Tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Sau khi ghi nhận 1 ca dương tính Covid 19 tại khu cách ly y tế xã Phú Lâm. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID 19 huyện Phú Tân đã nhanh chóng chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, siết chặt kiểm tra, quản lý người từ TP.HCM và địa phương có vùng dịch di chuyển về địa bàn, theo đúng tin thần Công văn khẩn số 1.892 ngày 8/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID 19 tỉnh An Giang.

Dự đoán tình hình sẽ có khá đông lao động huyện Phú Tân đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM sẽ trở về địa phương trước khi thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID 19 huyện Phú Tân chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương kích hoạt các tổ công tác phòng chống dịch Covid 19 tại địa bàn nhằm chủ động kiểm soát, siết chặt địa bàn trong lúc dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp.

Tại xã Bình Thạnh Đông, thời điểm này, 7 tổ phòng chống dịch bệnh COVID 19 của xã tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đến từng hộ trong ấp để nắm bắt chặt chẽ tình hình người đi - đến, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã theo dõi, giám sát. Đồng thời, tuyên truyền vận động các gia đình có người thân đang sinh sống, làm việc tại các vùng dịch không nên trở về địa phương trong thời điểm này. Ông Lê Thành Nhân – Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID 19, xã Bình Thạnh Đông chia sẻ: nhiệm vụ của tổ đến gõ cửa nhắc nhỡ từng nhà có con em đi làm ăn  xa, kể cả sinh viên đi học ở Thành Phố và các tỉnh khác về địa bàn phải đến trạm y tế khai báo y tế trước khi về nhà. Kể cả tuyên truyền trong cộng đồng dân cư việc thực hiện giải pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, hạn chế ra đường trong thời gian giã cách xã hội.

Kể từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là lây lan ra cộng đồng ở một số địa phương trong tỉnh. Huyện Phú Tân đã khẩn trương phát huy vai trò các tổ covid 19 cộng đồng. Nhờ vậy, đã hỗ trợ và trợ giúp tốt cho lực lượng chức năng kịp thời truy vết nhanh, theo dõi, quản lý, cách ly những trường hợp đi từ các địa phương khác, nhất là vùng có dịch về để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Ông Lê Trung Anh Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh Đông cho biết: Ban chỉ đạo xã đã thành lập tổ quản lý phòng chống dịch bệnh COVID 19 theo từng địa bàn ấp. Thành lập mỗi ấp mỗi tổ thực hiện nhiệm vụ theo dõi tuyên truyền vận động người dân chấp hành thực hiện tốt khai báo Y tế trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Tính đến ngày 11/7, trên địa bàn huyện Phú Tân có 307 trường hợp cách ly tập trung, trên 790 trường hợp cách ly tại nhà và nhiều trường hợp hoàn thành cách ly tại nhà. Song tổ COVID 19 cộng đồng vẫn thực hiện việc theo dõi và tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch bệnh nhận được sự hợp tác tích cực từ người dân. Em Trần Thị Bích Liễu, xã Bình Thạnh Đông cho biết: vì em đang cách ly tại nhà nênkhông biết là bản thân mình có bị bệnh hay không. Hàng ngày, mấy anh, chị của tổ phòng chống dịch bệnh COVID 19 cộng đồng có đến nhà kiểm tra thân nhiệt, tuyên truyền nhắc nhở thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà như, cách sinh hoạt, đeo khẩu trang,v.v..để hạn chế lây lan bệnh ảnh hưởng đến người xung quanh

Các thành viên cũng tích cực tham gia hỗ trợ các Tổ kiểm soát, chốt chặn người và phương tiện giao thông đường bộ tại các bến phà duy trì trực 24/24 giờ hàng ngày để kịp thời phát hiện, ngăn chặn người, phương tiện giao thông từ các vùng, khu vực có dịch bệnh COVID-19 hoặc các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phú vào địa bàn.

Có thể nói, trong lúc dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, với tinh thần đoàn kết đồng lòng chống dịch, những tổ COVID 19 cộng đồng với tâm huyết trách nhiệm, đã và đang góp phần tích cực vào “cuộc chiến”  phòng, chống dịch COVID 19 tại địa phương./.