Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

BẾP “CƠM 0 ĐỒNG DI ĐỘNG” TRAO YÊU THƯƠNG CHO NGƯỜI NGHÈO

Hơn 4 tháng qua, tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân xuất hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm hỗ trợ cho người bán vé số, người lao động gặp khó khăn, thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Điển hình như bếp “cơm tình thương 0 đồng Phúc – Phát – Đạt” của vợ chồng ông Nguyễn Hàn Giang, tại ấp Thượng 1, thị trấn Phú Mỹ. Mỗi ngày, bếp cung cấp hàng trăm phần cơm di động miễn phí cho người bán vé số, người cơ nhỡ, khó khăn trên địa bàn thị trấn.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tránh tụ tập đông người tại địa điểm phát cơm, cũng như hỗ trợ cho người không có phương tiện lấy cơm. Gia đình ông có ý tưởng “Cơm 0 đồng di động”. Thế là những Shiper miễn phí ra đời, chở yêu thương tới những người đang cần.

Ông Nguyễn Hàn Giang, chủ bếp cơm tình thương 0 đồng, thị trấn Phú Mỹ cho biết: Thời gian dịch bệnh vừa qua, nhiều người phải tạm ngưng mưu sinh. Thấy vậy, tôi bàn với gia đình mở bếp "Cơm 0 đồng" cho bà con có bữa ăn. Tuy chỉ giúp việc nhỏ, nhưng bà con vui vẻ đón nhận thì tôi thấy hạnh phúc, ý nghĩa. Bếp ăn duy trì từ rằm tháng 7 (âm lịch) đến nay. Hiện tại, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, nhưng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, nên bếp cơm tiếp tục hoạt động. Chúng tôi ưu tiên hình thức phát cơm di động để đảm bảo an toàn phòng dịch. Tiếp sức với tôi có 1 người quen hỗ trợ gạo, còn lại nguyên liệu gia đình tự lo.

            Đều đặn mỗi ngày, từ 2 – 3 giờ khuya, bếp ăn 0 đồng của gia đình ông Giang đã bắt đầu đỏ lửa. Các tình nguyện viên tất bật, cùng nhau nấu khoảng 300 phần cơm/ngày để gửi đến những người khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đội tình nguyện viên có 9 người, gồm 4 người nấu cơm, phụ làm món ăn và 5 người Shiper miễn phí.

Bà Nguyễn Thị Liệt, 67 tuổi, thị trấn Phú Mỹ, là tình nguyện viên phụ trách nấu suất ăn từ ngày đầu mở bếp từ thiện đến giờ chia sẻ: “Tuổi già làm theo sức già, mệt thì nghỉ, lai rai rồi cũng xong công chuyện. Hễ thấy bà con nhận cơm thì tôi vui lây. Tùy theo nguyên liệu mua được hàng ngày, đầu bếp bàn nhau chế biến món ăn, có đủ món mặn, xào, súp. Ông Giang góp của thì tụi tôi góp công, ai nấy đều vui vẻ.”

            Mỗi ngày các tình nguyện viên đều có mặt từ sớm để chuẩn bị suất ăn và đóng gói thành từng phần, sau đó đội shiper miễn phí đến nhận. Mỗi người một phương tiện, từ xe máy đến xe lôi và cả xe đạp, chở theo những phần cơm rong ruổi khắp các nẻo đường trên địa bàn thị trấn, để phát tận tay cho những người cần. Đó là những người lượm ve chai, cụ già, em nhỏ bán vé số, những người vô gia cư trên các con đường. Khi phát hết họ lại quay về lấy thêm và mỗi ngày hàng trăm hộp cơm được chuyển đi trên những chuyến xe nghĩa tình này.

Hàng ngày, anh Võ Trường Giang, tình nguyện viên phát cơm đã tranh thủ thời gian buổi sáng phát khoảng 100 phần ở hẻm 1, 2, 7 và những người bán vé số gặp dọc đường, rồi mới đi làm. Anh nắm được hoàn cảnh hộ khó khăn nên chuyện đi giao cơm hàng ngày như thời khóa biểu quen thuộc. Anh Võ Trường Giang chia sẻ: “Tôi sống bằng nghề làm thuê, giữa lúc khó khăn, không có điều kiện giúp người nghèo nhưng được góp công thế này tôi thấy rất vui, trước là no lòng, sau thì tình người thương nhau thêm ấm áp”.

Ông Nguyễn Văn Toàn, thị trấn Phú Mỹ, có các con đi làm ăn xa nên ông chỉ sống một mình ở nhà. Mấy tháng xảy ra dịch bệnh, ông Toàn thất nghiệp, đành nuôi mấy con vịt chờ ngày bán. Ngày nào ông cũng nhờ suất cơm “0 đồng”, ông  xúc động cho biết: Tôi rất vui, vì mỗi ngày đều nhận được những suất cơm “0 đồng”, chia sẻ phần nào khó khăn cho gia đình tôi trong mùa dịch này.

Theo Trưởng ban nhân dân ấp Thượng 1 Hồng Ngọc Của, suốt mấy tháng qua, bếp cơm từ thiện của gia đình ông Giang mang lại ý nghĩa thiết thực cho bà con khó khăn ở địa bàn. Ông Giang còn có nhiều đóng góp cho công tác xã hội - từ thiện của địa phương. "Cơm 0 đồng" di động tại thị trấn Phú Mỹ lan tỏa yêu thương đến với người nghèo đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, với cách thức hoạt động đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch an toàn nên được địa phương và người dân rất đồng tình, cảm kích.

            Những phần “cơm 0 đồng di động” đã mang lại hiệu quả cho nhiều người dân vừa được an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và tạo sự lan tỏa yêu thương đến với người nghèo đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Qua đó, giúp cho nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện cải thiện cuộc sống, góp phần chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn./.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH