thần cao nhất, tất cả các môn đều được dạy theo đúng chương trình, nhất là tập trung cao đối với 3 môn toán, ngữ văn và tiếng Anh.

Thầy Trần Tấn Tài, Phó hiệu trưởng trường THCS Phú Hưng cho biết thêm: “Để đảm bảo kiến thức cho các em tuyển sinh vào lớp 10, ngay từ đầu năm nhà trường đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch ôn tập đến toàn thể giáo viên nhà trường. Chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập. Lựa chọn và phân công những giáo viên có nhiều kinh nghiệm ôn tập cho các em. Nhà trường tăng tiết để các em hoàn thành sớm chương trình; tổ chức ôn luyện tuyển sinh 10 vào giờ trái buổi, 2 tiết trên tuần ở 3 môn toán, ngữ văn và tiếng Anh. Sau khi thi học kỳ 2 xong, nhà trường tiếp tục dạy cho các em trong thời gian 1 tháng; tăng tiết mỗi môn 8 tiết, 3 môn là 24 tiết trên tuần.”

Bám sát các văn bản hướng dẫn của Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và kế hoạch nhà trường, trong thời gian ôn tập, phụ đạo cho học sinh lớp 9, các tổ chuyên môn và giáo viên đã linh hoạt chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp, phân loại năng lực học sinh để có phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá phù hợp, quan tâm, giúp đỡ học sinh yếu, giúp các em nắm được các kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của kỳ thi.

Cô Ngô Thị Hậu,giáo viên trường THCS Phú Mỹ cho biết: “Bám vào các văn bản, hướng dẫn cũng như sách tuyển sinh 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo để ôn tập cho các em. Trong mỗi bài đều có kiến thức cơ bản và phía sau sách có bộ đề để học sinh rèn luyện thêm.Trong đề thi ngữ văn có 2 phần đọc hiểu và tự luận. Phần 1 là đọc hiểu gồm 6 câu hỏi, do đó giáo viên ôn tập, củng cố kiến thức để các em làm tốt. Phần 2 làm văn chủ yếu tập trung vào nghị luận văn học, trong phần này, giáo viên truyền tải kiến thức cơ bản ở mỗi bài và hướng dẫn cho học sinh cách làm bài. Đến giai đoạn nước rút này, các em đã nắm được những kiến thức cơ bản. Từ đây đến ngày thi, các em tiếp tục giải đề, sửa bài, rút kinh nghiệm từng bài, từng em cho học sinh và hướng dẫn các em làm bài đạt kết quả tốt.”  

            Thầy Trần Thái Hưng, giáo viên trường THCS Phú Hưng cho biết: “Môn tiếng Anh là một trong 3 môn thi tuyển sinh mà học sinh ở vùng nông thôn ngán ngại khi học. Chính vì vậy, trong quá trình ôn tập tôi cũng bám vào văn bản, nội dung hướng dẫn của ngành để soạn bài ôn tập, củng cố kiến thức; cho các em làm nhiều bài tập, nhiều dạng khác nhau, phân hóa học sinh. Đối với học sinh yếu, trung bình cho các em làm những bài tập dễ, kích thích tinh thần học tập của các em. Học sinh khá, giỏi làm những dạng bài khó và nâng cao. Bên cạnh, tôi còn phối hợp ôn tập onlie thông qua gửi bài tập qua zalo nhóm để các em tự học ở nhà. Sau đó, vào lớp sẽ kiểm tra, sửa bài rút kinh nghiệm,v.v… để giúp các emnắm vững kiến thức tự tin bước vào kỳ thi.”

Cùng với các phương pháp ôn tập của nhà trường và giáo viên bộ môn, những ngày này, các em học sinh lớp 9 đang tranh thủ thời gian còn lại để hệ thống kiến thức chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đạt kết quả cao nhất. Các em học sinh cho biết mục tiêu của các em là thi đậu vào lớp 10 nên các em luôn cố gắng ôn tập, rèn luyện kỹ năng và phương pháp làm bài thi.

Em Nguyễn Thị Huyền Trân, học sinh trường THCS Phú Hưng chia sẻ: “Trong giai đoạn này, nhà trường đã tăng tiết ôn tập nước rút, củng cố kiến thức, chuẩn bị điều kiện cho các em bước vào kỳ thi. Thầy cô cho các em giải đề từ cơ bản đến nâng cao, để các em biết các dạng đề và làm đạt kết quả cao.”

Em Nguyễn Ngọc Đan Thy, học sinh trường THCS Phú Mỹ chia sẻ thêm: “Kỳ thi tuyển sinh là tổng hợp kiến thức của toàn cấp nên thầy cô ôn tập, trang bị đầy đủ kiến thức trong chương trình và kết hợp sách tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo.Bước vào giai đoạn 2, chúng em có 4 tuần ôn tập toàn bộ kiến thức cơ bản và giải đề từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài việc ôn tập, thầy cô t nhắc nhở các em giữ gìn sức khỏe, động viên tinh thần, tạo tâm lý tốt vững tin bước vào kỳ thi.”

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 sắp tới, toàn huyện Phú Tân có hơn 2.600 học sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 2 trường tổ chức thi tuyển sinh gồm: trường THPT Chu Văn An và trường THCS - THPT Phú Tân. Đây là 2 trong 5 trường có số học sinh đăng ký thi tuyển cao hơn so với chỉ tiêu hoặc so với nguồn tuyển trong những năm gần đây được UBND tỉnh phê duyệt. Riêng các trường THPT công lập còn lại sẽ tổ chức xét tuyển phù hợp với tình hình thực tế.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các trường THCS, sự tận tâm trao dồi kiến thức của các thầy cô và sự cố gắng nỗ lực học tập của học sinh, có thể kỳ vọng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 sắp tới của huyện Phú Tân sẽ diễn ra an toàn và đạt  kết quả cao nhất./.

Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH