Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

Theo Công an tỉnh An Giang, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Mặc dù, Bộ Công an đã phối hợp với Công an các tỉnh triệt phá nhiều vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến lĩnh vực này, nhưng thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh An Giang tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục xảy ra gây bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Theo đó, Công an tỉnh An Giang vừa có thông báo một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng công nghệ cao và nêu một số vụ điển hình gi đến quý cơ quan, địa phương nắm và phối hợp tuyên truyền để phòng ngừa, đấu tranh.

Cụ thể, đối tượng sử dụng các ứng dụng trên mạng internet, mạng viễn thông, sử dụng sim số điện thoại khuyến mãi không đăng ký chính ch, ẩn danh hoặc các số điện thoại ảo; dùng phần mềm giả danh số điện thoại của Cơ quan công an gọi điện giả danh là nhân viên bưu điện, ngân hàng, nhân viên điện lực liên hệ thông báo chủ thuê bao đang nợ cước viễn thông, nợ ngân hàng quá hạn, nợ tiền điện; hoặc giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giả mạo cổng thông tin điện tử Bộ Công an..., sau khi bắt chuyện đối tượng thông báo chủ thuê bao có liên quan đến các vụ án ma túy, rửa tiền đang bị điều tra, yêu cầu bị hại kết bạn Zalo, Viber và gửi hình ảnh lệnh bắt tạm giam của cơ quan pháp luật cho bị hại xem.

Sau đó yêu cầu bị hại khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu bị hại mở tài khoản mới và nộp tiền vào, trong vòng 24 giờ hoặc 01 tuần lễ để xác minh bị hại không liên quan đến vụ án thì trả lại tiền và bọn chúng yêu cầu bị hại đăng nhập các phần mềm do bọn chúng thiết kế, khi bị hại tải về máy mình, phần mềm yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, mã OTP...hoặc yêu cầu bị hại trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp, rồi chiếm đoạt.

Vụ việc điển hình, vào ngày 22/10/2021, đối tượng sdụng sđiện thoại 00804913381880 (đầu số 008 là đầu số ảo) gọi vào số điện thoại của anh Nguyễn V. B, ngụ tại phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, xưng danh là nhân viên Tổng đài của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hỏi thông tin tên họ địa chỉ cá nhân, sau đó thông báo cho anh B biết đang còn nợ tiền điện trên 60 triệu đồng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra thụ lý gii quyết, đi tượng cho số điện thoại 0692342593 để anh B tra cứu tin là số điện thoại của ngành Công an, nhưng sau đó đối tượng sử dụng số điện thoại 00784. 069234593, nói chuyện với B, giả xưng danh là Công an, hăm dọa anh B có liên quan trong vụ án rửa tiền.

Do lo sợ bị bắt, anh B đã thực hiện theo yêu cầu của đối tượng đăng nhập vào đường link do đối tượng lập ra giả mạo cổng thông tin điện tử Bộ Công an, anh B tin tưởng là của Bộ Công an thật nên đã đăng nhập thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng và mật khẩu vào. Sau đó vài giờ anh B, nghi ngờ mình bị lừa đảo, kiểm tra tài khoản thì phát hiện tiền trong tài khoản của mình đã chuyn tiền sang tài khoản khác 03 lần với tổng số tiền 299.000.000 đồng.

Tương tự, vào ngày 15/11/2021, đối tượng sử dụng sđiện thoại 008700236113 (đầu số 008 là đầu số ảo) gọi vào điện thoại của ông Trân N. T, nơi cư trú: phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, hỏi thông tin tên họ địa chỉ cá nhân, sau đó thông báo cho ông T biết là đang có kiện hàng liên quan đến ông, rồi đối tượng liên kết với người khác xưng là Công an, Viện Kiểm sát nói chuyện đe dọa ông T đang có lệnh bắt vì liên quan đến vụ án rửa tiền, ma túy, yêu cầu ông T phải nộp tiền vào tài khoản do bọn chúng cung cấp để làm tin đảm bảo, trong 01 tuần lễ nếu xác minh ông T không liên quan đến vụ án thì bọn chúng trả lại tiền.

Do lo sợ bị bắt, ông T đã thực hiện theo yêu cầu của đối tượng, đến Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh An Giang và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thượng tín - Chi nhánh Long Xuyên, chuyển tổng số tiền 737.200.000 đồng vào số tài khoản do đối tượng cung cấp. Đến ngày 17/11/2021, đối tượng tiếp tục yêu cầu ông T chuyển tiền, ông T nghi ngờ mình đã bị lừa đảo nên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang trình báo.

Ngoài ra, đối tượng sử dụng mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà, sau đó giả danh nhân viên sân bay, hải quan, thuế yêu cầu nộp tiền để nhận quà rồi chiếm đoạt, hoặc giả vờ mình là doanh nhân nhưng đang vì lý do gì đó tài khoản ngân hàng của đối tượng đang bị tạm thời đóng băng nên nhờ chuyển tiền cho mượn nhiều lần rồi chiếm đoạt trên nhanh chóng được chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau, rồi chiếm đoat.

V việc điển hình, chị Huỳnh T. K. O, cư trú: tại phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng, xảy ra từ tháng 5/2021 đến tháng 8/2021, bằng thủ đoạn làm quen kết bạn qua mạng xã hội trên phần mềm úng dụng Skype và WhatsApp, đối tượng giới thiệu là thương nhân người Mỹ, đang làm việc với đối tác tại Afghanistan, không thực hiện được các giao địch chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng cá nhân của Ngân hàng tại Mỹ, đối tượng đưa ra nhiều thông tin làm cho chị K.O tin tưởng là thật nên đã làm theo yêu cầu của đối tượng, nhiều lần chuyển số tiền trên 4 tỷ đồng vào các tài khoản do đối tượng cung cấp với hy vọng sẽ được trả lại số tiền nhiều hơn nhưng sau khi chị K. O chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp, số tiền trên nhanh chóng được chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau, rồi chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, đối tượng còn sử dụng mạng xã hội quảng bá việc cho vay tiền, khi bị hại liên hệ, đối tượng yêu cầu bị hại phải đóng một khoản phí để làm thủ tục vay rồi chiếm đoạt.  Chưa hết, đối tượng tạo dựng các website đầu tư tài chính, giới thiệu, mời chào, lôi kéo người dân tham gia đầu tư, kinh doanh các loại tiền ảo, tiền điện tử, các sàn giao dịch ngoại hối trái phép với những hứa hẹn về lợi nhuận, mức hoa hồng hấp dn, lợi nhuận cao. Người đầu tư đóng tiền vào hệ thống bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản để quy đổi thành tiền ảo. Đến khi slượng người tham gia nhất định, các đối tượng sẽ can thiệp vào hệ thống hoặc ngừng hoạt động để chiếm đoạt tiền của người tham gia.

Đng thi, các đối tượng còn sử dụng sim không chính chủ giả danh nhân viên, cán bộ của Trung tâm mua sắm gọi vào các số điện thoại của bị hại để thông báo với bị hại là họ đã may mắn trúng thưởng của một chương trình do đối tượng đặt ra. Phần thưởng đối tượng đưa ra là một tài sản có giá trị cao như: Tivi, t lạnh, máy massage... Nếu bị hại tin tưởng thì đối tượng sẽ thông báo về thủ tục nhận thưởng. Sau đó đối tượng yêu cầu phải nộp một số phí để được nhận quà thưởng rồi chiếm đoạt.

Khi phát hiện bị hại rao bán hàng là những đồ vật có giá trị trên mạng xã hội (qua Facebook, Zalo, Viber...), đối tượng liên lạc cho bị hại biết sẽ mua hàng với giá bị hại bán và trả tiền bằng cách chuyển khoản qua ngân hàng, yêu cầu bị hại cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền cho bị hại. Sau đó đối tượng tạo một trang web yêu cầu bị hại nhập các thông tin trên trang web này, nhằm lấy được thông tin cá nhân và số điện thoại của bị hại đã đăng ký với ngân hàng. Chúng sử dụng những thông tin đó để xâm nhập vào tài khoản của người bị hại rồi yêu cầu bị hại gửi mã xác nhận đã đăng ký vi ngân hàng cho đối tượng với lý do có mã xác nhận này chúng mới thực hiện được việc chuyển tiền cho bị hại. Tưởng thật, bị hại gửi mã xác nhận của mình cho chúng thì bị chúng xâm nhập vào tài khoan (bằng Internet Banking) để rút hết số tiền của bị hại có trong tài khoản nhằm chiếm đoạt.

Đối tượng thu mua tài khoản mạng xã hội, lập tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber...) giống hoặc chiếm quyền quản trị (hack) tài khoản của bị hại, nhắn tin, lừa người thân, bạn bè của chủ tài khoản mượn tiền, chuyển tiền cho các đối tượng rồi chiếm đoạt

Qua các phượng thức, thủ đoạn lừa đo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng công ngh cao và các vụ việc điển hình, Công an tỉnh đề nghị Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức sinh hoạt đến cán bộ, công nhân, viên chức và tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng Nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động như đã nêu trên nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Đồng thời, khuyến cáo người dân, cán bộ, công nhân, viên chức tuỵệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản hoặc nộp tiền, phí theo yêu cầu, không truy cập, cài đặt phần mm từ website không chính thống; không tham gia vay tiền trên mạng từ các app không chính thống; không tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch ngoại hối trái phép.

 Nếu phát hiện trường hợp nêu trên thì tố giác đến cơ quan Công an gần nhất hoặc qua số điện thoại Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh: 02963.952.757; cổng thông tin điện tử Công an tỉnh: 02963.843.062, để kịp thời ngăn chặn và xử lý./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH