Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Kinh tế
HIỆP XƯƠNG TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN CÂY TRỒNG CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO! (18/04/2019)

Tiếp tục thực hiện chủ trương của huyện Phú Tân, về chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao, bà con nông dân xã Hiệp Xương đã chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng màu, từ đó, xuất hiện nhiều mô hình trồng màu có hiệu quả như trồng rau muốn lấy hạt và trồng nấm linh chi, nấm bào ngư xám, qua đó giúp tăng giá trị của đất nông nghiệp và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.Thu hoạch hạt Rau Muống

Hiện nay, bà con nông dân xã Hiệp xương đang vào mùa thu hoạch rau muống lấy hạt, từ những cánh đồng, tiếng nói cười của nông dân đã có phần rơm rả, vì mùa này rau muống bán được giá cao, năng suất cũng vượt trội hơn những vụ mùa trước. Vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm, thì bà con bắt đầu gieo sạ đến cuối tháng 2 năm sau thì rau muống sẽ cho thu hoạch. Điển hình là gia đình anh Nguyễn Bá Nhẫn, ngụ ấp Hiệp Thạnh, xã Hiệp Xương đã có hơn 20 năm trồng rau muống lấy hạt. Vụ Đông Xuân năm nay, với diện tích khoảng 9 hecta, ruộng rau muống nhà anh đã cho cho thu hoạch, với năng suất bình quân khoảng 3,5 tấn/hecta, đầu ra của sản phẩm được ký kết hợp đồng tiêu thụ, giá bán từ 33-35 nghìn đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí, lợi nhuận cho gia đình anh Nhẫn khoảng  30- 40 triệu đồng/hecta.

Anh Nhẫn nói thêm “năng suất của rau muống năm nay cao hơn năm rồi, tình hình thu hoạch thấy có khả quan, giá bình quân tầm khoảng 36 nghìn đồng/kg, tổng chi phí  phân bón, thuốc trừ sâu trên mỗi công khoảng 5-6 triệu, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận bình quân khoảng 5 triệu đồng/công tầm cắt. Nói chung kỹ thuật trồng rau muống cũng không khó, đặc biệt thời tiết trong vụ Đông Xuất nhiều nắng ít mưa nên rất phù hợp, rau muống lại cho hạt đều và chắc. Thu hoạch không bị thất thoát, đó là ưu điểm mà chúng tôi trồng loại cây trồng này”

Việc chuyển đổi trồng rau muống lấy hạt đã giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Hiệp Xương có thu nhập cao. Nếu so giữa trồng lúa với trồng rau muống lấy hạt thì trồng rau muống lấy hạt hiệu quả cao hơn nhiều. Theo đánh giá của nông dân, rau muống lấy hạt là loại dễ trồng, ít sâu bệnh hại, đặc biệt là tiết kiệm nguồn nước nên phù hợp với thời tiết khí hậu khô hạn, nắng nóng như hiện nay.

Mặc dù chuyên trồng lúa nếp, nhưng hơn 2 năm nay anh Phạm Minh Tài, ngụ ấp Hiệp Trung, xã Hiệp Xương đã tận dụng thời gian nhàn rỗi, mạnh dạn đầu tư nhà trồng gồm: giàn đỡ và hệ thống phun sương tự động, với tổng chi phí khoảng 28 triệu đồng để trồng hai loại: nấm linh chi và nấm bào ngư xám, để góp phần tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Hiện nhà trồng nấm của anh Tài có khoảng 3.000 chai phôi trồng nấm linh chi và 21.000 chai phôi trồng nấm bào ngư xám, chúng phát triển rất tốt và đã bắt đầu cho thu hoạch, thương lái lại tận nhà thu mua, đầu ra ổn định đó là điều mà anh Tài yên tâm sản xuất, không còn nỗi lo về thị trường hay giá cả.Mô hình trồng nấm Linh Chi


Anh Phạm Minh Tài chia sẽ thêm: Sau khi tham quan nhiều nơi trồng nấm linh chi, do quá đam mê nên tôi đã bắt đầu mua 3.000 bịt phôi nấm linh chi, với giá 5 nghìn đồng/bịt phôi về trồng thử, sau 3 tháng rưỡi trồng đến nay đã cho thu hoạch, thương lái đến tận nhà thu mua, nấm linh chi có giá bán từ 400 - 500 nghìn đồng/kg, với 3.000 chai phôi có thể cho thu hoạch khoảng 80kg nấm khô, đem lại lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng. Đối với nấm bào ngư xám có giá khoảng 30 nghìn đồng/kg, cách nữa tháng sẽ thu hoạch 1 lần, từ đó, đem lại nguồn thu ổn định, trồng nấm có ưu điểm là không  mất nhiều thời gian. Nhất là trồng nấm linh chi tai đỏ, nếu đến ngày thu hoạch mà bận công việc khác thì có thể dời lại 5 - 10 ngày sau mới bắt đầu thu hoạch cũng được. Nấm linh chi được thu hoạch xong đem phơi khoảng 4 nắng cho khô lại rồi bán cho thương lái. Sau khi thu hoạch xong, các phế phẩm trồng nấm được anh Tài Tận dụng xay nhuyễn rồi trộn với rơm để trồng nấm rơm, với không gian chưa đầy 20m2, anh Tài thu hoạch khoảng 8 - 10 kg nấm rơm/ngày, giá bán khoảng 60 nghìn đồng/kg và xoay vòng liên tục.

Theo ông Phan Văn Tông - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Xương cho biết: Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm qua địa phương đã tuyên truyền, vận động nông dân tập trung phát triển sản xuất, lựa chọn cây trồng phù hợp và mang lại giá tri kinh tế cao. Trong đó, có trồng rau muống lấy hạt, nếu như ban đầu mới hình thành tổ hợp tác khoảng ba mươi mấy hecta, thì giờ đây đã nâng lên khoảng 77 hecta trồng rau muống lấy hạt. Vì loại cây trồng này phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất và chất lượng cũng vượt trội, nhất là trồng vào vụ Đông Xuân, đáng kể là đầu ra của sản phẩm được ký kết hợp đồng tiêu thụ, lợi nhuận của trồng rau muống cao hơn so với trồng lúa, do đó, bà con nông dân rất phấn khởi, nên tự động chuyển đổi sang trồng rau muống lấy hạt, từ đó, diện tích đã tăng dần qua từng năm. Thời gian tới xã Hiệp Xương tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung sản xuất các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với địa phương, góp phần cùng nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, ổn định đời sống kinh tế./.

Nguồn phát hành :Lê Giàu (Đài TT Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019