Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

CÁC TRƯỜNG HỌC TĂNG CƯỜNG DẠY BƠI CHO HỌC SINH DỊP HÈ

Hè đến, cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ tai nạn đuối nước, nhất là ở trẻ em gia tăng. Do đó, để giúp học sinh có mùa hè an toàn, bổ ích, phòng tránh tai nạn thương tích. Cùng với các cấp, ngành, địa phương, các trường học trên địa bàn huyện Phú Tân đã tăng cường tổ chức các lớp dạy bơi để trang bị kiến thức, kỹ năng cho các em tự bảo vệ mình, giảm thiểu nguy cơ đuối nước trong cộng đồng.

           Tại trường tiểu học A Tân Hoà, huyện Phú Tân. Ngay từ đầu năm học 2023-2024 đến kỳ nghỉ hè này, đều đặn mỗi tuần 3 buổi, học sinh các khối lớp của trường được tham gia các lớp dạy bơi do nhà trường tổ chức. Các em được giáo viên hướng dẫn các kỹ năng cơ bản về bơi, cũng như các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước. Sau khoảng 10 ngày học bơi, nhiều em học sinh đã biết bơi bằng những kỹ thuật cơ bản. Em Lê Thị Kim Châu, học sinh trường tiểu học A Tân Hoà chia sẻ: “Em chưa biết bơi nên rất sợ khi đi tàu, hay chơi cùng bạn bè. Khi trường có hồ bơi em tham gia học và được thầy hướng dẫn về các kỹ thuật bơi như: bơi ếch, bơi ngữa,v.v…Đến nay, em đã biết bơi rành và rất vui, vì em có thể phòng được tai nạn đuối nước.”

Em Nguyễn Đăng Khiêm, học sinh trường tiểu học A Tân Hoà chia sẻ thêm: “Qua được thầy hướng dẫn về những kỹ năng lặn, hít thở trong nước, các kiểu bơi cơ bản, đến nay em đã biết bơi. Việc học bơi không chỉ giúp em phòng tránh tai nạn đuối nước mà còn rèn luyện sức khỏe, có sân chơi bổ ích trong dịp hè.”

Còn đây là lớp học bơi của các học sinh trường tiểu học B Phú Mỹ. Hồ bơi được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trang bị cho nhà trường từ năm học 2022-2023, thuận tiện trong việc dạy bơi cho học sinh của trường và các trường trên địa bàn thị trấn Phú Mỹ. Giáo viên tận tình hướng dẫn các năng kỹ năng bơi lội cho các em. Lớp phổ cập bơi trở thành hoạt động thể thao ngoài trời vừa bổ ích cho việc rèn luyện sức khỏe, vừa trang bị kỹ năng sinh tồn nếu không may bị đuối nước, tạo hứng khởi cho các em và phụ huynh an tâm khi con biết bơi.

 

 

 Thầy Vũ Thanh Sang, Giáo viên Trường Tiểu học B Phú Mỹ cho biết: “Trong quá trình dạy, tôi hướng dẫn cho các em làm quen từ từ với nước rồi đến các động tác bơi cơ bản để các em hình thành kỹ thuật bơi. Việc dạy bơi cho học sinh trong nhà trường là rất cần thiết, bởi trang bị cho các em những kỹ năng bơi lội cũng như kỹ năng cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra các tình huống đuối nước. Qua đó, giúp các em tự bảo vệ bản thân, phòng tránh các vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra.”

Bà Trần Thị Bích, Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học B Phú Mỹ bày tỏ: “Là huyện có nhiều sông ngòi, kênh rạch, với lại mỗi năm tôi thường đưa cháu lên thăm ba mẹ ở Bình Dương, qua phà, đò cũng lo vì nó chưa biết bơi. Bởi vậy, khi nhà trường có hồ bơi di động, tôi cũng như các phụ huynh khác rất mừng, vì cháu tôi được học bơi. Tham gia lớp học bơi, cháu tôi được giáo viên hướng dẫn rất nhiệt tình các kỹ thuật bơi, đến nay cháu tôi biết bơi rành, bảo vệ bản thân, tôi rất an tâm.”

            Từ năm học 2022-2023. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân, đã    đầu tư lắp đặt 14 hồ bơi di động cho các trường tiểu học trên địa bàn huyện. Các hồ bơi được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh. Đây là, điều kiện giúp các trường thực hiện công tác phổ cập bơi cho học sinh trong trường học, tạo cơ hội để các em tiếp cận và kỹ năng bơi lội, phát triển thể chất toàn diện. Đồng thời, còn là biện pháp hữu hiệu để giáo dục kỹ năng sống và phòng chống tai nạn đuối nước, giảm thiểu nguy cơ đuối nước trong cộng đồng.

Thầy Ngô Hồng Ây, Hiệu trưởng Trường Tiểu học A Tân Hòa cho biết: “Là trường ở vùng nông thôn, 2 điểm trường nằm ở khu dân cư, đa số học sinh chưa biết bơi. Do đó, năm học 2022-2023, nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trang bị hồ bơi di động, đặt bên trong khuôn viên trường, để trường phổ cập bơi cho học sinh. Năm học 2023-2024, toàn trường có 541 học sinh ở các khối lớp, trường đã dạy bơi cho học sinh khối lớp 5 và đến khối lớp 4,3. Đến nay, trường có khoảng 70% học sinh được phổ cập bơi. Trong những ngày hè này, trường tiếp tục dạy bơi cho học sinh các khối lớp còn lại, đảm bảo tất cả học sinh đều biết bơi.”

Với mục tiêu 100% trẻ biết bơi, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành và địa phương, trong dịp hè này, các trường học trên địa bàn huyện Phú Tân đang tăng cường dạy bơi cho học sinh, không chỉ dạy kỹ năng bơi an toàn mà các nhà trường còn chủ động trang bị cho các em kiến thức phòng, chống đuối nước. Cụ thể về kỹ năng cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra các tình huống đuối nước thì các em có cách để ứng xử cho phù hợp. Đồng thời, cũng hướng dẫn các em nhận biết được những khu vực nào là những khu vực có nguy hiểm về đuối nước để các em biết phòng tránh.

Do đặc thù là huyện cù lao, với nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên việc dạy bơi cho học sinh trên địa bàn huyện Phú Tân có ý nghĩa rất quan trọng. Các lớp học bơi được mở ra, đồng nghĩa với việc trao cho trẻ một kỹ năng sống cần thiết, giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng đuối nước cũng như tai nạn thương tích cho trẻ trong mỗi dịp hè, bảo vệ và nâng cao thể chất những mầm non tương lai của đất nước./.

 

 

 

Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH