Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

NHỮNG BƯỚC CHÂN THẦM LẶNG CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐI TRUY VẾT, BÓC TÁCH F0

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tại huyện Phú Tân đã xuất hiện các ca dương tính trong khu cách ly và trong cộng đồng. Những ngày qua, các lực lượng chức năng cùng người dân đều căng mình chống dịch với những nỗ lực cao nhất để sớm dập dịch thành công, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Trong trận chiến nầy, cùng với lực lượng tuyến đầu, còn có những bộ phận làm việc âm thầm ngày đêm mà ít người biết đến đó là đội ngũ những người làm công tác truy vết.

Những ngày qua, tại thị trấn Phú Mỹ xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, nhiều cán bộ, chiến sỹ được tăng cường vào các Đội truy vết phối hợp với ngành Y tế thực hiện công việc nầy. Bởi việc truy vết, điều tra các trường hợp F0, F1, F2 được xem như một trong những biện pháp hữu hiệu, xác định nguồn lây nhiễm và những người có yếu tố nguy cơ lây nhiễm để đưa ra những quyết định khoanh vùng, cách ly kịp thời. Để có được những thông tin chính xác của từng ca bệnh, ca nghi ngờ mắc bệnh, lực lượng phải làm việc không ngừng nghỉ với áp lực vô cùng lớn. Chỉ cần nghe được thông tin ở đâu có ca mắc, nghi ngờ mắc bệnh là họ lại “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Trung tá Cao Thanh Truyện – Trung Đội trưởng Đội 02, cho biết: “Trong tổ tôi có 12 đồng chí tham gia. Nhiệm vụ của Tổ là khi tổ Y tế đến từng nhà test nhanh, phát hiện F0 thì Tổ của tôi sẽ đến tận nhà truy vết tầm soát F1. Sau khi tầm soát xong sẽ báo chính quyền địa phương đều xe để đưa những người F0 đi cách ly. Từ khi thực hiện nhiệm vụ đến nay, chúng tôi luôn thực hiện đúng 03 tại chổ không về nhà. Mỗi một ca trực phân công 05 đồng chí”.

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức, phải làm việc xuyên suốt trong nhiều giờ, môi trường làm việc cần độ chính xác cao, dễ lây nhiễm nhưng các thành viên trong đội vẫn miệt mài làm nhiệm vụ. Điện thoại mở suốt 24/24 giờ để kịp thời nhận chỉ đạo của cấp trên. Việc buông chén cơm đang ăn dở, lên đường làm nhiệm vụ bất kể sớm hay tối đã không còn xa lạ. Nhiều hôm đi truy vết vào ban đêm, ở những địa bàn phức tạp, điều kiện đi lại khó khăn, các thành viên vẫn vui vẻ, làm việc không ngơi nghỉ, truy vết khẩn trương để tổng hợp thông tin về các trường hợp nghi ngờ để hỗ trợ kịp thời công tác phòng, chống dịch của địa phương. Anh Nguyễn Thành Lợp – Thành viên Trung Đội 02, cho biết thêm: “các thành viên trong Tổ tôi rất đoàn kết và chịu khó. Khi có thông báo có F0, được sự điều động Trung Đội trưởng các nthành viên nhanh chống thực hiện nhiệm vụ. Công việc được sắp xếp một cách khoa học, gọn lẹ, đồng thời kết hợp tuyên truyền để người dân hiểu, hợp tác tốt.”

Anh Trần Thanh Thức - Thành viên Trung Đội 02, chia sẽ: “ Khi được lệnh điều động thì các thành viên sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Anh em trong đội đều chung tinh thần quyết tâm cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các thành viên đều trang bị đồ bảo hộ, sát khuẩn tay liên tục, khi tiếp xúc với các ca F0 luôn giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn; mặc đồ và cởi đồ bảo hộ đúng quy cách.”

Tính chất công việc tiếp xúc gần các trường hợp F0, F1 rất nguy hiểm, có nguy cơ cao, nên việc an toàn luôn được các thành viên trong đội đặt lên hàng đầu. Trung tá Cao Thanh Truyện – Trung Đội trưởng Đội 02, cho biết thêm: “Để đảm bảo an toàn trong quá trình truy vết, bản thân tôi cũng quán triệt cho các thành viên trong Tổ làm sao để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mình, mặc đồ bảo hộ, tiếp xúc F1, F0 phải giữ khoảng cách theo quy định, khi truy vết xong phải phun sát khuẩn. Nói chung phải đảm bảo an toàn cho tiểu đội. Nhờ cẩn thận trong thực thi nhiệm vụ, đến nay cả Tổ test PCR đều âm tính.”

Khó khăn, vất vả là vậy, xa gia đình, xa người thân, dù rất nhớ, rất mong nhưng vì cuộc sống bình yên của nhân dân, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ truy vết lại tiếp tục hành trình tìm F0, khoanh vùng dịch. Tất cả chỉ có một niềm mong mỏi là dịch bệnh sẽ sớm qua và cuộc sống trở lại bình thường.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH