Huyện Phú Tân

UBND xã Phú Thọ

  • Ông: Giáp Minh Triết

    Bí thư – Chủ tịch UBND xã

    Điện thoại: 0913.639.202

  • UBND huyện Phú Tân

    Điện thoại: 02963.827.227

  • Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tin tức hoạt động

Phú Thọ hiệu quả từ mô hình trồng Cam, Quýt

22/06/2020

Xã Phú Thọ vốn là một địa phương có nhiều thế mạnh trong việc đưa các loại cây trồng có năng suất và hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, giúp người nông dân phát triển kinh tế gia đình.

Trong đó, cây cam, quýt được xem là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng cam của gia đình ông Phan Văn Rành  là một ví dụ.

        Đến thăm Vườn Cam, Quýt của gia đình ông Phan Văn Rành sinh năm 1966,ngụ ấp Phú Mỹ Hạ  xã Phú Thọ, một trong những người đi đầu trong phong trào trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương. Ông Rành cho biết: trước đây trồng lúa nếp, năng suất không cao, giá cả bấp bênh, kinh tế gia đình không cải thiện được. Đến năm 2016, trong một lần đi tham quan vườn Cam, Quýt ở huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp, ông nhận thấy vùng đất nơi đây khá giống với đất nơi ông sinh sống nhưng cây cam, quýt phát triển khá tốt,ông mạnh dạn chuyển đổi 6.400 m2 đất trồng Lúa, Nếp sang trồng 700 gốc Cam, Quýt. Sau gần 3  năm đưa vào trồng, cây cam, quýt bắt đầu cho thu hoạch với năng suất đạt khá cao, mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng trước đây  giá cả ổn định bình quân từ 18 đến 22 ngàn đồng/kg thu tại vườn, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

             Theo ông Rành trồng cam, quýt có nhiều ưu điểm như: không kén đất, cây sinh trưởng và phát triển nhanh, sức kháng bệnh tốt, năng suất cao. Trồng cam, quýt không khó nếu áp dụng đúng khoa học kỷ thuật, cách chăm sóc chủ yếu là sử dụng phân hữu cơ vi sinh, chia làm 3 đợt bón trong năm, tưới đủ ẩm cho cây trong mùa khô, chú trọng thực hiện tốt việc phòng trừ côn trùng chích hút quả vào ban đêm.v.v..

         Ông Trần Chí Đính , Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Thọ nhận định: thời tiết năm nay thuận lợi cộng với kinh nghiệm và sự đầu tư chu đáo của bà con nông dân nên năng suất cây cam, quýt không ngừng được nâng lên. Bên cạnh đó, Hội nông dân xã đã mở nhiều lớp tập huấn để bà con nông dân học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong trồng cam, quýt và hướng dẫn bà con nông dân chú trọng lựa chọn những loại giống cho năng suất cao để đưa vào thâm canh.

         Với những kết quả mà mô hình trồng cam, quýt ở xã Phú Thọ mang lại cho bà con nông dân. Hi vọng rằng, trong thời gian tới cây cam, quýt sẽ được bà con nông dân ở xã Phú Thọ phát triển, từng bước chuyển đổi những diện tích vườn tạp sang trồng cam, quýt nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một đơn vị diện tích./.

UBND xã Phú Thọ - huyện Phú Tân

Copyright © 2018 phutan.angiang.gov.vn/wps/portal/Home/phutho.All Rights Reserved