NÔNG DÂN PHÚ TÂN KỲ VỌNG VỤ HOA TẾT

Lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ hoa trong mùa tết khó khăn hơn. Nhiều hộ nông dân trồng hoa tết năm nay đã giảm diện tích gieo trồng. Hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân hầu hết đã xuống giống các loại hoa trồng đón Tết Nguyên đán năm 2022. Để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19, các chủ vườn đã chủ động giảm diện tích xuống giống, tăng chất lượng hoa kiểng nhằm hy vọng được giá.

Đến thi đim hin ti, nông dân trng hoa trên địa bàn huyn Phú Tân đã nhn nhp ra đng. Mt s ging hoa có thời gian sinh trưởng dài như hoa cúc đã được xung ging hơn 2 tháng nay. Điển hình như hộ ông Lê Văn Như - ng xã Tân Hòa, người có kinh nghiệm hơn 10 năm trng hoa tết cho biết: Năm nay, số lượng gi hoa chun b tết ca gia đình ông gim rt mnh. Nếu như năm vừa ri, gia đình trng 2.500 chậu cúc pha lê và hơn 1.000 chậu vn th thì năm nay chỉ trng khong 1.200 chu cúc pha lê và 1.000 chu vn th giảm hơn 1.300 chu so vi cùng k. Nguyên nhân gim số lượng trng, theo ông Như chia sẽ là do lo ngi đu ra năm nay khó khăn do ảnh hưởng ca dch bnh.

Ông Như chia sẽ thêm: Năm nay, gia đình tôi cũng tính toán kỹ lưỡng trước khi trng đ đm bo li ích kinh tế, hin đã có 2 thương lái Châu Đc đt hàng nên tôi cũng an tâm vi đu ra, ch cần có thương lái đặt hàng thì mình mi mnh dn sn xut. Bên cạnh đó, nhà nước cũng khuyến khích bà con nông dân khôi phc sn xut kinh tế, nên mình càng an tâm hơn, mặc dù có gim số lượng nhưng mình nm vng li nhuận cũng như đảm bo thu nhp trong dp tết này.

Còn đối với gia đình ông Thái Hu Minh – ng xã Tân Trung, thì  cho rng: Dù gì thì nông dân trng hoa vn phi xung ging. Vì đây là vụ chính, mang lại thu nhập lớn cho gia đình đ trang tri chi phí đi sng trong năm. Mc dù số lượng có giảm trên 1.000 chậu so với mọi năm, nhưng chất lượng được ông Minh đầu tư hơn, vườn ông Minh có trên 4.700 chậu hoa đầy đủ các loại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dp tết.

Ông Thái Hu Minh phn khi nói: Năm ri, tôi ch trng 3 loi hoa:  Cúc đài Loan, Pha lê và hoa vn th, nhưng năm nay tôi tăng thêm 2 loại hoa mới, để kích thích nhu cầu đặt hàng của thương lái. Một năm chỉ có 1 vụ hoa tết nên tôi phải đầu tư kỹ một chút, nếu trúng mùa thì coi như có tết vui vẻ cho gia đình, ch my tháng trước do ảnh hưởng dịch bệnh đã dn đến sn xut thu nhp ca gia đình b gim nhiu. Bây gi, phải rán phấn đấu lo làm ăn để ổn định cuộc sống gia đình, ai cũng đã tiêm nga đy đ 2 mũi ri thì bình tĩnh sng chung vi dch, ch không nên hoang mang lo s na, ông Minh nhn mnh.

Thi tiết năm nay được người trồng hoa nhận định khá thun li, nên hoa phát trin khá tt. Tuy nhiên, năm nay mọi chi phí như nhân công, vật tư, hạt giống, phân bón... đều tăng hơn so với năm trước, dẫn đến giá thành sản xuất tăng hơn mọi năm, do đó, người trồng hoa huyn Phú Tân hy vọng giá thành hoa tăng hơn các năm trước thì sn xut mi có lãi. Để hoa phát triển tốt, nở đúng dịp Tết, các nhà vườn tăng cường chăm sóc chú trọng từng khâu: bón phân, tỉa cành, tạo dáng cây cho chậu hoa đẹp, lắp đặt thêm bóng đèn điện để kích thích cây hoa sinh trưởng.

Tết Nhâm Dn 2022 đang cn k, mc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng hy vng rằng, người trồng hoa sẽ sớm đạt ước vọng, trúng mùa, được giá, để từng giỏ hoa tươi sẽ đến khoe sắc từng người, tng nhà trong nhng ngày Tết c truyn ca dân tc./.